สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

จับผับโป๊หาดใหญ่-โบ้ยจ่ายส่วยสื่อ

by Focus Team @15-08-2554 13.08 ( IP : 183...4 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 400x289 pixel , 43,431 bytes.

จากเหตุการณ์ เมื่อกลางดึกของวันที่ 10 ส.ค 2554 นายสมศักดิ์ จันทร์ชู ปลัดอาวุโส อำเภอหาดใหญ่ พร้อมด้วยนายประยูร พุทธชาติ ปลัดอำเภอหาดใหญ่ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอหาดใหญ่ จำนวน 20 นาย เข้าตรวจโรงแรมหาดใหญ่เวียงพิณ จากการร้องเรียนของชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงถึงการที่โรงแรมดังกล่าวมีการแสดงโชว์ร่วมเพศระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง  ทั้งนี้จากการเข้าตรวจค้น ปรากฏว่าทางกลุ่มผู้แสดงโชว์ดังกล่าวไหวตัวทัน ทำให้การตรวจค้นจับกุมการกระทำผิดครั้งนี้ไม่สามารถจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายภายในแต่ก็ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ทางด้านนายสมศักดิ์ จันทร์ชู ปลัดอำเภออาวุโส กล่าวว่า การที่เข้าไปตรวจในช่วงนี้เพราะ นายอำเภอสั่งมาว่าให้ตรวจเรื่องแบบนี้ให้เข้มงวดมากกว่าเดิม แต่เมื่อเข้าไปตรวจแล้วก็ไม่พบสิ่งผิดปรกติใดๆและเรื่องที่มีการพาดพิงถึงว่ามีการจ่ายเงินให้อำเภอหรือหน่วยงานอื่นอันนี้ผมขอบอกว่าคงจะไม่มี

และทางด้าน นายบุญชวน บัวสว่าง วัฒนธรรมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เนื่องจากในหาดใหญ่มีการค้าประเวณีที่มีลักษณะหลายรูป เช่น เปิดเป็นสถานบริการที่ถูกกฎหมายมีใบอนุญาต อาทิเช่น พิ้งเลดี้  เจ้าพระยา หรือที่จินตนา พวกนี้เป็นสถานที่ให้บริการโดยเฉพาะ ส่วนพวกที่เหลือมักจะเปิดให้บริการในรูปแบบของการแฝง ซึ่งอาจจะแฝงในลักษณะของคาราโอเกะหรือแม้กระทั่งเปิดเป็นร้านเสริมสวย ซึ่งตามที่การจดบันทึกของวัฒนธรรมจังหวัดโดยเฉพาะในปีนี้ที่มีการขอจดอนุญาตไปแล้วประมาณ 1,000 ร้านยังมีอีกร้านที่ยังไม่ได้รับอนุญาตอีกเป็นจำนวนมาก หรือเพราะว่าอาจจะอยู่ในช่วงของการดำเนินการ

นาย บุญชวน กล่าวต่อว่า หน้าที่ของวัฒนธรรมจังหวัด คือการอนุญาตให้เปิดคาราโอเกะ  โดยใช้ พ.ร.บ โทรทัศน์และวีดิทัศน์ ปี พ.ศ. 2551 และมีคณะกรรมการระดับจังหวัดเข้าไปตรวจความถูกต้องซึ่งประกอบไปด้วย สาธารณะสุขจังหวัด อำเภอ ตำรวจ กรมโยธาทิการ และอีกหลายหน่วยงานรวมได้ประมาณ 10 หน่วยงาน แต่ส่วนของการงานด้านอื่นๆไม่ได้อยู่ในการดูแลวัฒนธรรมแต่เป็นความรับผิดชอบของทางตำรวจและอำเภอ นายบุญชวน ยังกล่าวอีกว่า เป็นเรื่องจริงที่มีการขายบริการในร้านคาราโอเกะ แต่เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของเรา เพราะเรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบโดยตรงของทางตำรวจและอำเภอ และเรื่องแบบนี้ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นที่โรงแรมดังกล่าวหรือที่สะเดาทางตำรวจและทางอำเภอเขาต่างก็รู้กันว่าเป็นอย่างไร นอกจากนั้นแหล่งข่าวบอกกับเราอีกว่า การที่จะขออนุญาตเปิดกิจการคาราโอเกะตาม พ.ร.บ โทรทัศน์และวิดิทัศน์ปี พ.ศ 2551 บอกไว้ว่า การขอตั้งเปิดร้านค้าคาราโอเกะตั้งแต่ 1ตู้ - 50 ตู้ ค่าธรรมเนียมคือ 1,000 บาท แต่มีคนที่ดำเนินการจดทะเบียนในเรื่องนี้ได้ในราคา 15,000 ? 20,000 บาท และในรูปแบบของการเปิดบริการแฝงในลักษณะของร้านเสริมสวยก็มีลักษณะที่ใกล้เคียงกันแต่จะต่างตรงที่ร้านเสริมสวยไม่ต้องผ่านขั้นตอนในการขอเปิดสถานบริการแต่ในปัจจุบันการให้บริการแฝงในลักษณะนี้มีค่อยข้างน้อยไม่เหมือนในอดีต และยังมีอีกรูปแบบ คือ ในลักษณะของโรงแรมซึ่งเป็นโรงแรมเก่า เหมือนกับ โรงแรมแมนดารินที่สาย1,โรงแรมกินฮั้วที่สาย3 อย่างนี้เป็นต้น

และจากเรื่องที่มีการพาดพิงว่ามีนักข่าวบางกลุ่มในพื้นที่รับเงินจากผู้ประกอบการโรงแรมหาดใหญ่ เวียงพิณ ทำให้นายชัยยงค์ มณีสกุล นายกสมาคมนักข่าวภาคใต้ ต้องออกมาชี้แจงว่า ในทัศนะของเราซึ่งมีกรอบของสมาคมหนังสือพิมพ์ คือว่า ทางเราอยากให้เขาร้องเรียนมาเป็นลายลักษณ์อักษร ถ้าเขาต้องการให้เราไปดำเนินการในการแก้ปัญหาคนของหนังสือพิมพ์ ซึ่งถ้าหากเขาร้องเรียนมาเราก็จะได้มีการสอบสวนตรวจสอบว่าเป็นคนสังกัดที่ไหนหรือฉบับไหนหรือเป็นของสมาคมหรือไม่

นายชัยยงค์ กล่าวต่อว่า และถ้าเรารู้ว่าเป็นสมาชิกในสมาคม เราก็จะมีบทในการลงโทษของเราตามกรอบของสมาคม คือ ต้องมีหลักฐานว่าไปเรียกรับเงินรับทองซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณ ซึ่งเราก็มีขั้นตอนตั้งแต่ เรียกมาพบสอบสวนข้อเท็จจริง และถ้าเราพบว่าทำผิดจริงมาตรการสุดท้ายของเราที่เด็ดขาด ก็คือการที่เราจะขับออกจากสมาคมซึ่งนอกจากที่เราจะขับออกจากสมาคมแล้วเราก็จะมีหนังสือเวียนไปให้หนังสือพิมพ์ทุกฉบับได้รับทราบว่ามีบุคคลอย่างนี้ ที่มีพฤติกรรมอย่างนี้ ทำผิดจรรยาบรรณของสื่อมวลชน ห้ามหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นๆรับบุคคลนี้ไว้ในสังกัดของตน นี่คือมาตรการของสมาคมที่ถือว่าเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาด

นายชัยยงค์ ยังกล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องการที่จะเอาผิดทางอาญาหรือจะไปแจ้งความนั้นผู้เสียหายสามารถทำได้ เพราะเราไม่ใช่เจ้าทุกข์ เพราะฉะนั้น ถ้าจะเอาผิดทางอาญา ก็เป็นหน้าที่ของผู้ที่ได้รับความเสียหาย ก็คือโรงแรมหรือคนที่ถูกกรรโชกทรัพย์ดังที่เป็นข่าว คือต้องไปดูลักษณะว่า 1.ที่เขาไปรีดไถเข้าข่ายกันโชกทรัพย์หรือไม่ซึ่งถ้าเข้าข่ายกันโชกทรัพย์ ก็มีโทษตั้งแต่ 5 ปีแต่ถ้าเข้าข่ายรีดไถธรรมดาก็รับโทษไปอีกแบบหนึ่ง

สุดท้ายนี้ นายชัยยงค์ อยากบอกเจ้าของโรงแรมว่า ผมในฐานะนายกสมคมหนังสือพิมพ์ ใครขอความร่วมมือให้แจ้งมาเป็นลายลักษณ์อักษรมาให้ทางสมาคมทราบก็จะถือเป็นพระคุณอย่างยิ่ง และทางสมาคมจะได้ดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่ทำตัวเป็นกาฝากของหนังสือพิมพ์.


โดยทีมข่าวภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง