ข่าวหาดใหญ่-สงขลา-สงขลาทูเดย์,songkhlatoday.com

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • pdapda

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สนใจมาร่วมกันรายงานข่าวกับทีมงานสงขลาทูเดย์ สามารถแจ้งข่าวมาได้ที่อีเมล์ focuspaktai@gmail.com

สสจ. แนะ 3 ร. 5 ป. กันไข้เลือดออก

by Focus Team @16-08-2553 11.10 ( IP : 124...14 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , Healthy & Beauty
 • photo , 400x296 pixel , 28,527 bytes.
 • photo , 400x300 pixel , 40,399 bytes.

ข่าวสงขลา - สาธารณสุขจังหวัดสงขลาแนะวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยมาตรการ 3 ร. 5 ป. ประสานภาคีเครือข่ายต่างๆ ร่วมรณรงค์เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก หลังพบว่า จังหวัดสงขลาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ? 3 สิงหาคม 2553 ยอดผู้ป่วยพุ่งสูงถึง 2,882 รายและตาย 9 ราย

นายแพทย์สุเทพ วัชรปิยานันทน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศ จัดอยู่ในกลุ่มโรคติดต่อที่นำโดยแมลง มียุงลายเป็นพาหะนำโรค เนื่องจากขณะนี้มีฝนตกบ่อยๆ จึงมียุงลายเพิ่มจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจ้งว่า ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2553 ? 3 สิงหาคม 2553 พบว่าภาคใต้ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีประชาชนป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกพุ่งสูง ถึง 7,213 ราย เสียชีวิต 16 ราย และมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอีก

โดยจังหวัดสงขลา ตั้งแต่ 1 มกราคม 2553 - 3 สิงหาคม 2553 พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกพุ่งสูงถึง 2,882 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 9 ราย ล่าสุดจังหวัดสงขลาสัปดาห์เดียวเสียชีวิตถึง 3 ราย รองลงมาเป็นจังหวัดนราธิวาส พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 1,535 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย จังหวัดปัตตานีพบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 1,355 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย จังหวัดยะลา พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 827 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย และจังหวัดสตูล พบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 614 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุ 10 ? 14 ปี

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวต่อไปว่า สำหรับมาตรการ 3 ร. 5 ป.ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยในระดับบุคคลและครอบครัว เน้นพฤติกรรม 5 ป. ได้แก่ ปิดฝาภาชนะกักเก็บน้ำทุกชนิด เปลี่ยนน้ำทุกๆ 7 วัน ปล่อยปลากินลูกน้ำในภาชนะกักเก็บน้ำ ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมเพื่อไม่ให้เป็นที่เพาะพันธุ์ของยุง และปฏิบัติตนเองจนเป็นนิสัย

ส่วนระดับชุมชนเน้นความตระหนักและความร่วมมือ โดยเฉพาะการดูแลสถานที่สำคัญเป็นพิเศษ คือ ร ที่ 1 โรงเรียน ร ที่ 2 โรงเรือน และ ร ที่ 3 โรงพยาบาล ซึ่งทั้ง 3 ร.นี้ เป็นสถานที่ที่รวมประชาชนเป็นจำนวนมากจึงจำเป็นที่ต้องเฝ้าระวังการแพร่กระจายมากที่สุด โดยขอย้ำว่าการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกจะไม่เน้นการพ่นสารเคมีอย่างเดียว เพราะที่สำคัญกว่านั้นคือความร่วมมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระยะที่เป็นลูกน้ำ ตัวโม่ง และระยะที่เป็นตัวเต็มวัย อาจใช้วิธีทางกายภาพ ชีวภาพ และใช้สารเคมีร่วมด้วย หากประชาชนสามารถทำตามมาตรการทั้ง 3 ร. และ 5 ป. ดังกล่าวได้ ก็จะช่วยให้ลดจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลงได้

โดย76nationchannel

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เงื่อนไขในการใช้บริการ

หากท่านเขียนข้อความใด ๆ ในเว็บไซท์แห่งนี้ ถือว่าท่านได้อ่านเงื่อนไขการใช้บริการข้างล่าง และยอมรับในเงื่อนไขในการใช้บริการนี้

สงขลาทูเดย์ เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่น โดยมีเงื่อนไข คือ
 1. เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
 2. กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ
 3. ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
 4. ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
 5. หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
 6. ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ

เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป

ข้อควรปฎิบัติในการตั้งหัวข้อในหมวดต่าง ๆ
 1. กรุณาตั้งหัวข้อให้ตรงกับหมวดที่เกี่ยวข้องเท่านั้น หากท่านตั้งหัวข้อผิดข้อกำหนดข้างล่าง ผู้ดูแลเว็บไซท์จะลบหัวข้อของท่านทันที
  • กระทู้ - สอบถาม มีไว้สำหรับสอบถามความคิดเห็นจากเพื่อนสมาชิก
  • ร่วมด้วยช่วยกัน มีไว้สำหรับแจ้งเรื่องราวเดือดร้อน
  • หาดใหญ่พลาซ่า มีไว้สำหรับประกาศขายสินค้า
  • ข่าวฝากประชาสัมพันธ์ มีไว้สำหรับฝากประกาศข่าวต่าง ๆ
  • Job For You มีไว้สำหรับฝากประกาศรับสมัครงาน ให้ระบุหน่วยงาน บริษัท หรือสถานที่ติดต่อ พร้อมวิธีการติดต่อให้ชัดเจน หากข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือมีแนวโน้มว่าอาจเป็นการหลอกลวง จะถูกลบทิ้งทันที
  • You For Job มีไว้สำหรับฝากประกาศหางานสำหรับผู้ที่ว่างงานอยู่
 2. ห้ามลงประกาศที่มีเนื้อหาลักษณะดังต่อไปนี้
  • การทำงานทางอินเตอร์เน็ต,NLM
  • คลิกแล้วรวย ไม่ว่าจะรวยมาก ๆ หรือรวยน้อย ๆ ไม่ต้องการทั้งนั้น ใครอยากรวยก็ต้องทำงานเยอะ ๆ แล้วจะรวยเอง
  • การขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ (หรือมีแนวโน้มว่าจะละเมิดก็ตาม) การพนัน เหล้า บุหรี่ ยาเสพติด และสินค้าที่ผิดกฎหมายทุกชนิด
  • มีเนื้อหาในลักษณะที่คล้ายคลึงกับที่กล่าวมา ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทีมงานที่ดูแลเว็บไซท์

  เนื่องจากเนื้อหาทำนองนี้ ไม่เป็นที่พึงประสงค์สำหรับเว็บไซท์แห่งนี้ และเราไม่ต้องการให้ท่านผู้ใดลงประกาศในทำนองนี้ในเว็บไซท์ของเรา เมื่อเราตรวจเจอประกาศในลักษณะนี้ จะทำการลบทิ้งโดยทันทีโดยไม่มีการแจ้งเหตุผลอะไรทั้งนั้น ท่านจึงไม่จำเป็นต้องลงประกาศให้เสียเวลาด้วยกันทั้งสองฝ่าย

 3. ห้ามเขียนข้อความพาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย หากเกิดการฟ้องร้องใด ทางเจ้าของเว็บไซท์จะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น
 4. ขอความกรุณาใช้ถ้อยคำในทางสร้างสรรค์

สงขลาทูเดย์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น หรือเรื่องราวที่พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ