สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

น้องณรงค์ นักศึกษา วิศวฯนักประดิษฐ์ มทร.

by Focus Team @12-10-2553 17.03 ( IP : 124...9 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x480 pixel , 18,274 bytes.

น้องณรงค์ แนะนำตัวเองว่า ชื่อนายณรงค์ อภยานุกูล ปัจจุบันเรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยสงขลา สาเหตุที่เลือกเรียนสาขานี้เนื่องจากปกติก็เป็นคนที่สนใจในเรื่องเกี่ยวกับไฟฟ้ามาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว และตอนนั้นผู้ที่จบการศึกษาจากสาขานี้เป็นที่ต้องการของตลาดและมีสถานประกอบการรองรับเข้าทำงานมากพอสมควร (แหมเรียกได้มองมองการณ์ไกลแต่เด็กๆ เลยนะเนี่ย)

 คำอธิบายภาพ : web2 น้องณรงค์กล่าวว่า ด้วยความที่ในสมัยเด็กๆ เป็นคนชอบสังเกต และชอบคิดอะไรไปเรื่อง พอโตขึ้นมามีอยู่วันหนึ่งได้ไปเห็นหน่วยงานที่รับบริจาคเลือดนอกสถานที่ของสภากาชาด และเห็นขั้นตอนการเก็บเลือดซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยาก และมีความลำบากมากเลยเกิดความคิดในใจว่าทำไมถึงไม่ทำอะไรซักอย่าง เพื่อให้การบริจาคเลือดทำได้ง่ายขึ้นไม่ต้องมานั่งเขย่าเพื่อตรวจสภาพเลือด และต้องมานั่งชั่งน้ำหนักอีกรอบหนึ่งซึ่งมันเหมือนกับเราต้องทำงานสองครั้ง

ซึ่งจากจุดนี้เองจึงเป็นที่มาของการคิดประดิษฐ์เครื่องเขย่าเลือดพร้อมชั่งน้ำหนักในตัวแบบอัตโนมัติจึงไปปรึกษาอาจารย์ซึ่งอาจารย์ก็แนะนำและร่วมกับเพื่อนอีก 1 คน ในคณะเดียวกัน เพื่อช่วยกัน จนสามารถประดิษฐ์เครื่องเขย่าเลือดพร้อมชั่งน้ำหนักในตัวแบบอัตโนมัติได้จริง แม้ในระหว่างการทำงานก็มีปัญหามากมายหลายเรื่องแต่ผมเชื่อเสมอว่า ?อุปสรรค์มักทำให้คนเราเข้มแข็งได้?

 คำอธิบายภาพ : web น้องณรงค์ยังกล่าวต่ออีกว่า เครื่องเขย่าเลือดพร้อมชั่งน้ำหนักในตัวแบบอัตโนมัติ ตนเองมีความภูมิใจมากเพราะหากนำเครืองที่ประดิษฐ์ไปเปรียบเทียบกับเครืองมือที่ใช้อยู่ซึ่งเป็นการนำเข้า ปรากฏว่าประสิทธิภาพการใช้งานใกล้เคียงกันแต่ว่าราคาของที่เราประดิษฐ์เองถูกกว่ามาก ที่สำคัญเครื่องเขย่าเลือดพร้อมชั่งน้ำหนักในตัวแบบอัตโนมัติ ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถลดขึ้นตอนและช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริจาคเลือดเองด้วย

และจากการประดิษฐ์ดังกล่าวทำให้ผมได้นำความรู้เกี่ยวกับเรื่องโหลดเซลล์ที่ใช้ในการชั่งน้ำหนักมาทดลองปฏิบัติใช้จริงรวมถึงทำให้เรามีความรับผิดชอบมากขึ้นและรู้จักการแก้ปัญหาที่เจอทำให้เรามีความอดทนมากขึ้น ที่สำคัญได้นำความรู้ความสามารถมาประยุกต์ใช้และช่วยเหลือสังคมด้วย

สุดท้ายผมอยากฝากน้องๆเยาวชนว่าในปัจจุบันเยาวชนไทยมีสัมมาคาราวะต่อผู้ใหญ่น้อยลงมากไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องเล็กๆ และการแต่งตัวของน.ศ.ในปัจจุบันมีความล่อแหลมมากซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดการทำร่างกายอีกทั้งยังเป็นการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยเลยอยากให้น้องๆทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับส่วนนี้บ้างแม้มันจะเป็นเรื่องเล็กๆก็ตามและอีกอย่างช่วงหนึ่งจะเรียกว่าคาถาก็ได้ คือ ?อย่าท้อถอยต่อปัญหาและอุปสรรคเพราะปัญหาทุกปัญหามันย่อมมีทางออกตราบใด้ที่เรามีความมุ่งมั่นที่จะทำแล้วมันต้องทำได้? ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้..

Relate topics

Comment #1ใช้คำไม่ถูกต้อง
อดีตนิสิต
Posted @12-10-2553 17.35 ip : 222...121

หัวข้อข่าว คำว่านิสิตไม่สามารถใช่กับ มทร ได้ครับ นิสิตใช้ได้แต่ จุฬา มก มศว ม.ทักษิณ มน บูรพา มมส มันมี ระเบียบของแต่ละมหาวิทยาลัยอยู่ว่าจะใช้ยังไง รบกวนตรวจทานด้วยนะครับ

Comment #2ขอโทษ และ ขอบคุณครับ
Posted @15-10-2553 12.47 ip : 124...9

ต้องขอโทษด้วยนะครับ คุณอดีตนิสิต ผมไม่ทราบจริงๆ...แต่ผมแก้ให้แล้วครับ......ขอบคุณครับ.... webmaster

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง