สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ท้องถิ่นผุดอารีนา อบจ. เทงบ 10 ล้าน หนุนท่องเที่ยว

by Focus Team @02-06-2553 08.56 ( IP : 58...194 ) | Tags : ทั่วใต้ , การเมือง , ตลาด - เศรษฐกิจ

ข่าวสตูล - อบต.ปูยู  จับมือผู้ว่าฯ ใช้ทุนท้องถิ่น ผุดมารีน่า อบจ.เทงบ 10 ล้าน โปรยประกาลังเทียมรอบเกาะ  ปี 54 เร็งผุดรีสอร์ทโฮมสเตย์หนุนเปิดเกาะปูยู ท่องเที่ยวทั้งปี

        นายมาเลย์ โต๊ะดิน นายกอบจ.สตูล กล่าวว่า  ผู้ว่าฯสตูล ดร.สุเมธ  ชัยเลิศวนิชกุล เตรียมเดินทางไปเกาะปูยู เพื่อสำรวจสถานที่ก่อสร้างมารีน่า และท่าเทียบเรือย๊อช ที่เกาะปูยู ในเร็ว ๆ นี้เพราะผู้ว่าฯสตูลเล็งเห็นว่าเกาะปูยูเป็นเกาะที่ติดชายแดนโดยเฉพาะรัฐเปอร์ลิส และรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซียดังนั้นสภาพชัยภูมิของเกาะปูยูเหมาะที่จะจอดเรือย๊อช โดยในเบื้องต้นทางอบต.ปูยูและผู้ว่าฯจะก่อสร้างท่าเรือย๊อช จำนวน 50 ลำ เป็นเบื้องต้นโดยจะเริ่มดำเนินการ ในปลายปี 53 และงบประมาณปี 54ดังนั้นความพร้อมของเกาะปูยูจะมีความพร้อมที่สมบูรณ์แบบเนื่องจากที่บริเวณ เจ๊ะบิลัง มีอู่ซ่อมเรือย๊อช ขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐานแห่งหนึ่งของฝั่งอันดามัน ดังนั้นทางผู้ว่าฯสตูลจึงมีความประสงค์ที่จะผลักดันให้เกิดท่าเรือย๊อชขึ้นโดยใช้งบประมาณทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า100 ล้านบาท ทั้งนี้ ทางอบต.ปูยู มีสภาพความพร้อมทั้ง ด้านการคมนาคมการท่องเที่ยว และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเลสดทำให้นักท่องเที่ยวที่มากับเรือย๊อชนะได้รับความสุข และสามารถพักผ่อนได้สบายประการสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยเกาะปูยูอยู่ห่างจากท่าเรือตำมะลังอ.เมือง เพียง  3 กม. และห่างจากรัฐเปอร์ลิสเพียง 1.5 กม. ในขณะนี้เกาะปูยูและเกาะยาวมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวตลอดทั้งปีโดยเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ รวมทั้ง จาก กทม.และพื้นที่ภาคใต้จนทำให้การรองรับนักท่องเที่ยวของเกาะปูยูในขณะนี้ได้มีการขยายตัวของภาคเอกชนโดยได้มีการติดต่อไปยังอบต.ปูยูก่อสร้างรีสอร์ทและโฮมสเตย์ซึ่งคาดว่าในปี 54 เกาะปูยูจะพร้อมไปด้วยรีสอร์ทโฮมสเตย์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอย่างถาวรต่อไป

            นายกอบต.ปูยู กล่าวต่อไปว่า ทางอบจ.สตูล ได้ทุ่มงบประมาณจำนวน 10ล้านบาทเพื่อนำปะการังเทียมเป็นจำนวนมากมาทิ้งรอบเกาะปูยูเพื่อเป็นที่พักอาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตเกาะปูยูจะเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำน้อยใหญ่และจะเป็นแหล่งตกปลาได้น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของประเทศ นอกจากนี้การนำปะการังเทียมเข้ามายังเกาะปูยูจะทำให้ประชากรจำนวน 3500 คนได้มีอาชีพประมงอย่างยั่งยืนประการสำคัญ อบต.ปูยู และ ผวจ.สตูลพร้อมด้วยนายกอบจ. สตูลต้องการที่จะเห็นปะการังเทียมเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่ในพื้นที่ป่าชายเลนซึ่งมีอยู่รอบเกาะจำนวนไม่ต่ำกว่า3 หมื่นไร่ จะมีสภาพป่าชายเลนที่สมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิดและประการสำคัญที่ผู้ว่าฯสตูลต้องการส่งเสริมคืออาชีพตกปลาของคนในท้องถิ่นที่จะดึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาตกปลาในพื้นที่เกาะปูยูและในอนาคตปี54 - 55 การท่องเที่ยวเชิงนิเวศของเกาะปูยูจะสมบูรณ์และยั่งยืนอีกที่หนึ่งของประเทศไทย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง