สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เอลนีโญกระทบ ประมงสงขลา

by Focus Team @24-05-2553 10.49 ( IP : 58...17 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , ตลาด - เศรษฐกิจ
  • photo  , 498x376 pixel , 19,261 bytes.
  • photo  , 501x373 pixel , 13,367 bytes.

.       อุปนายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลา เผยภาวะโลกร้อนมีผลกระทบกับชาวประมง เหตุระบบนิเวศทางทะเลเปลี่ยนจากปรากฏการณ์เอลนีโญ เนื่องจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น และอุณหภูมิผิวน้ำที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้สัตว์น้ำลดน้อยลง ปลาย้ายถิ่นไปตามกระแสน้ำและแหล่งอาหารทำให้จับปลาได้น้อยและหายากขึ้น

      นายวิโรจน์ โชติวรรณ อุปนายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ชาวประมงที่ออกไปทำการประมงกลางทะเลกำลังประสบปัญหาการจับสัตว์น้ำได้น้อยลงและสัตว์น้ำหายากขึ้น ต้องขยายระยะเวลาในการออกเรือไปทำการประมงจากเดิมที่เคยออกไป 10 วัน แล้วกลับเข้าฝั่ง ก็ต้องขยายเวลาเป็น 13 ? 15 วัน จึงจะกลับเข้าฝั่งได้ เพราะเรือยังจับปลาไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ ทำให้ไม่คุ้มทุนที่ออกไปทำการประมง อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการเพิ่มวันทำการประมงอีกด้วย

      สำหรับสาเหตุของปลาหายากและจับปลาได้น้อยลง เนื่องจากระบบนิเวศทางทะเลได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น และอุณหภูมิผิวน้ำที่เพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศที่ร้อน ส่งผลให้สัตว์น้ำกุ้ง หอย ปู ปลา ย้ายถิ่นตามกระแสน้ำทะเลและแหล่งอาหาร ทำให้บริเวณที่มีสัตว์น้ำชุกชุมในทะเลไม่มีสัตว์น้ำเหลือให้จับทำให้ชาวประมงจะต้องเพิ่มเวลาในการออกทำการประมงมากขึ้นกว่าปรกติ รวมไปถึงเรือขนส่งสินค้าสัตว์น้ำหรือที่เราเรียกว่าเรือทัวร์ ก็ต้องออกไปคอยสินค้าสัตว์น้ำจากเรือประมงบางครั้งกว่าจะกลับเข้าฝั่งก็ต้องเสียเวลาไปเกือบ 1 สัปดาห์ อันนี้มันเป็นปรากฏการณ์เอลนีโญที่มีผลกระทบกับชาวประมงอยู่ในขณะนี้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง