สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ขนมเดือนสิบขยับราคาสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

by Focus Team @07-10-2553 12.24 ( IP : 124...181 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ข่าวสงขลา - ขนมเดือนสิบขยับราคาสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา สาเหตุเพราะวัตถุดิบมีราคาสูงขึ้น ประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยเพื่อเตรียมทำบุญในวันสาร์ทเดือนสิบต่างก็ซื้อเท่าที่จำเป็นเพื่อนำไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วและนำไปทำบุญที่วัดตามประเพณีไทยถึงแม้ราคาขนมเดือนสิบและผลไม้จะมีราคาสูงขึ้นก็ตาม

วันนี้ ที่ 7 ตุลาคม 2553 บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของในช่วงก่อนเทศกาลเดือนสิบซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ ที่ 8 กันยายน 2553 นี้ ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่าสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา มีประชาชนชาวสงขลาไปเลือกซื้อสินค้าและขนมเดือนสิบที่จำเป็นต้องใช้ในพิธีทำบุญเดือนสิบ ครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นการทำบุญใหญ่เดือนสิบกันอย่างคึกคัก มีการนำสินค้าที่ใช้ตามประเพณีในช่วงเทศกาลเดือนสิบ ส่วนใหญ่จะเป็นขนมที่จำเป็นต้องใช้ในช่วงเทศกาลเดือนสิบ เช่น ขนมต้ม ขนมลา ขนมเจาะหู ขนมสะบ้า และขนมข้าวพอง มาวางจำหน่ายให้ประชาชนเลือกซื้อกันเป็นจำนวนมาก

แต่ในปีนี้ชาวบ้านต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าข้าวของในช่วงเทศกาลเดือนสิบปีนี้แพงกว่าปีที่ผ่านมา ราคา ขนมต้ม 100 ลูกจากเดิม 250 บาทเพิ่มขึ้น เป็น 300 บาท ขนมลาจากเดิมกิโลกรัมละ 100 บาทเพิ่มขึ้นเป็น 120 บาท เช่นเดียวกับขนมและผลไม้ต่าง ๆ ที่มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน ประชาชนบางส่วนจึงหันไปซื้อชุดทำบุญซึ่งมีครบทุกอย่าง ในราคาถุงละ 35 บาท เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

โดย76nation

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง