สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ส้มโอนางงามเกรด 4 ม.ทักษิณ

by Focus Team @01-11-2553 13.36 ( IP : 124...112 ) | Tags : Star Focus
 • photo , 640x533 pixel , 22,361 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 25,235 bytes.
 • photo , 640x897 pixel , 57,863 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 29,771 bytes.
 • photo , 600x800 pixel , 356,256 bytes.
 • photo , 640x853 pixel , 55,916 bytes.

น้องส้มโอหรือนางสาวนริศรา  อารมณ์ปลื้ม เล่าว่าปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  วิชาเอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่  4 ค่ะ  และที่ส้มโอเลือกเรียนที่นี่ก็เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นมหาวิทยาลัยของคนใต้ ส่วนตัวของส้มโอเองก็เป็นคนใต้ค่ะ เลยอยากที่จะเรียนที่บ้านเกิดของตัวเอง และที่สำคัญก็มีโอกาสได้เห็นพี่ๆ และญาติๆ ที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้แล้วประสบความสำเร็จในชีวิตมามากมาย ส้มโอก็เลยรู้สึกว่า อยากที่จะเป็นคนหนึ่งค่ะ ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จแบบนั้นบ้าง และสาเหตุที่เลือกเรียนในสาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ก็เพราะว่า ส้มโอเป็นคนที่ชอบพูด ชอบคุย ชอบเข้าสังคม เรียกว่ามีมนุษย์สัมพันธ์ดีเลยที่เดียวค่ะ ก็เลยคิดว่าสาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์นี่แหละที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดค่ะ

น้องส้มโอเล่าต่อว่าส่วนใหญ่ส้มโอก็จะทำกิจกรรมอยู่เรื่อย ๆ ค่ะ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับโอกาสที่จะได้รับมากกว่า ถ้ามีโอกาสมาเมื่อไรส้มโอก็พร้อมที่จะไขว่คว้ามันไว้ และทำมันให้ดีที่สุดค่ะ โดยที่ผ่านมาก็เคยผ่านเวทีมาหลายเวทีและเคยคว้ารางวัลมา เช่น รองชนะเลิศอันดับ 1 เฟรชชี่มหาวิทยาลัยทักษิณ ปี 50 ค่ะ , รางวัลเชิดชูเกียรติระดับดีเด่น ด้านผลการเรียน ปีการศึกษา 2552 และ 2553 ส่วนรางวัลที่ส้มโอภูมิใจมากที่สุดก็คงจะเป็นรางวัลนี้แหละค่ะ รางวัลเชิดชูเกียรติระดับดีเด่น ด้านผลการเรียน ปีการศึกษา 2552 และ 2553  เพราะ ปัจจุบันส้มโอเป็นนักศึกษา ส้มโอถือว่าหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของตัวเอง คือ การเรียน ค่ะ ซึ่งเมื่อได้รับรางวัลนี้มาก็ทำให้รู้สึกว่า ความตั้งใจ และความพยายามไม่เคยมีค่าเป็นศูนย์ รางวัลเหล่านี้ถือเป็นกำลังใจที่ดีให้ส้มโอได้ตั้งใจเรียนต่อไปค่ะ และที่สำคัญส้มโอก็ยังดีใจมากที่ตัวเองสามารถทำให้พ่อแม่ภาคภูมิใจได้ค่ะ

สำหรับเรื่องการเรียนส้มโอมีเคล็ดลับง่ายๆคือ ความตั้งใจ และความพยายามค่ะ ถ้าที่ผ่านมาส้มโอไม่มีความตั้งใจ และความพยายามก็คงไม่ประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้หรอกค่ะ การที่เราจะลงมือทำอะไรซักอย่างไม่ใช่แค่การเรียนหรอกน่ะค่ะ  เราต้องตั้งใจและใส่ใจกับสิ่งที่เราทำให้มากที่สุด เราต้องใช้ความพยายามของเราให้ถึงที่สุด หากเรารู้แล้วว่าเราได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ผลจะออกมาอย่างไรอย่างน้อยเราก็ได้ภาคภูมิใจกับความมานะพยายามของเรา ก็อย่างที่บอกนั่นแหละค่ะว่าความตั้งใจ และความพยายามไม่เคยมีค่าเป็นศูนย์และจากผลของความตั้งใจและความพยายามทำให้ใน 2 เทอมที่ผ่านมาทำให้ส้มโอ ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ค่ะ ก็เป็นของขวัญจากความพยามยาม และความตั้งใจของส้มโอเอง

ส่วนการเรื่องของการแบ่งเวลาก็ไม่มีอะไรมากหรอกค่ะ ก็ยึดเวลาเรียนเป็นหลัก แล้วค่อยหาเวลาที่ว่างเพื่อทำกิจกรรมค่ะ ส้มโอเชื่อว่าทุกคนมีเวลาว่าง เพียงแต่เราจะบริหารเวลายังไงให้เกิดเป็นเวลาว่างขึ้นมาเท่านั้นเอง

น้องส้มโอยังเล่าอีกว่า และนอกจากการเรียนแล้วด้านกิจกรรมส้มโอก็ไม่เคยทิ้ง โดยที่ผ่านมาส้มโอก็เคยประกวดเฟรซชี่ หรือว่าน้องใหม่นั่นเองค่ะ ก็มีโอกาสได้ประกวดเฟรซชี่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ก่อนค่ะ แ ล้วก็มีรุ่นพี่มาชักชวนให้เป็นตัวแทนของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ไปประกวดเฟรซชี่มหาวิทยาลัยทักษิณ ปี 2550 ก็ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มาค่ะ สิ่งที่ได้รับจากกิจกรรมนี้ก็คือ ประสบการณ์ ในการขึ้นเวทีประกวดค่ะ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และความกล้าแสดงออกให้กับส้มโอเป็นอย่างมาก

และจากการประกวดเฟรชชี่ทำให้ส้มโอได้รับประสบการณ์ในหลายๆด้านแต่สิ่งที่สำคัญช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และความกล้าแสดงออก หลังจากการประกวดในครั้งนั้นก็ทำให้ส้มโอได้มีโอกาส และมีความมั่นใจในการเข้าประกวดในเวทีต่อ ๆ ไปด้วยค่ะ อาทิ เข้าร่วมประกวดบุตร - ธิดาปาริชาตมหาวิทยาลัยทักษิณ ปี 2550 , ประกวดนางนพมาศ เทศบาลตำบลบ้านพรุ ปี2552 และล่าสุดก็ได้ร่วมประกวด Toyota Race Queen 2010 ที่ไดอาน่าหาดใหญ่ และได้ไปเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม Toyota Motor Sport 2010 สนามที่ 3  ณ สวนสองทะเล จ.สงขลา ด้วยค่ะ ส้มโอคิดว่าไม่ว่าจะเป็นเวทีการประกวดใด ๆ ก็ตาม มันก็สามารถให้ประสบการณ์หลากหลายที่ดี และมืประโยชน์มากมายให้กับส้มโอค่ะ

ส่วนอนาคตส้มโอก็อยากจะทำงานตรงตามสาขาที่ได้รียนมาค่ะ คือ งานด้านแรงงานสัมพันธ์ หรือที่เรียกว่าฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ค่ะ เพราะ ตั้งใจเรียนมาตั้ง 4 ปี ก็อยากจะมีโอกาสนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้รับจากการเรียน และการทำกิจกรรมมาปรับใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ และประสิทธิผลกับการทำงานให้มากที่สุดค่ะ แต่?จริง ๆ ส่วนตัวส้มโอเองก็สนใจด้านการร้องเพลงถ้ามีโอกาสก็อยากจะเป็นนักร้องกับเค้าบ้าง

สำหรับคติประจำใจของส้มโอน่ะค่ะ ความตั้งใจ และความพยายามไม่เคยมีค่าเป็นศูนย์ ไม่ว่าเราจะทำสิ่งใดก็ตามขอแค่ว่ามีความตั้งใจ และความพยายาม ทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุด หากเรารู้แล้วว่าเราได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ผลจะออกมายังไง อาจจะสมหวัง หรืผิดหวัง อย่างน้อยที่สุดเราก็ยังได้ภาคภูมิใจกับความมานะพยายามของเรานั้นเอง

?สุดท้ายนี้ ก็อยากจะฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังจะเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยนะค่ะ มหาวิทยาลัยทักษิณก็เป็นมหาวิทยาลัยที่ดี มากๆ ค่ะ มีความพร้อมทั้งด้านการเรียน และกิจกรรม  อีกทั้งยังเต็มไปด้วยบุคลากร ครู อาจารย์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้เปิดโอกาสให้พี่ (ส้มโอ) ได้ศึกษา และเรียนรู้ประสบการณ์ต่าง ๆ มากมาย ทำให้พี่ประสบความสำเร็จเร็จมาถึงจุดนี้ได้  หากน้อง ๆ อยากจะได้รับความรู้ ประสบการณ์ และอยากเป็นอีกคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มหาวิทยาลัยทักษิณแห่งนี้แหละค่ะจะเป็นหนทางที่ในการนำพาน้อง ๆ ไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ฝันไว้ได้แน่นอนค่ะ?

โดยทีมข่าวภาคใต้โฟกัส

Relate topics

Comment #1-
ยบ
Posted @25-01-2554 19.15 ip : 118...135

จริงหรือคะ  :s  :p

Comment #2
HUSO-TSU
Posted @31-01-2554 14.06 ip : 119...129

555 กิ๊กเก่าเราเอง เราอยู่คณะมนุษย์เหมือนกัล เอกปกครองท้องถิ่นอ่ะ ส้มโอน่าจะจำได้นะ เหอๆ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง