สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

(คลิป)หมอกควันอินโดนีเซีย เข้าปกคลุมทะเลและเมืองตรัง

by Focus Team @07-07-2554 12.06 ( IP : 110...213 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 639x478 pixel , 15,489 bytes.
หมอกควันเผาป่าอินโดนีเซีย เข้าปกคลุมพื้นที่ทะเลตรังและตัวเมืองตรัง ชาวบ้านเริ่มเคืองตา แสบจมูก สาธารณสุขตรังเตือน คนภูมิแพ้ควรอยู่ภายในบ้าน และหาผ้าเช็ดจมูก ปิดจมูกบ่อยครั้ง

      นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม 9 ได้กล่าวว่าการการที่เกิดหมอกควันปกคลุมในพื้นที่ จ.ตรัง ตั้งแต่ 2-3 วันที่ผ่านมา และนับวันจะมีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง และไม่มีการปิดปาก ปิดจมูก อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจได้

      ดังนั้นในช่วงที่เกิดหมอกควัน แม้ว่ายังไม่เกินมาตรฐาน แต่ข้อควรระวังในช่วงที่มีหมอกควันปกคลุม คือ ไม่ควรออกกำลังกายในช่วงนี้ หากต้องการที่จะออกมาภายนอกบ้าน ควรจะมีผ้าปิดปาก ปิดจมูก ผู้ป่วย ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ควรจะออกมานอกบ้านอย่างเด็ดขาด หากมีฝนตก ก็ไม่ควรนำน้ำฝนมาดื่ม หรือชำระร่างกาย เพราะไม่แน่ใจถึงความสกปรกที่ได้ผ่านชั้นบรรยากาศ และหากมีอาการแพ้ หืด หอบ ให้ปรึกษาแพทย์หรือพบแพทย์ทันที

      ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมอกควันจากประเทศอินโดนีเซีย ได้เข้าปกคลุมพื้นที่ทะเลตรัง และตัวเมืองตรัง เช่น บริเวณทะเตรัง อ.ปะเหลียน อ.หาดสำราญ ทัศนวิสัยมองได้ประมาณ 500-1,000 เมตร โดเฉพาะบริเวณสนามบินตรัง จะมีหมอกควันค่อนข้าวหนาทึบ แต่เครื่องบินยังสามารถขึ้นหรือลงได้เป็นปกติ ขณะที่ถนนสายต่างๆ จะเห็นว่ามีหมอกควันปกคลุมได้อย่างชัดเจน

      นอกจากนั้นในพื้นที่ตัวเมืองตรัง เช่น บริเวณศาลากลาง จ.ตรัง หรือชุมชนเมืองตรัง จะเห็นว่ามองควันปกคลุมทั่วไป มีอากาศร้อนผิดปกติ แม้ว่าจะไม่มีแสงแดดก็ตาม ชาวบ้านที่เดินทางในตัวเมืองตรัง กล่าวว่าเมื่อเดินเท้า เพื่อทำภารกิจ จะรู้สึกว่าเหนื่อยเร็วขึ้น ขณะที่ห้องทำงานบริเวณศาลากลาง จ.ตรัง วันนี้แม้อากาศไม่ร้อน แต่ก็ยังปิดประตู หน้าต่าง เพื่อป้องกันไม่ให้สูดอากาศที่ปะปนด้วยหมอกควัน ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

ที่มา  http://77.nationchannel.com/playvideo.php?id=161124

โดย  nationchannel

.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง