สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สสจ. แนะ 3 ร. 5 ป. กันไข้เลือดออก

by Focus Team @16-08-2553 11.10 ( IP : 124...14 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , Healthy & Beauty
  • photo  , 400x296 pixel , 28,527 bytes.
  • photo  , 400x300 pixel , 40,399 bytes.

ข่าวสงขลา - สาธารณสุขจังหวัดสงขลาแนะวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยมาตรการ 3 ร. 5 ป. ประสานภาคีเครือข่ายต่างๆ ร่วมรณรงค์เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก หลังพบว่า จังหวัดสงขลาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ? 3 สิงหาคม 2553 ยอดผู้ป่วยพุ่งสูงถึง 2,882 รายและตาย 9 ราย

นายแพทย์สุเทพ วัชรปิยานันทน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศ จัดอยู่ในกลุ่มโรคติดต่อที่นำโดยแมลง มียุงลายเป็นพาหะนำโรค เนื่องจากขณะนี้มีฝนตกบ่อยๆ จึงมียุงลายเพิ่มจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจ้งว่า ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2553 ? 3 สิงหาคม 2553 พบว่าภาคใต้ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีประชาชนป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกพุ่งสูง ถึง 7,213 ราย เสียชีวิต 16 ราย และมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอีก

โดยจังหวัดสงขลา ตั้งแต่ 1 มกราคม 2553 - 3 สิงหาคม 2553 พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกพุ่งสูงถึง 2,882 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 9 ราย ล่าสุดจังหวัดสงขลาสัปดาห์เดียวเสียชีวิตถึง 3 ราย รองลงมาเป็นจังหวัดนราธิวาส พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 1,535 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย จังหวัดปัตตานีพบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 1,355 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย จังหวัดยะลา พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 827 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย และจังหวัดสตูล พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 614 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุ 10 ? 14 ปี

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวต่อไปว่า สำหรับมาตรการ 3 ร. 5 ป.ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยในระดับบุคคลและครอบครัว เน้นพฤติกรรม 5 ป. ได้แก่ ปิดฝาภาชนะกักเก็บน้ำทุกชนิด เปลี่ยนน้ำทุกๆ 7 วัน ปล่อยปลากินลูกน้ำในภาชนะกักเก็บน้ำ ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมเพื่อไม่ให้เป็นที่เพาะพันธุ์ของยุง และปฏิบัติตนเองจนเป็นนิสัย

ส่วนระดับชุมชนเน้นความตระหนักและความร่วมมือ โดยเฉพาะการดูแลสถานที่สำคัญเป็นพิเศษ คือ ร ที่ 1 โรงเรียน ร ที่ 2 โรงเรือน และ ร ที่ 3 โรงพยาบาล ซึ่งทั้ง 3 ร.นี้ เป็นสถานที่ที่รวมประชาชนเป็นจำนวนมากจึงจำเป็นที่ต้องเฝ้าระวังการแพร่กระจายมากที่สุด โดยขอย้ำว่าการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกจะไม่เน้นการพ่นสารเคมีอย่างเดียว เพราะที่สำคัญกว่านั้นคือความร่วมมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระยะที่เป็นลูกน้ำ ตัวโม่ง และระยะที่เป็นตัวเต็มวัย อาจใช้วิธีทางกายภาพ ชีวภาพ และใช้สารเคมีร่วมด้วย หากประชาชนสามารถทำตามมาตรการทั้ง 3 ร. และ 5 ป. ดังกล่าวได้ ก็จะช่วยให้ลดจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลงได้

โดย76nationchannel

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง