สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เย้ยฟ้าท้าดิน 'ปาร์ตี้ แบ๊ค ทู สคูล' ผับด่านนอกโชว์โป๊นศ.

by Focus Team @10-08-2554 15.59 ( IP : 182...95 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
  • photo  , 480x640 pixel , 42,880 bytes.
  • photo  , 480x640 pixel , 42,562 bytes.
  • photo  , 480x650 pixel , 81,428 bytes.

ผับดังกลางเมืองด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา โฆษณา "แบ็ค ทู สคูล ปาร์ตี้แสนซนนักศึกษาสาวสวย" ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้บริการ จับนางแบบแต่งกายคล้ายนักศึกษาโชว์โป๊ ใบปลิวเกลื่อนเมืองไม่เกรงกลัวกฎหมาย นานครึ่งเดือน เผยอีก 50 แห่งใช้ผู้หญิงเป็นจุดขายเช่นเดียวกัน


    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานบันเทิงใน ต.สำนักขาม (ด่านนอก) อ.สะเดา จ.สงขลา ชื่อ "วัน เดอร์แลนด์ คลับ" ตั้งอยู่เลขที่ 888 ถนนกาญจนวนิช ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา (หลังโรงแรม เค.พี.เค) ซึ่งเป็นสถานบันเทิงขนาดใหญ่ ประกอบ ห้องอาหาร ผับ และคาราโอเกะ ได้ทำการประชาสัมพันธ์ เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการผ่านใบปลิว ใช้ชื่อ "วันเดอร์แลนด์ แบ็ค ทู สคูล ปาร์ตี้แสนซนกับนักศึกษาสาวสวย" โดยมีภาพผู้หญิงแต่งกายคล้ายชุดนักศึกษาในใบปลิวระหว่างวันที่ 16-31 กรกฎาคม 2554 โดยจะมีการนำนางแบบมาแต่งกายคล้ายนักศึกษา เดินแบบโป๊ให้นักท่องเที่ยวดู โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย


    สำหรับวันเดอร์แลนด์คลับแห่งนี้ เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ระดับรองผกก.ได้รับบาดเจ็บ ขณะกำลังเดินทางเข้าไปเที่ยวในสถานบันเทิงดังกล่าว โดยผู้ก่อเหตุเป็นนักธุรกิจเจ้าของโรงแรมในพื้นที่ เนื่องจากไม่พอใจที่มีการเดินสวนกันแล้วเกิดชนกับรองผกก.คนดังกล่าว


    จากการสำรวจสถานบันเทิงต่างในด่านนอก พบว่า มีสถานบันเทิงแบบเดียวกันไม่ต่ำกว่า 50 แห่ง ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ที่มีอยู่ในโรงแรม และตั้งอยู่นอกโรงแรม จะใช้วิธีการประชาสัมพันธ์โดยใช้ผู้หญิงเป็นจุดขายเช่นเดียวกัน จนทำให้ปัจจุบันสถานบันเทิงในพื้นที่ด่านนอกได้รับการขนานนามจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศว่า เป็นแหล่งที่มีการค้าประเวณีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย รวมถึงแหล่งค้ามนุษย์ และยาเสพติดทุกประเภท โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักจะเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้าน (มาเลเซีย) ที่เข้ามาซื้อบริการหญิงอาชีพบริการพิเศษโดยเฉพาะ จากการเดินทางเข้า-ออกสะดวก เนื่องจากตั้งอยู่ติดชายแดนกับ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ประกอบกับการด่านฯเปิดให้บริการจนถึงเวลา 22.00 น.


ขณะเดียวกันในพื้นที่ด่านนอก ยังเป็นพื้นที่ๆ มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือของประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้สามารถเดินทางมาเที่ยวได้สะดวก เพราะยังสามารถใช้โทรศัพท์มือถือในระบบของมาเลเซียได้อยู่ สามารถโทรศัพท์ติดต่อกับทางบ้านได้ เสมือนว่าเดินทางมาที่รัฐเคดาห์เท่านั้น ไม่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย


นายปาฏิหาริย์  บุญรัตน์  นักจัดรายการวิทยุชุมชน    เผยว่า  จากข่าวที่ออกมานั้นซึ่งถ้าภาพสถานการณ์ทั่วไปในประเทศเราก็จะเห็นได้เกลื่อนกลาด แต่พอมาเป็นในลักษณะของการท่องเที่ยวที่ติดกับประเทศมาเลเซีย โดยใช้กระแสบริโภคนิยม เมื่อมีการโหมเรื่องทุนนิยม การท่องเที่ยว รายได้ แต่ไม่ได้นึกถึงศีลธรรม และความยั่งยืนของชุมชน ลักษณะแบบนี้เราจึงมองเห็นว่าเป็นปัญหาของสังคมและก็มีอยู่จริง และพอมีอยู่จริงก็ไม่ได้เป็นปัญหาจริงกลายมาเป็นปัญหาแฝง


โดยการที่เป็นคนไทยแล้วโดยเฉพาะผู้หญิงที่ถูกสอนมาว่าจะต้องเป็นคนที่รักนวลสงวนตัว ในลักษณะของวิถีธรรมและวิถีไทย ซึ่งมีลักษณะเด่นและพิเศษกว่าชาวต่างชาติ และเมื่อเรื่องนี้เกิดขึ้นก็ทำให้มองว่าเป็นจุดขาย การโฆษณา หรือหลักการหาเงินของพวกนายทุนที่ไม่มีคุณธรรมและจริยธรรม หรืออาจจะเป็นวิธีแนวคิดของคนขายชาติที่ไม่รู้จักวัฒนธรรมไทยและเอกลักษณ์ของไทย จึงทำให้เป็นตัวบ่อนทำลายวัฒนธรรมที่หนักกว่าประเหตุการณ์ในการทำลายชาติมากกว่า  จากเหตุการณ์นั้นบางครั้งชาวต่างชาติเองก็อาจจะโดนหลอก โดยการแต่งตัวชุดนิสิตนักศึกษานั้นอาจจะไม่ใช่นักศึกษาจริงอาจจะมีการย้อมแมวขายนักท่องเที่ยว


ในเหตุการณ์นี้ยังไม่ถึงกับการจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาบ้านเราในตอนนี้มากนัก แต่อาจจะเป็นสนิมที่กัดกร่อน และนักท่องเที่ยวที่มานั้นเพื่อที่จะแสวงหาในสิ่งที่ในมาเลเซียไม่มี จึงทำให้เป็นโอกาสของเขาเองด้วย โดยเขาเองก็ไม่ได้คำนึงถึงศีลธรรม ซึ่งตอนนี้อาจจะมองว่าไม่เสียหายในภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยว แต่อาจจะเสียหายในอนาคต ถ้าปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้ยังเกิดขึ้น ไม่มีการดูแลไม่มีการพูดคุย ไม่มีการสื่อสาร มันก็จะทำให้ฐานการท่องเที่ยวที่เราออกประชาสัมพันธ์ภายนอกดี แต่ถ้าสื่อต่างชาติเขามาเห็นนำไปเขียนข่าวโพสในอินเตอร์เน็ตก็คงจะเกิดเรื่องไปอีก


ในมาตรการของการควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่นั้น ในบางคดีที่เป็นคดีอาชญากรรม คดีอุกอาจต่างๆเจ้าหน้าที่ก็รีบทำงาน แต่ถ้าบางทีเป็นคดีศิลปวัฒนธรรมทำให้ไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงานสายนี้ ทำให้โยงไปยังสำนักวัฒนธรรมจังหวัด ทำให้มันดูไม่แข็งพอ เพราะบางทีเจ้าหน้าที่บางคนก็อาจจะเอาหูไปนา เอาตาไปไร่หรือบางคนมีส่วนรู้เห็นด้วย ซึ่งต้องมีชุดเฝ้าระวังในเรื่องของวัฒนธรรมทางสังคม พอเรามาเจอเหตุการณ์อยากจะไปแจ้งหน่วยงานไหนก็ไม่มีหน้าที่ในส่วนด้านนี้ ก็ควรจะหันมาสนใจในเรื่องนี้ให้มาก


        นางจิรภา  เหมรัญ  ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ โรงเรียนสุวรรณวงศ์  เผยว่า  ในสังคมไทยถือว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่สูงส่งของเยาวชนและทุกคนทั้งหมด  ถ้านำไปใช้ในลักษณะแบบนี้นั้นเราเองก็มองแล้วว่าไม่เหมาะสม ในกรณีที่ว่าการที่เราได้ใส่ชุดนิสิตนักศึกษานั้น เป็นชุดที่ค่อนข้างมีเกียรติ และอยู่ในสังคมที่ทุกคนต้องเชิดชู และทุกคนต้องยกย่อง ถ้านำไปแต่งกายในกรณีแบบนี้ถือว่าไม่ให้เกียรติสังคม ไม่ให้เกียรติเมืองตัวเอง มองว่าถ้าอยากจะแต่งก็ควรใส่ชุดอื่นแทนชุดนิสิตนักศึกษาดีกว่า


สังคมไทยเราตอนนี้เหมือนเป็นลักษณะของการเรียกร้องของชาวต่างชาติ ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยในสถานที่แบบนี้ เขาก็ต้องหาสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวให้จำนวนมาก อยากให้สถานที่บริการท่องเที่ยวในลักษณะแบบนี้มองสังคมให้สูงขึ้นหน่อย ให้มองเห็นว่าชุดนิสิตนักศึกษาเมื่อแต่งไปแล้วเป็นชุดที่มีค่าสำหรับนักศึกษาที่เขามีความตั้งใจมุ่งพัมนาประเทศเขา อยากให้ไตร่ตรองให้มากขึ้น ถึงแม้จะไม่มีตราหรือโลโก้สถาบันแต่อยากให้มีจิตสำนึกให้มากขึ้น


ปัญหาในตรงนี้ที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่คงจะไม่มาก แต่คนที่เกี่ยวข้องและควบคุมเองมากที่สุดคือผู้ประกอบการเองควรจะตระหนักให้มากขึ้น อยู่ในสังคมไทยก็มองให้ทั่วสังคมไทย อย่ามองเพียงการท่องเที่ยวธุรกิจเพียงอย่างเดียว และผลประโยชน์ที่ตนได้รับ ต้องมองถึงภาพลักษณ์ของสังคม ของประเทศให้มากขึ้น


นายกุล สุนทรวิจิตร  นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา  เผยว่า  ในพื้นที่ของด่านนอกนั้นเป็นการที่พยายามที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างที่จะดึงนักท่องเที่ยวให้เข้าไปให้มากที่สุด แต่การที่ดึงนักท่องเที่ยวโดยการให้ผู้หญิงใส่ชุดนักศึกษามันดูไม่เหมาะสม ทำให้มองดูเหมือนว่านักศึกษาออกมาทำงานกลางคืนทำให้การศึกษาเสียไปด้วย ถึงแม้อาจจะไม่ใช่นักศึกษาจริงแต่มันทำให้เหมือนนำชุดนิสิตนักศึกษาไปทำมาหากินทำให้สถาบันการศึกษาดูเสีย ปัจจุบันในหาดใหญ่นักท่องเที่ยวที่เข้ามามุ่งเรื่องของการค้าประเวณีนั้นเริ่มลดน้อยลง แต่จะหันไปเที่ยวด่านนอกมากกว่าหาดใหญ่


ผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาก็ส่งผลเสีย เพราะบางทีสื่อต่างชาติหรือมาเลเวียใกล้บ้านเรา เมื่อเห็นแบบนี้อาจจะนำกลับไปออกสื่อที่เห็นผู้หญิงใส่ชุดนิสิตนักศึกษาเพื่อทำมาหากิน มาใช้บริการ ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเมื่อทราบว่ามีลักษณะเช่นนี้ก็มากันมากขึ้น  หาดใหญ่เราเองพยายามที่จะกำจัดประเวณีให้น้อยลงกว่าแต่เดิม


        ในส่วนมาตรการควบคุมดูแลนั้นเป็นส่วนของท้องที่ แต่เราเองก็มีมาตรการในเรื่องของการส่งเสริม ไม่ทำลายชื่อเสียงภาพพจน์ของประเทศชาติ เราเองก็ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับสิ่งที่เกิด เพราะเป็นเรื่องที่ดูแล้วทำลายภาพพจน์จังหวัดและประเทศชาติจึงไม่เห็นด้วยอย่างมาก

        ทางสื่อต่างๆควรจะรวมตัวติดค่อไปยังส่วนราชการในท้องที่ที่ได้รับผิดชอบดูแล ว่าไม่ควรจะให้คนที่ทำงานกลางคืนหรือกลางวันไม่ควรที่จะใส่ชุดนิสิตนักศึกษาในลักษณะแบบนี้ เพราะเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

โดยภาคใต้โฟกัส

Relate topics

Comment #1บุคคลทั่วไป
Posted @10-08-2554 16.04 ip : 182...95

เห็นตามสมควรกับมาตรการดังกล่าว ควรจัดระเบียบทางสังคมครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง