สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ชวนชิมหอยชักตีนที่บ้านสามช่อง จังหวัดพังงา

by Focus Team @22-06-2553 18.59 ( IP : 124...48 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว

 คำอธิบายภาพ : 01023_002  คำอธิบายภาพ : 01023_003  คำอธิบายภาพ : 01023_004 ชวนชิมหอยชักตีน (ขออภัยพูดไม่เพราะ ชื่อเช่นนี้จริงๆ) และอาหารทะเลสดๆ ที่บ้านสามช่อง ตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา บ้านสามช่องเป็นหมู่บ้านชาวอิสลามที่มีการปลูกบ้านเรือนกันริมทะล ประกอบด้วยบ้านสามช่องเหนือ สามช่องใต้ และสามช่องที่เป็นที่ตั้งร้านอาหารสามช่องซีฟู๊ด ที่พวกเราเดินทางไปในครั้งนี้

ที่นี่จะมองเห็นทิวทัศน์หมู่บ้านสามช่องเหนือ ที่ต้องใช้เรือเป็นพาหนะเดินทางไปเท่านั้น คล้ายๆ กับเกาะปันหยี แต่ที่สามช่องจะปลูกบ้านริมป่าชายเลน ไม่ใช่กลางน้ำเหมือนเกาะปันหยี การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 จากพังงาไปภูเก็ต เข้าเขตตำบลกะไหล จะมีเส้นทาง 2 แพรก ขับตามป้ายจราจรไปทางซ้ายมือ ถึงสามแยก ตรงไปภูเก็ต ขวามือไปบ้านกะไหล ซ้ายมือไปสามช่อง ให้ขับรถเลี้ยวซ้าย เส้นทางช่วงนี้จะสวยงามด้วยทิวป่าชายเลนสองข้างทาง จนถึงสุดเส้นทางที่ท่าเรือสามช่อง ก็จะเป็นที่ตั้งของร้านอาหารสามช่องซีฟู๊ด

บรรยากาศร้านอาหารจะปลูกติดกับทะเล มีกระบะเก็บอาหารทะเลอยู่ในทะเล ประเภทกุ้งหอย ปู ปลา เรียกว่า ทุกอย่างสดจากทะเล เมนูเด็ดของที่นี่ก็ต้องเป็น "หอยชักตีนต้ม" เนื้อหอยจะหวานจิ้มด้วยน้ำจิ้มแซบๆๆ สไตล์ปักษ์ใต้ ส่วนวิธีการเปิบก็คือ สังเกตตัวหอยจะมีติ่งแข็ง ๆ โผล่ออกมา ส่วนนั้นแหละเรียกว่าตีนหอย ใช้มือจับที่ติ่งแข็งๆ นั่นแหละดึงตัวหอยออกมา รับประทานได้ทั้งตัวยกเว้นตีนหอยนะคะ ส่วนเมนูอาหารทะเลอื่นๆ ก็รสชาติดีค่ะ โดยเฉพาะความสดของกุ้ง ปู ปลา แม้แต่ปลาที่นำมาแกงเหลืองยังสดเนื้อแข็งเป็กเลยค่ะ

เมนูแนะนำนะคะ กุ้งมะขาม เป็นกุ้งทะเลผัดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก รสชาติคล้ายๆ ผัดเปรี้ยวหวาน ส่วนความอร่อยก็คือ ความหวานของเนื้อกุ้งทะเลสดๆ ค่ะ แกงส้มปลากับผักรวม แกงส้มที่นี่จะเป็นสไตล์แกงเหลืองปักษ์ใต้นะคะ ต้องทานกับข้าวจะทานเล่นเหมือนแกงส้มภาคกลางไม่ได้ค่ะ เพราะรสแซบหลาย ถ้าจะทานเนื้อปูให้ได้รสชาติแท้ๆ ของปูก็ต้องสั่งปูนึ่งค่ะ ปูสดๆ ซิงๆ เนื้อหวานเจี๊ยบเลยค่ะ

คำแนะนำ เฉพาะการเข้าไปทานอาหารที่นี่ควรจะตรวจสอบการพยากรณ์อากาศก่อนก็จะดีค่ะ เพราะถ้าไปช่วงที่มีลมทะเลแรง การนั่งรับประทานอาหารก็ไม่ค่อยจะสะดวกนัก เนื่องจากลมพัดแรง และแนะนำว่าควรเข้าไปถึงร้านประมาณ 4 - 5 โมงเย็น กะเวลารับประทานอาหารให้เสร็จตอนช่วงพระอาทิตย์ตกพอดี เพราะโดยปกติที่ไม่มีลมพัดแรง ที่นี่ยุงชุมค่ะเนื่องจากอยู่ติดทะเล แต่ถ้าเป็นช่วงที่ลมแรงก็ปราศจากยุงค่ะ

โดยทีมข่าวภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง