สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

น้องคิว เยาวชนไทยจิตใจอาสา??นครา?ม.หาดใหญ่

by Focus Team @14-09-2553 09.56 ( IP : 124...80 ) | Tags : Star Focus
  • photo  , 720x540 pixel , 85,243 bytes.
  • photo  , 720x480 pixel , 96,206 bytes.

น้องคิว เยาวชนไทยจิตใจอาสา??นครา?ม.หาดใหญ่

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านสำหรับสัปดาห์นี้ผมขอนำเสนอน้องคนหนึ่งจากม. หาดใหญ่ ต้องขอบอกว่าถ้าท่านผู้อ่านได้สัมผัสกับตัวต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่แหละเด็กดีมีน้ำใจที่สังคมต้องการ

น้องคิว หรือ นายปรีดา งาช้าง นักศึกษาม.หาดใหญ่ คณะบริหารธุรกิจ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ
ชั้นปีที่ 4 ประธานชมรมวิทยุสื่อสารและหน่วยพยาบาลฉุกเฉิน หรือ หน่วยนครา  รักในงานบำเพ็ญประโยชน์ ใช้เวลาว่างจากการเรียนเข้าประจำหน่วยนคราเพื่อประสานงานช่วยเหลือสังคมในเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ

น้องคิวกล่าวว่า หน่วยนครา ม.หาดใหญ่ เป็นการรวมกลุ่มของนักศึกษาที่มีความสนใจด้านวิทยุสื่อสาร โดยต่อมาได้รวมกลุ่มกันเป็นหน่วยอาสาพยาบาลเคลื่อนที่ และจัดตั้งเป็นชมรมวิทยุสื่อสารและหน่วยพยาบาลฉุกเฉิน เพื่อให้ความรู้ด้านวิทยุสื่อสารแก่ผู้สนใจ และอำนวยความสะดวกด้านการปฐมพยาบาลแก่เพื่อน ๆ นักศึกษาและบุคลากร ม.หาดใหญ่ โดยมีรถพยาบาลพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพที่ได้มาตรฐานซึ่งนักศึกษาในกลุ่มนคราได้รับการฝึกอบรมด้านการปฐมพยาบาลจากหน่วยอาสาพยาบาลหลายแห่ง เช่น  จากมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซี่ยเซี่ยงตึ้ง หาดใหญ่  ศูนย์วิทยุกู้ภัยจังหวัดสงขลา ศูนย์วิทยุนเรนทร 23 สงขลา โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี หาดใหญ่ และล่าสุดน้องคิวนำกลุ่มนคราไปศึกษาดูงานด้านการพยาบาลกู้ชีพที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ ป่อเต็กตึ้งพิทักษ์ชีพ  หัวเฉียวพิทักษ์ชีพ และวชิรพยาบาล

โดยน้องคิวเล่าถึงความประทับใจในการศึกษาดูงานครั้งนี้ว่าจากการที่ได้ไปดูมาทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นเพราะเราได้เห็นบุคคลที่เหนือกว่าเรา และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เรา ที่สำคัญเรายังได้รับคำชมจากพี่ ๆ ที่ป่อเต็กตึ้งฯ ว่ากลุ่มนครา ม.หาดใหญ่ เป็นกลุ่มนักศึกษาอาสาพยาบาลแห่งเดียวในประเทศไทย เพราะเท่าที่ทราบข้อมูลมา ในสถาบันการศึกษายังไม่มีการก่อตั้งหน่วยอาสาพยาบาลที่สามารถทำงานได้อย่างมีระบบและชัดเจนเหมือนกลุ่มนครา

จึงสามารถพูดได้ว่าม.หาดใหญ่เป็นมหาวิทยาลัยต้นแบบ ที่มหาวิทยาลัยอื่น ๆ ควรเอาเป็นแบบอย่าง นอกจากนี้เรายังได้ข้อแนะนำและประสบการณ์ดี ๆ จากการดูงาน ซึ่งจะต้องนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานของพวกเราต่อไป? จากจุดนี้เองที่ทำให้ผมและทีมงานมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นแลตั้งใจที่จะพัฒนากลุ่มนคราให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

?การเข้ามาทำงานกับกลุ่มนคราถือว่าเราต้องเสียสละเวลาว่างจากการเรียน ซึ่งเวลาตรงนั้นชีวิตวัยรุ่นโดยทั่วไปอาจเล่นอินเตอร์เน็ต เล่นเกม บางคนไปดูหนัง ฟังเพลง  แต่คิวและเพื่อน ๆ ในกลุ่มถือว่าเวลาว่างของพวกเรา คือเวลาที่พวกเราได้บำเพ็ญประโยชน์ ได้ช่วยเหลือสังคม

โดยงานที่ผ่านมาได้อำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารและงานพยาบาลในโครงการใหญ่ ๆ ของมหาวิทยาลัยหลายโครงการ ช่วยเหลือชุมชน รวมถึงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ซึ่งเพื่อน ๆ ในมหาวิทยาลัยให้การยอมรับพวกเรามากขึ้น และผมหวังว่าจะมีเพื่อน ๆ นักศึกษาที่มีใจรักในงานบำเพ็ญประโยชน์แบบคิว  เข้ามาทำงานกับหน่วยนครากันเยอะ ๆ เพราะอยากให้หน่วยงานของเราโตขึ้นและเป็นที่รู้จักในวงกว้างต่อไป?

สุดท้ายน้องคิวยังได้ฝากถึงเยาวชนทุกท่านว่า ผมอยากให้วัยรุ่นสมัยใหม่หันมาสนใจและใช้เวลาในการช่วยเหลือประโยชน์แก่สังคมในปัจจุบันให้มากขึ้น เพราะการทำประโยชน์แก่สังคมเราจะไม่ได้อะไรตอบแทนที่เป็นตัวตน แต่เราจะรับรู้และสัมผัสความสุขนี้ได้ทางใจ

Relate topics

Comment #1
hanis
Posted @01-12-2553 17.28 ip : 223...48

u're my first smile..thank u naa

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง