สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

Star Focus

เบลล์ ธิดารัตน์ ดิษฐอำไพ กับรางวัลพระราชทาน

by Focus Team @18-10-2553 14.39 ( IP : 124...9 ) | Tags : Star Focus
 • photo , 640x853 pixel , 33,838 bytes.
 • photo , 640x853 pixel , 32,936 bytes.
 • photo , 640x853 pixel , 46,578 bytes.
 • photo , 640x853 pixel , 37,199 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 128,101 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 31,617 bytes.

น้องเบลล์หรือ นางสาวธิดารัตน์  ดิษฐอำไพ แนะนำตัวเองว่า ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนจังหวัดพังงา ปัจจุบันศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการโฆษณาและการประชาสัมพันธ์ สาเหตุที่เลือกเรียนที่นี่ เพราะ เป็นมหาวิทยาลัยใกล้บ้าน และเป็นคณะที่ใฝ่ฝันอยากจะเรียนมาตั้งแต่เด็กๆ อีกทั้งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่น่าเชื่อถือ มีเครื่องมืออุปกรณ์ และการเรียนการสอนที่ดีเหมือนกับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯที่สำคัญปัจจุบันการโฆษณาและการประชาสัมพันธ์ก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราทุกคน แต่นักศึกษาไม่ได้เรียนแต่เฉพาะวิชาเอกเพียงอย่างเดียว ยังจะได้เรียนวิชาโท คือ วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์อีกด้วย จึงทำให้เราสามารถทำอะไรๆได้อย่างรอบด้าน หรือพูดง่ายๆว่าทำเป็นทุกอย่าง

น้องเบลล์ยังเล่าให้ฟังต่อว่า ในอดีตจะเรียกว่าเบลล์ เป็นนักกิจกรรมตัวยงค์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะอดีตเบลล์เองเคยเข้าร่วมกิจกรรมเยอะมากทั้งกิจกรรมด้านการสื่อสารมวลชน เช่น รับรางวัลชมเชยระดับประเทศ ในการประกวดบทสารคดี รายการกระจกหกด้าน พ.ศ. 2551 ด้านวิชาการ เช่น ได้รับรางวัลชมเชย นักศึกษารางวัลพระราชทาน ระดับอุดมศึกษา ภาคใต้ ปี 2552 และกิจกรรมนันทนาการ เช่น ได้รับคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานชมรมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2552 และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งอาจจะไม่สามารถพูดได้หมด (เยอะมาก...)

แต่มีอยู่รางวัลหนึ่งที่เบลล์ภูมิใจที่สุด คงจะเป็นรางวัล ชมเชย รางวัลพระราชทาน เพราะถือเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูล และรับรางวัลชมเชยระดับประเทศ ในการประกวดบทสารคดี รายการกระจกหกด้าน พ.ศ. 2551 เพราะเป็นผลงานที่ได้มาซึ่งความยากลำบาก ต้องใช้ความมานะ พยายาม ความอดทน และความคิดสร้างสรรค์ในการเขียนบทสารคดีชิ้นนี้ และถือเป็นสารคดีที่สามารถเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดบ้านเกิดของตนเองได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับที่มาของรางวัลในครั้งนี้คือ เบลล์ได้รับข่าวสารเกี่ยวกับการประกวดจาก ฝ่ายสำนักพัฒนานักศึกษาของมหาวิทยาลัย ว่าให้ทำส่งประกวดในมหาวิทยาลัย จึงเริ่มจัดทำรูปเล่ม รวมรวมผลงานและกิจกรรมต่างๆ และหลังจากมหาวิทยาลัยคัดเลือกผลที่ได้ก็คือ ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัย ไปเข้าร่วมประกวด แข่งขันระดับภาค ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยรางวัลในครั้งนี้ที่ภูมิใจมากนอกจากเป็นรางวัลพระราชทานแล้วกว่าที่จะได้มาต้องผ่านการประเมินหลายหลายด้านทั้ง ด้านการศึกษา การมีทักษะในการจัดการทำงาน สุขภาพอนามัย ความประพฤติ คุณธรรม จริยธรรม การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม กิจกรรม/ผลงานดีเด่น จะเห็นได้ว่ากว่าจะได้มายากมาก..แต่อะไรที่ยากหากมันสำเร็จขึ้นมามันก็น่าภูมิใจจริงเปล่า?? สำหรับในปัจจุบันเบลล์คิดว่าเป็นยุคทองของการศึกษาเลยก็ว่าได้ ทำให้นักศึกษาในปัจจุบันมีความรู้ ความสามารถมากมาย หลายด้าน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพทางการศึกษาที่ดีขึ้น โอกาสที่มากขึ้น ประกอบกับความกล้าแสดงออกทางความคิดของนักศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นในสังคมไทย แต่ส่วนที่ไม่ดีก็มี ส่วนตัวของเบลล์เองอยากจะให้สังคม ให้โอกาสนักศึกษาเหล่านั้น เพื่อให้เค้าได้ปรับตัวให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะคนทุกคนไม่มีใครอยากทำไม่ดี เพียงแต่บางครั้งบางคราวสิ่งรอบตัว สังคมรอบข้างมากกว่าที่ทำให้เขาต้องทำไม่ดี

สุดท้ายน้องเบลล์ยังฝากบอกเยาวชนทุกคนว่า ?เราทุกคนมีความคิด ความฝันเป็นของตนเอง เพราะฉะนั้นอยากจะให้เริ่มต้นทำในสิ่งที่ตนเองชอบและสนใจ แต่จะต้องไม่เป็นสิ่งที่ผิดศีละรรม หรือทำให้คนอื่นเดือดร้อน ขอเพียงแต่มีความตั้งใจจริง มานะพยายาม แน่นอนว่าจะต้องมีอุปสรรคบ้าง แต่เราก็จะสามารถทำสิ่งๆนั้นให้ประสบความสำเร็จได้?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง