สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

Star Focus

เอ็กซ์ เทคนิค คิดสวนกระแสวัยรุ่น

by Focus Team @30-09-2553 14.30 ( IP : 124...52 ) | Tags : Star Focus
 • photo , 640x853 pixel , 34,401 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 22,958 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 25,681 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 24,067 bytes.

สวัสดีครับแล้ววันเวลาก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก และก็กลับมาพบกับผมและ star focus อีกครั้งหนึ่ง สำหรับอาทิตย์นี้ก็ยังเพิ่งผ่านวันเยาวชนมาเมื่อไม่นาน สำหรับวันนี้ผมขอแนะนำน้องอีกคนหนึ่งครับที่ต้องบอกว่า....สุดยอดทางความคิดจริงๆครับ ผมขอแนะนำให้รู้จักกับน้องธีรเดช  สองนาม หรือ น้องเอ็กซ์

น้องเอ็กซ์ กล่าวทักทายสวัสดีครับด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส และแนะนำตัวเองว่า ปัจจุบันเรียนอยู่วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ เรียนอยู่ระดับ ปวส. 2 สาขาช่างกลโรงงานหรือเทคนิคการผลิตและเล่าถึงความรู้สึกต่อวิทยาลัยที่หลายคนมองว่ามีแต่เด็กเกเรว่า

ปัจจุบันปัญหาเด็กเทคนิคยกพวกตีกันหลายคนจะมองว่าอย่างไรก็ตาม แต่ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีและไม่น่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทย ที่เป็นสังคมแห่งความเป็นมิตร และปัญหาเหล่านี้ผมว่าคงเป็นเรื่องยากที่จะห้ามปราม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเด็กเทคนิคทุกคนจะเป็นเด็กไม่ดีนะครับ เด็กเทคนิคที่เป็นเด็กดีสร้างชื่อเสียงให้กับ หาดใหญ่ก็มีเยอะ เลยอยากฝากกับคนภายนอกว่าไม่อยากให้คนภายนอกเกิดความคิดที่ว่าเด็กเทคนิคเป็นเด็กไม่ดี หรือเป็นเด็กเก แต่อยากให้มองถึงส่วนดีมากกว่าส่วนที่ไม่ดีนะครับ

สำหรับตัวเอ็กซ์เอง อดีตก็เคยทำผิดพลาดมา เลยทำให้รู้ว่ามันไม่สมควรและควรแก้ไขตัวเองอย่างไร ปัจจุบันแม้เอ็กซ์จะไม่สามารถห้ามปรามเพื่อนทุกคนได้ แต่สำหรับตัวเอกซ์เองก็ช่วยปรามเท่าที่ช่วยได้เพราะอยากลบคำว่าเด็กเทคนิคทุกคนเป็นเด็กเกเรให้ได้....

น้องเอกซ์เล่าต่อว่า นอกจากที่ต้องเรียนแล้วเอ็กซ์ยังต้องทำงานด้วย เพราะต้องการช่วยพ่อแม่เท่าที่ตัวเองจะช่วยได้ปัจจุบัน เอ็กซ์ทำงานอยู่ร้านก๋วยเตี๋ยว ทำหน้าที่เป็นพ่อครัว และจากการที่เราได้ทำงานตรงนี้บางคนมองว่าทำไมไม่ไปทำในสิ่งที่เรียนมา?  เรียนเทคนิคแต่มาทำกับข้าวแล้วจะได้อะไร?

น้องเอ็กซ์บอกว่าการที่เราได้ทำกับข้าว หรือต้องมาทำก๋วยเตี๋ยว มันมีอะไรที่ได้มากกว่านั้น สิ่งที่เอ็กซ์ได้จากการทำงานที่ร้านนี้แม้ในสายตาคนอื่นจะมองอย่างไรก็ตามแต่สำหรับน้องเอ็กซ์ ๆ บอกว่าทำให้เราเป็นคนใจเย็น มีสมาธิ มีความคิดสร้างสรรค์ และสิ่งที่ได้เหล่านี้เอ็กซ์สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันให้เรามีสมาธิและความคิดที่จะทำแต่สิ่งดีๆได้ สำหรับความฝันในอนาคตเอ็กซ์ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะเอ็กซ์อยากเห็นความสำเร็จในอาชีพที่เกิดขึ้นจากตัวเองเพราะอะไรที่เกิดจากการตั้งใจทำ และทำอย่างเต็มที่ เมื่อมันประสบความสำเร็จมันจะมีความภาคภูมิใจมากแม้จะเป็นกิจการหรือธุรกิจเล็กๆก็ตาม

สุดท้ายน้องเอ็กซ์ยังบอก ว่าการทำงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามล้วนแต่มีประโยชน์และคุณค่าทั้งนั้นขอเพียงแค่เราขยัน และอดทนในงานที่ทำ บางครั้งเราอาจมองไม่เห็นคุณค่าของมัน แต่หากได้สัมผัสและลงมือทำอย่างจริงจังแล้วผมว่าเราก็จะต้องได้อะไรดีๆ จากงานที่คุณทำนั้นแน่นอน...

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง