สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

อร่อยเด็ดเมืองตรัง "หมี่โกกัง นาโยง"

by Focus Team @09-07-2553 09.38 ( IP : 124...11 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
 • photo , 640x480 pixel , 46,510 bytes.
 • photo , 480x640 pixel , 48,654 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 48,559 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 46,691 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 27,293 bytes.

เขียนหัวไว้ว่าอร่อยที่สุดในเมืองตรัง คงไม่เกินเลยไป  อยากบอกว่าเป็นบะหมี่ที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาด้วยซ้ำ บนเส้นทางหมายเลข 4  จากตรังไปพัทลุง ใช้ ระยะทางแค่ราวสิบกิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอนาโยง  เป้าหมายในการกินคราวนี้ ให้สังเกตุที่ตั้งธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอนาโยงทางซ้ายมือ  มองไปอีกฝั่งจะเจอ ร้านหมี่โกกัง  อยู่ข้างร้านกาแฟประจำอำเภอ  ชื่อว่าร้านภักดิ์โอชาครับ  สั่งอาหารข้ามมาทานได้ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

หาไม่ยาก เพราะตอนเที่ยงจะเจอคนไปออกันอยู่หน้าร้านจนเต็มแน่นไปหมด ถามใครในอำเภอนาโยงก็รู้จัก  หลายคนอุตส่าห์ขับรถมาจากอำเภอเมืองมาทาน กันถึงที่นี่เลย  ใครมาทีหลังก็ต้องรอกันหน่อยนะครับ  ข้างในร้านเขาถึงกับต้องเขียนป้ายบอกเอาไว้ว่าใจเย็น ๆ  ของดีของอร่อยก็ต้องอดทนแบบนี้ล่ะครับ

ร้านโกกังเปิด ก่อนสิบเอ็ดโมงเช้า นิดหน่อย  จากนั้นก็ขายไปเรื่อยจนถึงราว ๆ บ่ายโมง  หรือจนกว่าจะหมด  พอขายหมดแล้วก็เลิกเลย  ช่วงสองสามชั่วโมงที่ขายนี้  ใครพลาดก็ต้องรอพรุ่งนี้

วันที่ไปเสียดายเหลือเกินที่มีเวลาสั่งได้แค่สองชาม พอหม่ำหมดแล้ว  ข้าวของเครื่องปรุงก็ทำท่าจะหมดร้าน แม้กระทั่งถั่วงอกยังหมดเลย  ชามแรกที่นำมาทดสอบก็คือ บะหมี่แห้งหมูแดง ทางร้านจะยกถ้วยน้ำซุปลูกชิ้นหมูมาเสิร์ฟ  หน้าตาก็ดูแสนจะธรรมดา ๆ เหลือเกิน  มีลูกชิ้นกับหมูสับลอยหน้ามาแบบถ่อมตัว

เห็นตอนแรกก็ประมาทฝีมือโกกังไปหน่อย เลยยกช้อนขึ้นชิมแบบไม่ระวังปาก    โอย ?.แทบจะทำช้อนร่วงจากมือเลยครับ เพราะอร่อยแบบซึมลึกหวานน้ำต้มกระดูกเหลือเกิน  เด็ดขาดจริงๆ

ส่วนลูกชิ้นหมูก็เป็นแบบทำเอง  ส่วนหมูสับที่ลอยประกอบมาก็เป็นรสดั้งเดิมจริง ๆ  ละเลียดลิ้นชิมรสหมูสับปนน้ำซุปในปาก พอถึงขนาดนี้แล้วเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมครับ  แอบเห็นบางโต๊ะขอกระดูกหมูเปื่อย ๆ จากก้นหม้อตุ๋น  มานั่งแทะเล่นก็มี  งานนี้  รับรองว่าสุนัขอดรับประทานแน่นอน  เพราะคงไม่เหลืออะไรให้แทะอีกแล้ว

รอหน่อย ชามบะหมี่แห้งก็วางอยู่ตรงหน้า เห็นเนื้อบะหมี่เหลืองนุ่มเป็นเส้นจับกับน้ำตาลพริก เห็นแล้วน่าทานมาก  ยิ่งพอคลุกเคล้าบีบมะนาวลงไปแล้วยิ่งหอมน่ากินเข้าไปใหญ่  ใครกำลังลดน้ำหนักห้ามโผล่มาแถวนี้นะครับ  จะอ้วนเพิ่มแบบไม่รู้ตัว

คว้าตะเกียบคีบเส้นใส่ปาก ก็ยิ่งอร่อยใหญ่เพราะทั้งนิ่ม  ทั้งหอมหวาน  ลื่นไปตามลิ้น อร่อยครบเครื่องจริง ๆ ไม่ต้องใส่หมูแดง  หรือเครื่องเคียงอื่น ๆ มาเลยก็ได้ ลำพังแค่เส้นก็อร่อยนิ่ม หยุ่น  เด็ดขาดเกินพอแล้ว  ส่งไปแข่งรายการทีวีแชมป์เปี้ยนที่ญี่ปุ่นได้สบาย ๆ

ชามถัดมาก็คือเย็นตาโฟ  ที่ครบเครื่องขนานแท้  ก็คือยังมีกุ้งทอดกรอบใส่โรยหน้ามาด้วย  เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ  ต้องขอบอกตามตรงว่า  ถ้าไม่มีกุ้งกรอบ  ก็ไม่ใช่เย็นตาโฟที่แท้จริง  เราคงโทษร้านเย็นตาโฟไม่ได้เหมือนกันเพราะกุ้งทอดกรอบเป็นแพเดี๋ยวนี้ มันมีสนนราคาแพงกว่าเก่าเยอะ  หากจะครบเครื่องจริง ๆ ก็คงขาดทุนกำไรน่าดู  แต่ถ้ามาที่ร้านโกกังรับรองจะได้ทานครบเครื่องจริง ๆ แน่นอน เห็นภาพก็รู้ว่ารสชาติเข้มข้นแค่ไหน

โดยทีมข่าวภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง