ข่าวหาดใหญ่-สงขลา-สงขลาทูเดย์,songkhlatoday.com

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • pdapda

Advertisement

สนใจมาร่วมกันรายงานข่าวกับทีมงานสงขลาทูเดย์ สามารถแจ้งข่าวมาได้ที่อีเมล์ focuspaktai@gmail.com

สวนสัตว์เขาเขียวฝึกนกกาบบัว บินพาเหรด

by Focus Team @28-04-2554 15.27 ( IP : 118...23 ) | Tags : Advertisement
photo , 300x225 pixel , 52,577 bytes.

สุดทึ่ง เขาเขียว ฝึกฝูงนกกาบบัว  นับร้อย บินพาเหรดเหนือน้ำเปิดฉาก แนวคิด การเที่ยวสวนสัตว์แบบใหม่เขาเขียว

วันนี้  28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี  นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นำสื่อมวลชนชมกิจกรรมใหม่บริเวณอ่างเก็บน้ำสวนพฤกษศาสตร์ ภายในสวนสัตว์เมื่อทุกอย่างพร้อม ภาพอันตื่นตาตื่นใจและน่าทึ่ง ก็ปรากฏต่อสายตาสื่อมวลชน เมื่อสัญญาณนกหวีดดังขึ้น ฝูงนกนับร้อยๆ โผบินทะยานข้ามน้ำไปยังลานกว้างอย่างพร้อมเพรียง ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อสัญญาณดังขึ้นอีกจุดหนึ่ง ฝูงนกเหล่านี้ ก็จะโผบินไปตามสัญญาณเสียงนั้นทันที  ภาพฝูงนกนับร้อยบินเหนือผืนน้ำ ท่ามกลางหุบเขา ที่สวยงามแบบนี้ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย โดยสวนสัตว์ฯ รับรองว่าไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน  แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในกิจกรรมนี้ คือ การให้สาระความรู้เกี่ยวกับนกกาบบัว นกกระทุง ร่วมถึงนกน้ำอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย
ฝูงนกกาบบัวและนกกระทุงเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในกรงเลี้ยงมาก่อน  ก่อนที่จะสามารถฝึกให้ดำรงชีวิตในธรรมชาติได้เอง  จึงมีฝูงนก บินออกจากพื้นที่ไปยังแหล่งน้ำอื่นๆ  แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ยอมไปไหน กลับมาอาศัยต้นไม้ใหญ่และแหล่งอาหารภายในสวนสัตว์เป็นที่อยู่อย่างมีความสุข กิจกรรมนี้ นักท่องเที่ยว จะได้รับชมและมีส่วนร่วมกับสวนสัตว์ฯ เช่น ให้อาหารนก และรับฟังสาระความรู้ของกิจกรรมนี้ ได้ในช่วงเวลา 10.30 -11.00 น.ทุกวัน
นายสุริยา ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเที่ยวชมแบบใหม่  เรียกว่า Behind the Scene คือการ นำภารกิจปกติธรรมดาของพนักงานเลี้ยงสัตว์ทั่วไป จากเบื้องหลังมาสู่เบื้องหน้า  เสริมเติมสาระความรู้และปรับปรุงพื้นที่ บางส่วนของสถานที่แสดงสัตว์ ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสนุกสนานไปกับความน่ารักที่ไม่ธรรมดาของสัตว์ป่า นานาชนิด ที่ผ่านการฝึกฝนอุปนิสัย จนสามารถทำตามคำสั่งของพนักงานเลี้ยงได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ทั้งหมดอยู่ภายใต้ แนวคิดการส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ Enrichment ทำให้สัตว์ได้แสดงออกพฤติกรรมตามธรรมชาติ ได้ออกกำลังกาย ลดความซ้ำซากจำเจ  เกิดความสุขกาย สบายใจ ทั้งทางกายภาพของสิ่งแวดล้อม ที่อยู่อาศัย โรคภัยไข้เจ็บ ความมีอิสระในการแสดงพฤติกรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหลักการพื้นฐานของการทำให้สัตว์ป่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ส่งผลให้สัตว์สัตว์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ต่อไปในอนาคต

ขณะนี้  ดำเนินการสำเร็จแล้ว 2 หน่วยแสดง  เริ่มจาก ความมหัศจรรย์ ของ สัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งของไทย นั่นคือ  สมเสร็จหรือผสมเสร็จ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีรูปร่าง ลักษณะและอวัยวะบางส่วน ไปคล้ายกับสัตว์ชนิดอื่นๆหลายชนิดรวมกัน อาทิ  มีจมูกยาวคล้ายช้าง  หางสั้น เหมือนหางหมี  กีบเท้าคล้ายกับแรด และมีลำตัวเหมือนหมู  นักท่องเที่ยวสามารถรับชมเรื่องราวมหัศจรรย์ของ สมเสร็จ ได้ทุกวัน ในช่วงเวลา ประมาณ 10.00 ? 10.30 น. พบกับครอบครัวสมเสร็จ เช่น คุณพ่อแหว่ง  คุณแม่หนูใหญ่ และ คุณลูกปีใหม่  มานอนเล่น อาบน้ำ  กินอาหารจากนักท่องเที่ยวได้อย่างใกล้ชิด โดยมี พนักงานเลี้ยงและวิทยากร เป็นผู้ให้คำแนะนำและความรู้ เกี่ยวกับสมเสร็จ อย่างครบถ้วน ซึ่งภายใต้แนวคิดเดียวกันนี้  ยังมี กลุ่ม แรดขาว และ นกฟลามิงโก ที่ดำเนินการไปแล้ว เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  อย่างยิ่ง


ที่มา  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=339&contentID=135537

โดย  เดลินิวส์ออนไลน์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เงื่อนไขในการใช้บริการ

หากท่านเขียนข้อความใด ๆ ในเว็บไซท์แห่งนี้ ถือว่าท่านได้อ่านเงื่อนไขการใช้บริการข้างล่าง และยอมรับในเงื่อนไขในการใช้บริการนี้

สงขลาทูเดย์ เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่น โดยมีเงื่อนไข คือ
 1. เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
 2. กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ
 3. ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
 4. ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
 5. หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
 6. ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ

เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป

ข้อควรปฎิบัติในการตั้งหัวข้อในหมวดต่าง ๆ
 1. กรุณาตั้งหัวข้อให้ตรงกับหมวดที่เกี่ยวข้องเท่านั้น หากท่านตั้งหัวข้อผิดข้อกำหนดข้างล่าง ผู้ดูแลเว็บไซท์จะลบหัวข้อของท่านทันที
  • กระทู้ - สอบถาม มีไว้สำหรับสอบถามความคิดเห็นจากเพื่อนสมาชิก
  • ร่วมด้วยช่วยกัน มีไว้สำหรับแจ้งเรื่องราวเดือดร้อน
  • หาดใหญ่พลาซ่า มีไว้สำหรับประกาศขายสินค้า
  • ข่าวฝากประชาสัมพันธ์ มีไว้สำหรับฝากประกาศข่าวต่าง ๆ
  • Job For You มีไว้สำหรับฝากประกาศรับสมัครงาน ให้ระบุหน่วยงาน บริษัท หรือสถานที่ติดต่อ พร้อมวิธีการติดต่อให้ชัดเจน หากข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือมีแนวโน้มว่าอาจเป็นการหลอกลวง จะถูกลบทิ้งทันที
  • You For Job มีไว้สำหรับฝากประกาศหางานสำหรับผู้ที่ว่างงานอยู่
 2. ห้ามลงประกาศที่มีเนื้อหาลักษณะดังต่อไปนี้
  • การทำงานทางอินเตอร์เน็ต,NLM
  • คลิกแล้วรวย ไม่ว่าจะรวยมาก ๆ หรือรวยน้อย ๆ ไม่ต้องการทั้งนั้น ใครอยากรวยก็ต้องทำงานเยอะ ๆ แล้วจะรวยเอง
  • การขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ (หรือมีแนวโน้มว่าจะละเมิดก็ตาม) การพนัน เหล้า บุหรี่ ยาเสพติด และสินค้าที่ผิดกฎหมายทุกชนิด
  • มีเนื้อหาในลักษณะที่คล้ายคลึงกับที่กล่าวมา ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทีมงานที่ดูแลเว็บไซท์

  เนื่องจากเนื้อหาทำนองนี้ ไม่เป็นที่พึงประสงค์สำหรับเว็บไซท์แห่งนี้ และเราไม่ต้องการให้ท่านผู้ใดลงประกาศในทำนองนี้ในเว็บไซท์ของเรา เมื่อเราตรวจเจอประกาศในลักษณะนี้ จะทำการลบทิ้งโดยทันทีโดยไม่มีการแจ้งเหตุผลอะไรทั้งนั้น ท่านจึงไม่จำเป็นต้องลงประกาศให้เสียเวลาด้วยกันทั้งสองฝ่าย

 3. ห้ามเขียนข้อความพาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย หากเกิดการฟ้องร้องใด ทางเจ้าของเว็บไซท์จะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น
 4. ขอความกรุณาใช้ถ้อยคำในทางสร้างสรรค์

สงขลาทูเดย์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น หรือเรื่องราวที่พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ