สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

เดียร์ เด็กแพทย์ รักสิ่งล้อม และชุมชน

by Focus Team @17-07-2553 12.32 ( IP : 124...97 ) | Tags : Star Focus

สวัสดีครับแล้วก็กลับมาพบกับผม และคอลัมน์ Star Focus กันอีกแล้วนะครับ สำหรับอาทิตย์นี้ผมต้องขอขอบคุณ ชาวชุมชนคอหงส์ที่ได้แนะนำน้องคนหนึ่งให้ผมรู้จัก โดยทางชุมชนคอหงส์ บอกว่า น้องคนนี้เก่งมาก มีความกล้าแสดงออก และมีความเป็นผู้นำ ที่สำคัญช่วยเหลือสังคมและชุมชนด้วยความเต็มใจครับ ถ้าอย่างนั้นผมขอแนะนำให้รู้จักกับ ?น้องเดียร์? ....

เริ่มต้น น้องเดียร์ แนะนำตัวด้วยน้ำเสียงที่เป็นกันเอง แม้เพิ่งเคยเจอกันครั้งแรกว่า ชื่ออาทิตยา  เตชะวันโต  (เดียร์)  ปัจจุบันศึกษาอยู่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปี 4 น้องเดียร์เล่าให้ฟังว่า

ปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมอะไรแล้ว เพราะจะไม่ค่อยมีเวลา และยังตกใจที่ทางหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัสขอสัมภาษณ์วันนี้เลยจะขอมาเล่าประสบการณ์และข้อคิดดีๆ จากการทำกิจกรรมต่างๆให้ฟังแทน

ในอดีตเมื่อ ครั้งอยู่ปี 2 และ ปี 3 เคยทำโครงการช่วยเหลือสังคม ให้กับชุมชนรอบๆมหาวิทยาลัย โดยตอนนั้นได้รับ โจทย์เป็นชุมชนคอหงส์ ก็เลยได้ทำการสำรวจจากชาวบ้าน เลยทำให้พบว่าคนในชุมชนคอหงส์ มีปัญหาด้านการออกกำลังกาย เลยเป็นทีมาของโครงการ ตอนนั้นเลยได้มีโอกาสไปแนะนำ หลักในการออกกำลังกายที่ถูกวิธี และคิดโครงการเดินวิ่ง ในชุมชนด้วย
และผลจากการทำโครงการดังกล่าว น้องเดียร์ บอกว่าทำให้เราได้ใกล้ชิดกับชุมชนมากขึ้น เข้าใจคนมากขึ้น โดยมองว่าการได้ทำโครงการดังกล่าวเป็นเหมือนการฝึกตัวเองให้มีความกล้าแสดงออกและมีความเป็นผู้นำมากขึ้นด้วยเลยด้วยเหตุผลนี้เองเป็นที่มา รวมถึงการได้รับการการันตีจากชุมชนคอหงส์ ถึงความสามารถของน้องเดียร์

แม้ปัจจุบันโครงการจะผ่านมา 2 ปีแล้วแต่ก็ยังมีคนในชุมชนฯ กล่าวถึงน้องเดียร์อยู่ อย่างนี้ต้องขอตบมือดังๆ ให้กับ ?น้องเดียร์? หน่อยครับ

ปัจจุบันเรียนคณะแพทย์ (ยังไม่แยกสาขา) ชอบ ศัลยแพทย์ เนื่องจากในอดีตเคยดูหนัง และเห็นว่าศัลยแพทย์ เป็นอะไรที่เท่ห์ และดูดี จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เรียนแพทย์ จนถึงปัจจุบันพอได้เรียนจริง ก็ชอบเพราะ ศัลยแพทย์ เป็นอะไรที่ไม่ใช่ว่าใครๆ ที่เรียนหมอก็เป็นได้ แต่กลับกันคนที่เรียนได้ต้องมีความชอบ ความจริงจัง ความละเอียด สูงเพราะต้องทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้กับมัน

น้องเดียร์ ยังเล่าต่อว่า อนาคตนอกจากศัลยแพทย์แล้วยัง อยากเรียนด้านภาษา และทำธุรกิจที่เกี่ยวกับ ต่างประเทศ เพราะตอนช่วงม. ปลาย เคยได้ทุน AMS ไปเรียนต่อที่อเมริกาเป็นเวลา 1 ปี เลยทำให้ชอบด้านภาษา และชอบอะไรที่เกี่ยวกับต่างประเทศมาก

หลังจากกลับมา น้องเดียร์ บอกว่าทำให้เราโตขึ้น มองอะไรกว้างขึ้น มีความคิดมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ที่อเมริกาค่อนข้างเข้มมาก เพราะอเมริกาเชื่อว่าการทำอะไรทุกๆอย่างย่อมส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ดังนั้นเมื่อกลับมาก็เลยมีความคิดว่าถ้าหากคนไทยทุกคนมีความจริงจังและร่วมมือร่วมใจกัน และให้ความสำคัญกับเรื่องเล็กน้อย ในด้านการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ใช่ทำเพราะตื่นตัวกับการรณรงค์ เพราะหากทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน และอย่ามองว่าสิ่งที่ทำเป็นเรื่องแปลง ประเทศเราคงมีการพัฒนาที่ดีกว่านี้มาก

สุดท้ายน้องเดียร์ ได้ฝากข้อคิดดีๆ ให้กับเยาวชนว่า ?อยากให้เยาวชนไทยมีความคิดอย่างตามกระแสมาก อยากให้เป็นตัวของตัวเองมีความคิด และหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมรอบตัว มากกว่าเกาะกระแสต่างชาติมากเกิน เพราะจะทำให้เราเสียความเป็นตัวของตัวเอง โดยก่อนที่จะทำอะไรก็ต้องดูตัวเองก่อนไม่ใช่ตามกระแสมากเกินไปหันมาตั้งใจเรียนหนังสือและคิดว่าจะทำอะไรให้กับประเทศชาติดีกว่า

โดยทีมข่าวภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง