สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

น้องข้าว - ดาวแพทย์ ม.อ. เด็กดี เรียนเก่ง กิจกรรมเด่น

by Focus Team @16-06-2553 16.07 ( IP : 124...89 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , Star Focus
photo  , 400x300 pixel , 43,760 bytes.

สวัสดีครับ สตาร์โฟกัส อาทิตย์นี้ผมได้มีโอกาสมานั่งคุยกับน้องคนหนึ่ง ซึ่งหน้าตาอาจไม่สะสวยมากนัก แต่ความคิดของน้อง...ต้องยอมรับว่า เหมาะสมแล้วกับที่น้องได้เรียนคณะนี้น้องข้าว  ภัทรีดา  แก้วทวี แนะนำตัวเองด้วยท่าทีเป็นกันเองว่า กำลังศึกษาปี1 คณะแพทย์ศาสตร์ ม.อ. หรือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่าจากเด็กที่ไม่มีพื้นฐานการทำกิจกรรมมาก่อน วันนี้มาติดเป็นหนึ่ง ใน  cheer leader ที่หลายคนบอกว่า เป็นกิจกรรมที่หนักมาก แต่ น้องข้าว อาสารับด้วยความเต็มใจ และวันนี้หลายคนที่นี่ยังมองว่า เธอเป็นคนน่ารัก และจิตใจดีคน หนึ่ง ซึ่งการันตีถึงความน่ารักได้โดยตำแหน่ง ดาวคณะแพทย์Žที่เธอเป็น 1 ใน 12 คนของปีนี้ (รอบแรก)

และเมื่อมีกิจกรรมมากขึ้น การแบ่งเวลา ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญ น้องข้าว บอกว่า เรื่องนี้ถือว่าค่อนข้างลงตัว เนื่องจากปี 1 วิชาเรียน จึงยังไม่มาก โดยปัจจุบันเวลาค่อนข้างหนักไปในช่วงเย็น เพราะต้องซ้อม และทำกิจกรรมหลายอย่าง ทำให้ทุกวันได้นอนจริงๆ ก็หลังเที่ยงคืน แต่ด้วยความที่ชอบ จึงทำทุกอย่างด้วยความเต็มใจ ที่สำคัญกิจกรรมยังทำให้กล้าแสดงออก และ ได้รู้จักกับผู้คนอื่นๆด้วย

ส่วนของการเตรียมความพร้อมในการทำกิจกรรมและการดูแลตัวเอง  นอกจากการฝึกซ้อม cheer leader ในทุกๆ วันหลังเลิกเรียนแล้ว น้องข้าว บอกว่า จะแบ่งเวลาให้กับการอ่านหนังสือด้วย เพื่อไม่ให้เสียกับการเรียน

สำหรับเป้าหมายในชีวิต น้องข้าว บอกว่า อยากเป็นกุมารแพทย์ เนื่องจากในอดีตเคยไปหาหมอ และได้พบกับคุณหมอคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนที่ใจเย็น ใจดี และเข้าใจในตัวเด็ก จากจุดนี้ เองจึง ยึดคุณหมอคนนั้นมาเป็นแบบอย่าง และฝันว่าโตขึ้นจะต้องเป็นอย่างคุณหมอท่านนี้ให้ได้

หมอเด็ก ไม่่ใช่ว่าแค่รู้ว่าเด็กคนนั้นเป็นอะไรอย่างเดียว แต่ต้องมีความอดทน มีความเข้าใจ และต้องใช้ความละเอียดอ่อนมากกว่าการรักษาผู้ใหญ่ จากจุดนี้เอง จึงเป็นเหมือนจุดที่ท้าทายที่ทำให้น้องข้าว บอกกับตัวเองว่าต้องทำให้้ได้ ประกอบกับ อีกสิ่งหนึ่งที่ น้องข้าวบอกว่า ได้ยึดเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตคือ สิ่งที่ได้รับการปลูกฝังจากมหาวิทยาลัยว่า นักศึกษาแพทย์    ทุกคนจะต้อง วางตัวดี ทำตัวดี แค่นี้ก็สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนอื่นได้
 คำอธิบายภาพ : sam_0190
สุดท้ายน้องข้าว ยังได้ทิ้งข้อคิดดีๆ ไว้ว่า เยาวชนที่ดี จะต้องไม่ใช่คนเรียนเก่งอย่างเดียว แต่ต้องเป็นคนดีด้วย เพราะถ้าเยาวชนทุกคนเป็นคนเก่ง แต่ไม่ดี ประเทศก็ไม่มีการพัฒนา กลับกัน ถ้าเยาวชนทุกคนแม้ไม่ได้เป็นคนเก่ง แต่เป็นคนดี ข้าวคิดว่ายังไง สังคม และประเทศก็จะมีการพัฒนาและดีขึ้นแน่นอน

และนั่นคือเด็กดี เด็กเก่ง คนหนึ่งที่เราขอสนับสนุนและส่งเสริม ให้เป็นเยาวต้นแบบต่อไป และสุดท้ายนี้ผู้อ่านท่านใดมีเยาวชนต้นแบบที่ดีก็สามารถแนะนำกับเราได้ เพื่อช่วยกันส่งเสริม เด็กดีมีความสามารถต่อไป.......

อ่านข่าวและรายละเอียดอื่นๆได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ทุกวันเสาร์ ทุกแผงหนังสือชั้นนำและเซเว่นอีเลฟเว่น(ภาคใต้)ทุกสาขา

Relate topics

Comment #1
จิิด
Posted @10-07-2553 05.27 ip : 202...248

ข้าวติด 5 คนสุดท้าย ดาวแพทย์ รวมทั้ง แป้ง และยูบี ที่ได้สัมภาษณ์ ด้วย
แต่ยูบี เป็นดาวคณะแพทยศาสตร์ ปีนี้!

Comment #2
พี่นุช
Posted @16-07-2553 14.42 ip : 124...226

ก็ดีแล้วนี่คะ น้องยูบีได้ ดาวปีนี้เหมาะสมที่สุดแล้วค่ะ

Comment #3น้องข้าวเป็นเด็กจิตใจดี
คุณครูพี่นก
Posted @28-07-2553 09.57 ip : 210...135

น้องข้าวเป็นเด็กมีความคิด และสามัญสำนักที่ดีตั้งแต่วัยอนุบาลแล้วค่ะ  เนื่องจากสัมผัสและดูแลน้องมาตั้งแต่อนุบาล 1 ขอยืนยันเป็นเด็กที่มีจิตใจดีมากค่ะ  ตากลมโตแป๋ว ผมยาวน่ารักค่ะ

Comment #4
ลุง
Posted @26-03-2554 06.44 ip : 118...50

น้องเค้าเป็นคนดูมีความคิดสร้างสรรค์ดีนะครับ

Comment #5ข้าว เป็นคนน่ารัก เรียนดี
ธาร
Posted @24-03-2555 21.24 ip : 183...44

ผมเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกัน เรียนกันมาตั้งตอน เตรียมอนุบาล จนจบ ป.6 จากโรงเรียน ทวีรัตน์  ตอน อนุบาล2 ข้าวได้ รางวัลที่1 ในการคัดลายมือ ด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง