สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

มุสตาฟา ยะมาแล นิสิตสื่อมือรางวัลม.ทักษิณ

by Focus Team @27-10-2553 10.18 ( IP : 124...9 ) | Tags : Star Focus
  • photo  , 640x960 pixel , 33,262 bytes.
  • photo  , 448x299 pixel , 156,485 bytes.
  • photo  , 448x299 pixel , 78,341 bytes.

น้องเปา หรือนายมุสตาฟา  ยะมาแล  แนะนำตัวว่าปัจจุบันศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ สาเหตุที่เลือกเรียนในสาขานี้เพราะได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ ตอนเรียนมัธยมว่าและประกอบกับมีความสนใจในด้านการสื่อสารและมีความชอบด้านการถ่ายรูปอยู่แล้วก็เลยสอบตรง และผลปรากฏว่าก็สามารถเข้าก็รู้สึกดีใจพอไดเรียนแล้วก็ชอบเพราะได้เรียนในเรื่องของสื่อสารมวลชน หนังสือพิมพ์ สารคดี ถ่ายทำวีดีโอ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่านี่แหละคือสิ่งที่ตนเองชอบเลยทำให้การเรียน มีความสนุกและชอบในสาขานี้มาก

ปัจจุบันผมก็ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดทำวงจรปิด สำหรับงานกีฬาสามสถาบัน ที่จะมีการแข่งขันที่ ม.ทักษิณ ในเดือนพฤศจิกายนที่จะมาถึงนี้ โดยงานนี้ก็จะรวมตัวกันระหว่างนิสิต ด้วยกันช่วยกัน และสอนกันเอง (พี่สอนน้อง) โดยทางอาจารย์จะเป็นผู้แนะนำ แนะนอกจากนั้นก็เคยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ หนึ่งการประกวดหนังสั้นเรื่องความปลอดดองของวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา และรางวัลผลิตผลงานเพื่อออกอากาศเผยแพร่ระดับประเทศ สารคดีเรื่อง ?ศุกร์...สันติ? ภายใต้โครงการ ?จุดไฟ ใส่ฝัน สร้างสรรค์สารคดี ?จัดโดย สถานีโทรทัศน์ ทีวีไทย ซึ่งผลงานดังกล่าวจะทำการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2553 นี้ด้วย

น้องเปายังกล่าวต่ออีกว่าสำหรับรางวัลที่ภูมิใจมากคือรางวัลการประกวดสารคดีเรื่อง ?ศุกร์...สันติ? มากเพราะสารคดีชุดนี้ น้องเปา ได้ถ่ายทอดความรู้สึกของเราเองชาวมุสลิมว่าวัฒนธรรมของเรามันสามารถบ่งบอกถึงประชาธิปไตยซึ่งมีอยู่ในตัวมันอยู่แล้ว ทำให้คนที่ไม่รู้ได้รู้ได้รู้และเข้าใจถึงวัฒนธรรมของเรา ซึ่งมันเป็นการนำสิ่งที่เราเห็นและชีวิตประจำวันมาทำเป็นสารคดี นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประชาธิปไตยในชุมชนมุสลิม ซึ่งผู้คนในชุมชนสามารถที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ได้โดยไม่ขัดกับหลักจารีตประเพณี โดยเฉพาะชายไทยมุสลิม ที่จะมีการรวมกลุ่มกันทุกวันศุกร์เพื่อประกอบพิธีละหมาด และในขณะเดียวกัน พวกเขาก็จะมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ปัญหา และประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ ที่สำคัญคือมีการคัดเลือกผู้นำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นที่มาของประชาธิปไตย ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่พวกเขากระทำโดยอิสระ

สำหรับสารคดีเรื่องนี้เป็นการคัดเลือกของทั้งประเทศโดยเรื่อง?ศุกร์...สันติ? ก็เป็นหนึ่งใน 12 เรื่องที่ถูกคัดเลือกเพื่อนำไปออกอากาศในเดือนพฤศจิกายนนี้ น้องเปายังเล่าต่อว่า ระหว่าที่ทำสารคดีก็มีมีปัญหาเหมือนกันโดยเฉพาะการเข้าถึงชุมชนคนในชุมชนมักจะไม่ให้ความร่วมมือมากนัก เพราะไม่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการถ่ายทำในครั้งนี้ แต่เราเองก็ไม่ได้ท้อ และพยายามอธิบายให้ทุกคนในชุมชนเกิดความเข้าใจมากขึ้น

โดยการทำสารคดีชุดนี้ทำให้เราเข้าใจถึงความรู้สึกของคนในพื้นที่และได้เผยแพร่คำว่าประชาธิปไตยให้ชุมชนมีความเข้าใจมากขึ้นเพื่อที่จะขยายไปสู่ในวงกว้างให้เกิดความสามัคคีและความเป็นหนึ่งเดียว ที่สำคัญทำให้เราได้พบประสบการณ์ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆที่ไม่สามารถหาได้ในห้องเรียน

สำหรับประชาธิปไตยในประเทศไทยผมมองว่าโดยส่วนหนึ่งคนที่มีการศึกษาจะรู้ถึงสิทธิของเขาแต่คนที่ไร้การศึกษาเข้าจะมองข้ามสิทธิความเป็นประชาธิปไตยโดยที่เขาก็ใช้ในชีวิตประวันอยู่แล้วเพราะว่าไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าที่ของเขาในวันๆหนึ่งซึ่งมันก็มีประชาธิปไตยเข้ามามีส่วนร่วมอยู่แล้วแต่เขาไม่รู้และไม่เข้าในคำว่าประชาธิปไตยว่าคืออะไรเพราะผู้คนส่วนใหญ่มองว่าประชาธิปไตยคือการเลือกตั้งแต่แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น

หากทุกคนเข้าใจในสิทธิ และมองประชาธิปไตยในจุดเล็กๆ แล้วค่อยๆ มองไปหาจุดใหญ่  มองสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ก็จะพบว่าประชาธิปไตยมีอยู่จริง เริ่มตั้งแต่ในครอบครัว ดังนั้นการจะสร้างประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นก็ต้องเริ่มสร้างจากครอบครัวก่อนเป็นอันดับแรก

สุดท้ายน้องเปาได้ทิ้งท้ายด้วยข้อคิดดีๆว่า ?การที่คนคนหนึ่งทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด สิ่งนั้นก็จะทำให้สังคมดีตามไปด้วย แม้ว่าจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่เมื่อทุกคนทำแต่ความดี สังคมโดยส่วนรวมก็จะเป็นสังคมที่ดี?

โดยทีมข่าวภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง