สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

หวั่น อาหารทะเล ไม่เพียงพอกับงาน อาหารสองทะเล

by Focus Team @24-05-2553 10.59 ( IP : 58...17 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , ตลาด - เศรษฐกิจ
 • photo , 501x375 pixel , 28,064 bytes.
 • photo , 500x372 pixel , 33,977 bytes.
 • photo , 494x363 pixel , 28,217 bytes.
 • photo , 499x368 pixel , 24,708 bytes.
 • photo , 498x370 pixel , 23,537 bytes.
 • photo , 498x370 pixel , 25,398 bytes.

.       เจ้าของเรือประมง ระบุ ช่วงนี้จับปลาได้น้อยลงปลาหายากขึ้น ต้องเพิ่มระยะเวลาจับปลา ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาสัตว์น้ำเพิ่มสูงขึ้น หวั่นกระทบงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล

      นายปราณี กาเลี่ยง เจ้าของเรือประมง เปิดเผยว่า สถานการณ์ประมงในช่วงนี้ ปลามีน้อย และหายากขึ้น แหล่งที่เคยมีปลาชุกชุมปลาหายไปหมด การจับปลาต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น ทำให้การนำเรือเข้ามาขายปลาแต่ละเที่ยวต้องยืดเวลาออกไปเพราะเรือประมงจับปลายังไม่ได้ตามเป้า โดยเฉพาะในอ่าวไทยและแถบทะเลจีนใต้ ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ส่งผลทำให้ราคาสัตว์น้ำที่จับได้มีราคาเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน มิฉะนั้นจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ออกไปทำการประมงในแต่ละเที่ยว

      สำหรับในช่วงเทศกาลอาหาร 2 ทะเล ของเทศบาลนครสงขลา ระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2553 ซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้สินค้าสัตว์น้ำทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นจำนวนมาก เป็นวัตถุดิบในการออกร้านจำหน่ายอาหารทะเล คิดว่า สินค้าสัตว์น้ำหลายชนิดราคาอาจจะสูงขึ้นบ้าง เพราะของไม่มี ที่เห็นๆอยู่แล้วก็จะเป็นจำพวกปลาสำลี และปลาอินทรีย์ ซึ่งมีราคาสูง กก.ละ 150 ? 200 บาท หากพ่อค้าแม่ค้าจะนำมาขายก็คงจะต้องเลือกเป็นตัวที่มีขนาดน้ำหนักไม่เกินตัวละครึ่งกิโลกรัม ซึ่งมีต้นทุนเฉลี่ยประมาณ 100 บาท หากเปรียบเทียบราคาสินค้าสัตว์น้ำปีนี้กับปีที่ผ่านมา ราคาสินค้าสัตว์น้ำปีนี้อาจมีราคาสูงขึ้นเพราะปลามีน้อยและหายากขึ้น เรือประมงจับปลาไม่ได้ ซึ่งในช่วงเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อาจจะมีผลกระทบบ้างในเรื่องของราคาสินค้าสัตว์น้ำ แต่ก็ไม่มาก ส่วนในเรื่องของปริมาณสัตว์น้ำคิดว่า ตามแพปลาที่ท่าเทียบเรือประมงในจังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง ร้านค้าที่จะมาออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลก็คงจะมีการเตรียมการสั่งสินค้าสัตว์น้ำสต๊อคไว้ล่วงหน้าแล้ว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง