สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ทวีรัตน์ดึงสถาบันคิงแมทเกาหลี จัดหลักสูตรสอนคณิตศาสตร์รูปแบบใหม่

by Focus Team @26-05-2553 14.57 ( IP : 58...17 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , การศึกษา

.           หาดใหญ่ -โรงเรียนทวีรัตน์ ลงนามสถาบันคณิตศาสตร์ King Math สถาบันหลักสูตรคณิตศาสตร์รูปแบบใหม่จากประเทศเกาหลี จัดหลักสูตร มั่นใจวิธีการสอนชัดเจนมากซึ่งเหมาะกับเด็กไทย

          เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา มีพีธีลงนามระหว่างสถาบันคณิตศาสตร์ King Math สถาบันหลักสูตรคณิตศาสตร์รูปแบบใหม่จากประเทศเกาหลีกับ โรงเรียนทวีรัตน์ โดยอาจารย์ภูดิท พรรักษมณี  ผู้บริหารสถาบัน King Math  และอาจารย์ สีตพันธ์ ส่งวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนทวีรัตน์ ผู้ให้สถาบัน King Math เข้าสู่ระบบการเรียนการสอนของโรงเรียน

        อาจารย์ภูดิท พรรักษมณี  ผู้บริหารสถาบัน King Math ตำแหน่งมาสเตอร์บริหาร กล่าวว่า ที่มาของการตั้งสถาบันคณิตศาสตร์นี้ขึ้นมาว่า "โดยพื้นฐานเดิมของผมเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นในคณะวิศกรรมศาสตร์ พบว่าเด็กของเราในพื้นฐานด้านวิชาคณิตศาสตร์ยังไม่แน่น และได้ไปดูข้อมูลงานวิจัยขององค์กรระหว่างประเทศ และเขาได้จัดให้ประเทศเกาหลีในด้านคณิตศาสตร์เป็นอันดับหนึ่งของโลก

        เพราะฉะนั้นก็เลยไปศึกษาระบบของเขา ซึ่งเกาหลีนั้นเป็นประเทศที่ต้องการพัฒนาด้านอุตสาหกรรรม เนื่องจากเป็นประเทศที่ไม่มีทรัพยากรมากนัก จึงทำให้เขาได้มีการคิดค้นวิธีการเรียนคณิตศาสตร์เป็นเรื่องง่าย และคิดวิธีการเรียนการสอนให้น่าสนใจและเรียนสนุก ซึ่งเราก็พบว่าจากองค์ประกอบของKing Match เอง ทำให้คนเกาหลีสามารถสร้างบริษัทสร้างอุตสาหกรรมใหญ่ๆเอง

          จึงไปศึกษาด้านระบบการเรียนการสอนของโรงเรียนในเกาหลี เมื่อไปดูการเรียนการสอนจึงทำให้เห็นว่าการเรียนคณิตศาสตร์มันขนานกันและห้องเรียนมันคละกันไปด้วยนักเรียนและเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ทำให้เด็กที่เรียนในห้องเรียนจะได้เนื้อหาเหมือนกัน ไม่ว่าจะเก่งมากเก่งน้อย แต่ระบบความเข้าใจของเด็กจะแตกต่างกัน พื้นฐานแตกต่างกัน ถ้ามีการป้อนข้อมูลในส่วนที่ต้องเน้นนั้นมันจะมีประโยชน์มากกว่า

          "ในหลักสูตรของKing Match เองนั้นมีการแบ่งในชั้นระดับประถมออกเป็น 7 ระดับ ซึ่งใช้ชื่อของนักคณิตศาสตร์มาเป็นตัวแบ่งระดับนิวตัน (Newton) เกาส์ (Gauss) ยูคลิก (Euclid)"

          และสื่อการสอนที่เป็นหน่วยของครีเอเทีฟสามารถนำมาใช้กับเด็กนักเรียนให้มีความเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น และที่ผมมาเปิดสาขาที่หาดใหญ่นั้นเพราะโรงเรียนทวีรัตน์นี้เขามีความตั้งใจในหลักสูตรของเรา เขาต้องการให้เด็กนักเรียนมีการเรียนคณิตศาสตร์อย่างสนุกและเข้าใจและการเรียนมีความสุขเราจึงมองเห็นความตั้งใจของผู้บริหารเราจึงร่วมมือด้วย"

          "จริงๆแล้วนั้นหลักสูตรของ King Match นั้นเป็น"เครือข่ายเฟรนไชส์" ซึ่งมีกระจายไปทั่วประเทศซึ่งมีทั้งหมด 55 สาขา ภายในเวลา 1 ปี ทำให้สถาบันคณิตศาสตร์ King Math จึงมีสาขาทั่วประเทศ"

          นางสาวนิตยา วจนะถาวรชัย ผู้บริหารสาขาของสถาบันคณิตศาสตร์ King Math ประจำศูนย์หาดใหญ่ จะบริหารโดยที่หลักสูตรควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานตามที่สำนักงานใหญ่ต้องการและบังคับว่าจะต้องตามขั้น 1234 ตามลำดับครูผู้สอนทุกท่านผ่านการอบรมจากking Math หมดทุกคนต้องผ่านการทดสอบอบรมวิธีการสอนการใช้สื่อการสอนเพื่อที่วัดมาตรฐานของครูผู้สอน

          และหลักสูตรนี้จะเข้าสู่ระบบโรงเรียนซึ่งโรงเรียนทวีรัตน์เป็นที่แรก  ซึ่งเราจะมีศูนย์การสอนอยู่ที่ถนนจุติอนุสรณ์ ซึ่งจะเน้นระดับประถมก่อนตั้งแต่ประถม1-6  หลักสูตรระบบที่เข้าสู่โรงเรียนนั้นเป็นการสอนเสริมแต่ก็จะเป็นแนวการสอนระบบเดียวกันทั้งหมด  ซึ่งเราจะมีการขยายตัวหลักสูตรนี้ขึ้นไปอีก ซึ่งในการที่เราเข้าสู่โรงเรียนนั้นเราจะทำเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น พัฒนาเด็กระบบตัวต่อตัวเราจะเห็นระดับของนักเรียนทั้งหมดตั้งแต่จุดอ่อนขั้นพื้นฐาน คือเป็นการเสริมจุดแข็งให้กับเด็ก เด็กคนไหนที่อ่อนมากเราก็จะเสริมจุดแข็งตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ส่วนเด็กคนไหนที่เก่งอยู่แล้วก็เสริมให้เก่งขึ้นไปอีก? นางนิตยา กล่าว

            ในขณะที่อาจารย์ สีตพันธ์ ส่งวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนทวีรัตน์  กล่าวว่า ในทักษะคณิตศาสตร์ตอนนนี้มันมีความสำคัญมากๆ ซึ่งเด็กนักเรียนในโรงเรียนมีปัญหาด้านทักษะ การเขียนโจทย์ปัญหาซึ่งมีปัญหาด้านการตีโจทย์ปัญหา ซึ่งเลยค้นหาว่าสถาบันที่ไหนบ้าง ที่จะมาช่วยในส่วนปัญหาตรงนี้ให้ความสำคัญเทคนิควิธีการ

            ซึ่งสถาบันที่นี่ก็คือพยายามจะชี้ให้เห็นว่าเด็กนักเรียนควรจะไปทางไหน และเขาจะให้ความสำคัญกับเด็กทุกระดับ จะช่วยเสริมให้เด็กได้มีความเข้าใจมากขึ้นไปอีก เขาไม่ได้ให้ความสำคัญทางธุรกิจแต่อย่างเดียวแต่เขาคือให้ความสำคัญกับทางศึกษาของเด็ก เขาจะมีความตั้งใจในการสอนจริงเขาจะเอาใจใส่เด็กมาก

          และแนววิธีการสอนชัดเจนมากซึ่งเหมาะกับเด็กไทยมาก เสริมเด็กทุกระดับตั้งแต่เด็กอ่อนจนถึงเด็กเก่ง  เมื่อเด็กคนไหนเก่งก็จะมีการเสริมเพิ่มเติมไปอีก โดยไม่ได้นำเนื้อหาที่ง่ายมาให้เขาอีกเพราะเขาอาจจะเกิดความเบื่อหน่าย และเด็กอ่อนจะได้เสริมมากขึ้นไปอีก และเด็กนักเรียน จะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกันกับเด็กที่มีทักษะต่างระดับกันและเขาจะมีสื่อในการสอนที่เราก็ทึ่งซึ่งไม่คิดว่าจะนำมาสอนได้

          "ตอนนี้ก็คือจะจัดตารางสอนไว้สัปดาห์ละสองครั้งซึ่งนักเรียนทุกคนจะได้เรียนกันทุกคนค่ะ?  สำหรับสถาบันคณิตศาสตร์ King Math จะมีการเปิดการขยายตัวทางธุรกิจด้านการศึกษาในรูปแบบของเฟรนไชส์ ไปอีกหลายสาขาโดยจะเพิ่มหลักสูตรอนุบาลเด็กเล็ก และหลักสูตรการสอนของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้นถึงปลายในเร็วๆนี้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง