สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ติ๊ก หนุ่มฮอต HU เรียน-กิจกรรม 50:50

by Focus Team @07-08-2553 21.06 ( IP : 114...36 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x360 pixel , 19,698 bytes.

ชาว HU ทั้งมหาวิทยาลัยรู้จักเขา!! สตาร์โฟกัส วันนี้เราจะมาคุยกับเขากัน เขาเรียนอยู่ปี 4 สาขาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ปัจจุบันเป็น"ที่ปรึกษาคณะบริหารธุรกิจ" และจากตำแหน่งในอดีต ประธานสาขาการจัดการ ฯลฯ

ติ๊ก , พี่ติ๊ก , น้องติ๊ก ....ชื่อนี้ใครก็รู้จัก และเรียกต่างกันตามระดับความสำพันธ์ "ผมทำกิจกรรมมาตั้งแต่ปีหนึ่ง" น้องติ๊ก สุนทร  สุขสง บอกด้วยน้ำเสียงอย่างเป็นกันเอง บ่งบอกถึงจุดเด่นของคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดี และเป็นที่มาของคำกล่าวขานว่า "หนุ่มฮอต"

   คำอธิบายภาพ : 00058   น้องติ๊กเล่าว่ากิจกรรมที่น้องติ๊กภาคภูมิใจมากที่สุดคือ กิจกรรม singha biz cours เพราะกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จะคัดเลือกเด็กทั่วประเทศเพียง 40 คน โดยคัดจากผู้สมัครทั้งสิ้นประมาณ 5,000 คน โดยโครงการดังกล่าวจะนำเด็กที่ได้รับการคัดเลือกมาเรียนรู้การทำงานในสังคมจริงๆ

ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะได้รับคัดเลือกและไม่คิดว่าจะติด 1 ใน 40 คน เพราะกว่าจะเข้ามาถึงรอบนี้ต้องผ่านอุปสรรคผ่านการคัดเลือกหลายขั้นตอนมาก ทั้งการสอบผ่านอินเตอร์เน็ต การสอบข้อเขียน และขั้นสุดท้ายเป็นการสอบสัมภาษณ์

โดยการสอบสัมภาษณ์จะคัดจาก เด็ก 124 คน คัดเหลือเพียง 40 คน (คงฟรุคครับ) น้องติ๊ก ออกตัวอย่างอ่อนน้อมถ่อมตน และว่า การที่ไปร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้เราได้รู้อะไรที่ไม่สามารถหาในห้องเรียนได้ ทำให้เรามีความรอบคอบมากขึ้น สามารถนำประสบการณ์ที่ได้กลับมาใช้ในชีวิตจริงได้

ที่สำคัญในกิจกรรมครั้งนี้ ได้ฝึกให้เราคิดต่อยอดโดยสำหรับติ๊กเองได้เสนอแนวคิดทางการตลาดโดยจะมุ่งเน้นให้ทุกคนเห็นถึงศักยภาพของท้องถิ่นเรา โดยเฉพาะ?มโนราห์? ที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านเราไปผสมผสานกันแนวทางการตลาด

   คำอธิบายภาพ : 00068   จากการนำเสนอปรากฏว่าผ่านและถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน สี่ ที่ผ่านการคัดเลือกจากทั้งหมด 40 เคส ของแนวคิดที่นำมาต่อยอด เลยได้นำแนวความคิดดังกล่าวมาจัดจริงๆ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยการจัดงานครั้งนี้ทางติ๊กเองต้องรับผิดชอบติดต่อประสานงานทุกอย่าง ครั้งนี้เราใช้เวลาเพียง 2 อาทิตย์ ทั้งที่งานประเภทนี้ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 เดือน แต่งานก็สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

จุดประสงค์ที่แท้จริงคือติ๊กอยากช่วยเหลือมโนราห์ทำให้คนรู้จักและเห็นความสำคัญของโนราห์และท้องถิ่นบ้านเรามากขึ้น มากกว่าที่จะไปมุ่งเน้นในวัตถุนิยม และที่สำคัญจากความตั้งใจดังกล่าวทำให้เคส ของติ๊กเองติดเป็นอันดับที่ 2 จาก 4 ตัวอย่าง เห็นไหมครับว่าความตั้งใจอยู่ที่ไหนความสำเร็จก็อยู่ที่นั่นและครับอย่างนี้ต้องขอตบมือดังๆให้กับน้องติ๊กของเราหน่อยครับ

นอกจากเรื่องกิจกรรมดังที่กล่าวมาจากข้างต้นแล้วน้องติ๊ก ยังให้ความสำคัญกับเรื่องการเรียนอีกด้วย โดยเรื่องการเรียนและการแบ่งเวลา จะแบ่งเวลา 50 : 50 คือกิจกรรมและการเรียนต้องไปด้วยกันเพราะติ๊กมองว่ากิจกรรมจะเป็นตัวหนึ่งที่ช่วยให้การเรียนดีและหากเราทำกิจกรรมเราจะได้อะไรมากกว่าที่เรียนในห้องเรียนด้วย

สุดท้ายน้องติ๊กยังได้ฝากข้อคิดดีๆไว้ว่า ?ในอดีตสังคมไทยเป็นสังคมที่เอื้ออาทรต่อกันแต่ในปัจจุบันความเอื้ออาทรต่อกันมันเริ่มลดน้อยลงเลยอยากให้วัยรุ่นในปัจจุบัน หันมาช่วยเหลือประเทศชาติโดยเริ่มจากจุดเล็กๆ คือทำตัวเองให้ดี ครอบครัวให้ดี ไม่ทำให้ตัวอื่นเดือดร้อน ทำสิ่งง่ายๆ ทุกๆคนทำในหน้าที่ของตัวเอง ก็จะไม่มีใครเดือดร้อน และไม่ต้องเบียดเบียนคนอื่น โดยเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวและประเทศชาติก็น่าจะดีกว่านี้และมีความสามัคคีมากกว่านี้ และลองหันกลับมามองข้างหลัง อย่ามัวแต่หลงละเริงในอำนาจลาภยศเงินทอง และอยากให้เรารู้จักความพอเพียงตามแนวพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัว?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง