สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

จ้อง ฮุบ เจบี

by Focus Team @31-05-2553 10.53 ( IP : 58...162 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , ตลาด - เศรษฐกิจ
  • photo  , 400x300 pixel , 58,876 bytes.
  • photo  , 200x218 pixel , 40,000 bytes.

.       ข่าวสงขลา-เผยมีกลุ่มคนอ้างเป็นลูกกะจ๊อกนักการเมืองใหญ่คับฟ้าสายเลือดสะตอ เพ่นพ่านหากินกับการซื้อขายโรงแรมในสงขลา ภายหลังธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มโงหัวขึ้นไม่นาน ด้านผู้บริหารโรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ ยอมรับกำลังปวดหัวกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น มีทั้งปล่อยข่าวจ่อซื้อในราคาแสนถูกจากแบงก์ทหารไทย ติดต่อขอทำหน้าที่นายหน้าหวังเงินกินเปล่า แถมเดินเกมขู่ด้วยการอ้างหมายศาลขับไล่ให้พ้นทาง ยันจะเดินหน้าระดมทุนต่อสู้เพื่อกู้ศักดิ์ศรีโรงแรมหรูกลางเมืองหาดใหญ่แห่งนี้

      จากสถานการณ์การท่องเที่ยวใน จ.สงขลา ช่วง 2-3 ปีฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ จนคาดกันว่า อาจจะได้เห็นการกลับมาของยุคทองอีกครั้ง ส่งผลให้ปรากฏการณ์ประกาศขายทิ้งโรงแรมหลายแห่งในพื้นที่ ซึ่งเคยคึกคักนับตั้งแต่เกิดเหตุปล้นปืนในค่ายทหารที่ จ.นราธิวาส อันถือเป็นการราดน้ำมันใส่ไฟใต้ให้คุโชนระลอกใหม่เมื่อต้นปี 2547 ปัจจุบันสภาวการณ์ดังกล่าวกลับเงียบเหงาลงไปมาก เนื่องจากทั้งโรงแรมที่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือและเจ้าของเดิมต่างก็ได้รับการปรับปรุงเพื่อรองรับการกลับมาบูมของธุรกิจท่องเที่ยวรอบใหม่แล้ว

      อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวผู้คร่ำหวอดวงการธุรกิจโรงแรมในสงขลา เปิดเผย ว่า ภาพที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติล้นทะลักจากโรงแรมในพื้นที่ไปยังจังหวัดใกล้เคียง ในช่วงเทศกาลต่างๆ ของปี 2552 จำนวนมาก สิ่งนี้ได้ทำให้สถานการณ์ซื้อขายเปลี่ยนมือธุรกิจโรงแรมเปลี่ยนไป แต่ก็ยังมีควันหลงที่สร้างความอึดอัดใจให้แก่ผู้ประกอบการบางแห่งอยู่ โดยเฉพาะการมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่โยงใยกับนักการเมืองใหญ่ได้ใช้โอกาสนี้แสวงหาประโยชน์ ทั้งเดินเกมใช้อำนาจรัฐบีบบังคับสถาบันการเงินและข่มขู่ผู้ประกอบการ

      นักการเมืองหวังฮุบ รร.เจ.บี.หาดใหญ่

      แหล่งข่าวกล่าวว่า มีภาพที่ปรากฏชัดในเรื่องนี้เกิดขึ้นที่โรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ หลังวิกฤตต้มยำกุ้งธนาคารทหารไทยได้ยึดไปจากเจ้าของเดิม แล้วนำไปประกาศขาย แต่หลายปีที่ผ่านมายังหาผู้ซื้อไม่ได้ เพราะราคาค่อนข้างสูงเกินครึ่งพันล้านบาท หลายปีมานี้มีคนในวงการธุรกิจท่องเที่ยวขอเช่าจากธนาคารไปดำเนินการต่อ ซึ่งช่วงแรกขาดทุนสะสมมาตลอด แต่พอสถานการณ์กำลังจะดีขึ้นบ้าง เมื่อเร็วๆ นี้ กลับต้องถูกคนที่อ้างว่าเป็นเด็กนักการเมืองใหญ่สายเลือดสะตอ ผู้ซึ่งกำลังเป็นใหญ่คับบ้านเมืองในเวลานี้ ได้พูดในเชิงขู่ว่า มีกลุ่มทุนทางการเมืองต้องการซื้อโรงแรมแห่งนี้ไปบริหารต่อ ขอให้รีบออกไปให้พ้นจากโรงแรม

      ?สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เข้าใจได้ว่า กลุ่มนักการเมืองใหญ่ดังกล่าวต้องการกว้านซื้อโรงแรมจริง โดยอาจจะเห็นช่องทางทำเงินไม่ว่าจะนำไปทำธุรกิจแบบเดิม หรือมีธุรกิจอื่นๆ อย่างเช่นเอาธุรกิจเกี่ยวกับการเสี่ยงโชคเข้าไปแฝง หรืออาจเห็นว่า ท่องเที่ยวกำลังจะกลับมาบูมใหม่ในพื้นที่ จึงเป็นโอกาสสร้างรายได้จากการเป็นนายหน้าซื้อขายโรงแรมแห่งนี้ก็ได้ จึงพยายามที่จะยื่นมือเข้าไปสอดแทรกเพื่อรอรับผลประโยชน์? แหล่งข่าวกล่าว

      ผู้บริหารประกาศดำเนินธุรกิจต่อ

      เกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้รับการเปิดเผยจาก นายอัครเดช เชื้อชูวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซาเทิร์นโฮเตล แมเนจ จำกัด ผู้บริหารโรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ ในปัจจุบัน ว่า บริษัทได้ทำสัญญาเช่าจากธนาคารทหารไทยต่อเนื่องมาแล้วกว่า 5 ปี ซึ่งที่ผ่านมาก็ต้องล้มลุกคลุกคลานมาตลอดกับสถานการณ์ไฟใต้ระลอกใหม่ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีแรกต้องขาดทุนถึงประมาณ 70 ล้านบาท ในเวลานั้นตนถึงขั้นต้องขายที่ดินส่วนตัวและขอยืมเงินจากเพื่อนฝูงมาใช้หมุนเวียน โดยเพิ่งเริ่มจะฟื้นตัวได้ก็ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2552 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่งในช่วงเทศกาลมีนักท่องเที่ยวเข้าพักเต็ม 100%

      เมื่อธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมของหาดใหญ่เริ่มดีขึ้น พบว่า โรงแรมใหญ่อย่างเจ.บี.หาดใหญ่มีคนสนใจเข้ามาซื้อกิจการหลายราย


      ทั้งนี้ สัญญาเช่าจะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อธนาคารได้ขายทรัพย์สินของโรงแรมไปแล้ว และในสัญญายังให้สิทธิ์บริษัทเซาเทิร์นโฮเตลแมเนจที่จะซื้อได้ก่อนรายอื่นๆ ไว้ด้วย ที่ผ่านมา พอกิจการเริ่มจะดีขึ้นหน่อยก็มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในเมืองหาดใหญ่ หนักที่สุดมีแขกเข้าพักวันละ 15-30 ห้อง จากทั้งหมดที่มีอยู่ 430 ห้อง เดือนหนึ่งขาดทุนประมาณ 2 ล้าน แต่ธนาคารช่วยเหลือโดยลดค่าเช่าให้ ซึ่งธนาคารทหารไทยก็ได้ประกาศขายมาตลอดเช่นกัน จากที่เคยตั้งราคาไว้ครั้งแรกราว 1,000 ล้านบาท เวลานี้ลดเหลือประมาณ 626 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่มีใครมาขอซื้อไป

      นายอัครเดช กล่าวว่า เวลานี้กลับได้สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่ทั้งตนและแบงก์อย่างมาก เนื่องจากมีนายหน้าเกิดขึ้นนับร้อยราย บางรายถึงขั้นนำไปติดประกาศบนเสาไฟฟ้า ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของโรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ ลูกค้าที่จองห้องพักหรือจองการจัดเลี้ยงไว้ รวมถึงผู้ที่จะร่วมลงทุนกับบริษัทอาจจะเกิดความไม่มั่นใจได้ และก็มีผู้ที่อ้างเป็นเด็กของนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพลโทร.มาข่มขู่จะฟ้องขับไล่กับเราด้วย ขู่จะเอาหมายศาลมาติดเพื่อครอบครองโรงแรมก็มี

      ?ยิ่งตอนนี้กิจการโรงแรมไม่ขาดทุน ทำให้ผู้มีอิทธิพลเริ่มตื่นตัวเข้ามารบกวน จริงเท็จอย่างไรไม่ได้กล่าวหานักการเมืองคนใด แต่เขามาอ้างว่าเป็นลูกน้องของคนนั้นคนนี้แล้วมาบีบเรา ขู่ว่าจะทำอย่างโน้นอย่างนี้ถ้าเราไม่ทำตาม เขาอาจจะเห็นช่องทางทำเงินหรือซื้อโรงแรมไปได้ในราคาถูก แต่ต้องเห็นใจผู้ประกอบการรายเดิมด้วย ผมก็ทำมาหากินอย่างสุจริต ไม่ได้ไปปล้นหรือเอาเปรียบใคร ถ้าผมมีเงินถึงระดับ 800 ล้านแล้ว ผมว่าไปซื้อที่ทางแล้วสร้างโรงแรมใหม่จะดีกว่าซื้อของเก่าเสียอีก จึงอยากบอกว่าอย่ามารังแกกันเลย? นายอัครเดช กล่าวและว่า

      นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นตนก็มิได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมา ก็มีแผนที่จะรวบรวมเงินจากเพื่อนๆ นักลงทุนทั้งไทยและเทศมาซื้อโรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ รวมถึงพูดคุยกับสถาบันการเงินอื่นเพื่อขอทำรีไฟแนนซ์ ซึ่งหากทำได้ก็จะซ่อมแซมและปรับปรุงให้มีความทันสมัยขึ้น ให้สามารถเปิดบริการได้ 100% จากที่วันนี้เปิดบริการเพียงอาคารด้านหน้าเท่านั้น ส่วนด้านหลังถูกปล่อยทิ้งให้ทรุดโทรม

      สำหรับโรงแรม เจ.บี.หาดใหญ่ ตั้งอยู่บน ถ.จุติอนุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อตั้งโดยนายประยงค์ บุญสูง โดยใช้เงินกู้จากบรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ไอเอฟซีที) ช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 เริ่มประสบภาวะขาดทุนสะสม แล้วปี 2543 เกิดน้ำท่วมใหญ่ แม้จะแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนผู้บริหารและจ้างผู้เชี่ยวชาญมาจากต่างชาติ แต่กิจการก็ไม่ฟื้น เมื่อไอเอฟซีทีถูกยุบรวมกับธนาคารทหารไทย แบงก์นี้จึงกลายเป็นเจ้าหนี้ในปัจจุบัน และโดยส่วนตัวแล้วนายอัครเดชเป็นเพื่อนสนิทของนายประยงค์ จึงร่วมหุ้นและช่วยบริหารกิจการมาตลอด เมื่อแบงก์ยึดจึงได้ตามไปขอเช่ากิจการมาดำเนินการต่อจนเดี๋ยวนี้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง