สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

วาไรตี้

ตามไปดู 'ธรรมโฆสิต'1อำเภอ1โรงเรียนในฝัน

by Focus Team @11-03-2549 14.24 ( IP : 210...205 ) | Tags : วาไรตี้
photo  , 300x400 pixel , 53,977 bytes.

เสียงไชโย ๆๆ ดังสนั่นขึ้น หลังจากคณะกรรมการประกาศรับรองและมอบป้ายให้โรงเรียนธรรมโฆสิต อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลาเป็น "1 อำเภอ 1 โรงเรียนในฝัน"

ทั้งครู - นักเรียน รวมถึง ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด พากันยิ้มอย่างโล่งอกหลังจากกรำงานหนักกันมานานร่วมปี ในการสร้างมาตรฐานทางการศึกษาแบบใหม่อีกก้าวหนึ่ง

ผมเป็นศิษย์เก่าคนหนึ่งของโรงเรียนธรรมโฆสิต เป็นหนี้บุญคุณโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่  23 พฤษภาคม พ.ศ. 2517  จนถึงขณะนี้นับอายุโรงเรียน ล่วงมา32 ปี

ชื่อโรงเรียนตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติประวัติแด่ท่านพระครูวิจารณ์ธรรมโฆสิต  เจ้าอาวาสวัดทุ่งฆ้อโฆสิตาราม ท่านได้บริจาคเนื้อที่ของวัดทุ่งฆ้อโฆสิตารามเป็นสถานที่ก่อตั้งโรงเรียน

ท่านพระครูวิจารณ์ธรรมโฆสิต ยังได้รับเลี้ยงดู ส่งเสีย ให้ทุนการศึกษาเด็กอีกจำนวนมาก  มีเพื่อนผมหลายคนที่ได้รับโอกาสอันนี้  จึงนับเป็นผู้มีคุณูปการใหญ่หลวงต่อการศึกษาของอำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา

หลังท่านพระครูวิจารณ์ธรรมโฆสิตมรณภาพอาจารย์ชอบ ชูเชิด เป็นผู้ริเริ่ม ดำเนินการหาทุนปั้นรูปเหมือนของท่าน มาประดิษฐานไว้สักการะบูชาในโรงเรียน

แรกเริ่มเดิมที โรงเรียนธรรมโฆสิตได้ใช้ศาลาการเปรียญเป็นห้องเรียน ก่อนจะขยับขยายมาสู่ "ป่าแก่"ของวัด  ซึ่งเต็มไปด้วยป่าชัฏ มีเพียงดงจำปาดะอยู่กลุ่มหนึ่ง  ภายหลังบางคนจึงเรียกโรงเรียนแห่งนี้ว่า "โรงเรียนดงจำปาดะ"ก็มี

ตอนที่อาคารเรียนไม่พร้อม และค่อยๆย้ายจากวัด  ก็อาศัยใต้ต้นจำปาดะเป็นที่นั่งเรียน  โดยเอากระดานดำไปแขวนกับต้นจำปาดะ  แม้สมัยที่ผมเข้าเรียนอาคารเรียนมีมากขึ้น แต่คุณครูมักชวนไปนั่งเรียนใต้ต้นจำปาดะเพราะเย็นสบายดี เป็นห้องเรียนพิเศษ ที่ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะวันที่อากาศร้อน ถึงขนาดต้องจองล่วงหน้า

โรงเรียนธรรมโฆสิต ตั้งแต่เริ่มแรกมีชื่อเสียงทางกรีฑา ตอนที่ผมยังไม่เข้าเรียน เคยไปดูงานฉลองเหรียญกรีฑาระดับจังหวัดของโรงเรียน  เห็นเหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง ห้อยเต็มไปหมด (ก็ใต้ต้นจำปาดะอีกนั่นแหละ)

ผมมาทราบความจริงอันเจ็บปวด อีกอย่างหนึ่งว่า แม้จะได้เหรียญทองมากกว่าเพื่อน แต่กลับถูกมองว่าเป็นโรงเรียนโนเนม จากบนควน  และที่เด็กวิ่งเร็ว วิ่งทน แข็งแรง ก็เพราะเป็นเด็กควน

.... ด้วยแรงขับ(แบบความคิดเด็กๆ) อย่างนี้ กลับทำให้นักกีฬาธรรมโฆสิตหลายคนขึ้นติดทีมระดับเขต และทีมชาติ  และศิษย์เก่ารุ่นแล้วรุ่นเล่า ก็พิสูจน์แล้วว่า "เด็กควน" ของแท้มีคุณค่าอย่างไรในสังคม

สมัยที่ผมเข้าเรียนที่นี่  ม.1  ได้เรียนอาคารชั่วคราว ไม่มีฝากั้น  แบ่งห้องด้วยกระดานดำที่คั่น ทั้งหมด 7 ห้องตามจำนวนทับ (ม.1/1-ม.1/7)  ระหว่างสอนเสียงตีกันบ้าง แต่นานๆไปก็ชินไปเอง

คนทะลึ่งแอบดูเพื่อนห้องข้างๆ ก็แค่ก้มลงหลังห้องตัวเอง จะเจอหน้าห้องของอีกห้องหนึ่ง  บังเอิญโชคร้ายไปเจอแข้งครูที่ยืนสอนอยู่หน้าห้องนั้นพอดี  ก็โดนเอ็ดและคาดโทษไป

ผมจดจำเรื่องราวของเพื่อน ๆ และ คุณครูที่รักเคารพหลายท่านมาจนถึงทุกวันนี้, จำได้ว่า มีครูคนหนึ่งที่เราเฝ้ารอ  เพราะเปิดเทอมมาหลายวันแล้ว แต่ยังไม่เห็น  รอแล้วรอเล่าจนได้ข่าวว่าครูมอเตอร์ไซด์คว่ำ  ระหว่างเดินทางจากบ้านที่หาดใหญ่มาที่โรงเรียน  สาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุเพราะวัวตัดหน้า (ข่าวว่าอย่างนั้นครับอาจารย์)    ตอนมาสอนพวกผมยังเห็นแผลตกสะเก็ดที่หน้าสวยๆ  ของอาจารย์อยู่

ตอนนั้นอาจารย์เพิ่งเรียนจบทางด้านศิลปะ  แล้วมาสอนพวกผมรุ่นแรก  ตอนนี้
อาจารย์ศิริพรรณ มาลีอังศุกุล  คนที่ผมเล่ามาก็ยังเป็นอาจารย์อยู่ที่นี่  และมีบทบาทสำคัญยิ่ง ในการสอนศิลปะของโรงเรียนธรรมโฆสิต ชื่อเสียงลูกศิษย์ทางศิลปะของอาจารย์ไม่ว่าจะเป็นการทำเครื่องหนัง ผ้าบาติก มีผลงานชนะเลิศมากมายในระดับประ เทศ ซึ่งผมและศิษย์เก่าทั้งหลาย ต่างคอยเฝ้าติดตามข่าวอย่างชื่นชมยินดี มาโดยตลอด

โรงเรียนธรรมโฆสิต ก้าวเดินมาไกลจากอดีตอย่างน่าชื่นชม  เป็นผลจากการกรำงานหนักอันยาวนานของคณาจารย์  บุคลากร  ศิษย์เก่า ความร่วมแรงร่วมใจของชุมชน  มากระทั่งวันนี้ ถึงยุคที่อาจารย์วสันต์ รัตนะรัต  มาเป็นผู้อำนวยการ

ในปี พ.ศ. 2547 ได้รับประกาศเกียรติคุณให้เป็นโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ ระดับทองตามโครงการ "โรงเรียนในฝันสรรค์สร้างอนามัยดี"  
ก่อนหน้านั้น ในปี พ.ศ.2546  โรงเรียนได้รับคัดเลือกเป็นโรงเรียนโครงการ 1 อำเภอ 1 โรงเรียนในฝัน  และได้รับรองไปเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2549 ที่ผ่านมา

วันที่ผมแอบตามดูคณะกรรมการประเมิน1 อำเภอ 1 โรงเรียนในฝัน  ได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่ยืนยันถึงความก้าวหน้า แสดงออกผ่านนักเรียนในรุ่นปัจจุบัน

ผมเชื่อว่า แม้จะเป็นการเตรียมพร้อมรอรับการประเมินอยู่บ้าง  แต่สิ่งที่จัดฉากไม่ได้
ก็คือสิ่งที่อยู่สมองของเด็กนักเรียน  จากการได้สอบถามพูดคุยกับพวกเขา ต้องยอมรับว่า
เป็นเด็กยุคใหม่ที่มีความรู้ ความคิด กล้าคิดกล้าแสดงออก  ,

ผมเชื่อว่าในโลกยุคใหม่พรมแดนการเรียนรู้ ที่ถูกแบ่งระหว่างเด็กบ้านนอก และเด็กในเมือง ได้พังทลายลงไปแล้ว  จากระบบเทคโนโลยีการสื่อสารยุคใหม่ทุกระบบ คนที่คิดว่ายังมีความแตกต่าง ก็น่าจะเป็นเพราะติดภาพเก่าๆ เท่านั้น

ผมได้สนทนากับอาจารย์เจริญ ฐานิสโร อาจารย์วิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นอาจารย์เก่าแก่
ที่ผมเคารพท่านหนึ่ง เล่าว่า สิ่งที่เห็นในวันประเมินผล ไม่ใช่สิ่งที่แสร้งทำแต่เป็นวิถีใหม่
ที่ได้ดำเนินมาร่วมปี และน่าจะดำรงอยู่อย่างถาวรต่อไป  มีหลายอย่างที่เป็นบรรยากาศแบบใหม่แห่งการเรียนรู้ ได้เกิดขึ้น  อย่างเช่นการจัดมุมความรู้ต่างๆ

"เด็กทุกวันนี้ สามารถค้นหาสิ่งที่อยากรู้ จากอินเตอร์เนท ซึ่งสามารถทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ"  อาจารย์เจริญเล่า แต่ก็อดห่วงว่าพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ยังเป็นการอ่าน และอยู่ในหนังสือซึ่งเป็นกระดาษอยู่ด้วย ไม่ใช่ลุ่มหลงพฤติกรรมคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว

สิ่งที่โรงเรียนธรรมโฆสิตนำมาเสนอความเป็นโรงเรียนในฝัน เป็นการสอดประ สานลงตัวกันระหว่างศิลปะ  วัฒนธรรมท้องถิ่นกับเทคโนโลยีล้ำยุค

กิจกรรม การแกะรูปหนังตะลุง  การแสดงหนังตะลุง    ของโรงเรียน ซึ่งกำลังสร้างชื่อพอสมควร เป็นการอนุรักษ์ความเป็นท้องถิ่น  อันนี้รวมถึงหมวดภาษาไทย ที่ได้ศึกษาภาษาถิ่นของอำเภอนาหม่อม

การทำเครื่องหนัง  ผ้าบาติก  ดนตรี หรือแม้แต่การเพนท์เสาโรงเรียนที่ผมเห็น
ผมมองว่าเป็นเรื่องของศิลปะทั้งที่ผสานกับวัฒนธรรมท้องถิ่นและก้าวไปสู่ศิลปะร่วมสมัย, ศิลปะเป็นเรื่องของตัวตนที่ไม่อาจมีใครเสมอเหมือน  ถ้าจะมองถึงเรื่องการพึ่งตนเองหรือส่งเสริมอาชีพ เป็นเรื่องที่น่าสนใจยิ่ง

การศึกษาวิทยาศาสตร์อย่างจริงจัง , การใส่ใจภาษาอังกฤษแบบมืออาชีพ(นำโดย
อาจารย์สุพิศ) ,ห้องสมุดแบบใหม่ ใช้การ์ด (อ.อำนวย บรรณารักษ์ เล่าว่าเด็กอยากให้ติดแอร์อีกด้วย )  , เครื่องคอมพิวเตอร์ ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่พร้อมบริการอย่างเพียงพอ สำหรับ อี-เลิร์นนิ่ง แม้จะเป็นสเปคเฉพาะของ นโยบายโรงเรียนในฝัน  ก็ถือว่าจำเป็นสำหรับการศึกษาในโลกยุคใหม่ที่ไม่อาจปฏิเสธอีกต่อไป

อีกสิ่งหนึ่งของโรงเรียนธรรมโฆสิต ที่โรงเรียนอื่นไม่มีทางสู้ได้ คืออยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม  สงบ  มองผ่านหน้าต่างออกไป จะเห็นว่าอยู่ในอ้อมกอดของภูเขา ต้นไม้นานาพรรณในโรงเรียนที่รกครึ้มร่มรื่นทั้งปี นี่ไม่ใช่หรือคือสิ่งแวดล้อมที่คนรุ่นใหม่ต้องการ
แม้ต้องการความเจริญแต่หาใช่อยู่ในสิ่งแวดล้อมแออัดยัดเยียด และมลพิษ ....

สุดท้ายผมต้องขออภัยอาจารย์ และบุคลากร หลายท่าน ที่ไม่ได้เอ่ยนาม ณ ที่นี้
ทุกท่านล้วนแต่เป็นบุคคลสำคัญ  ต่อความเจริญก้าวหน้าของโรงเรียนธรรมโฆสิต  ทั้งอดีต วันนี้และอนาคตข้างหน้า

MR.ZEAN.....รายงาน

Relate topics

Comment #1
เดะธรรมโฆสิตเหมือนกั
Posted @06-04-2549 11.46 ip : 203...7

ดีใจเหมือนกันนะคะที่ได้เป็นโรงเรียนในฝันสุดยอดมากหนูก้อเป็นส่วนร่วมนะเนียะ ภูมิใจภูมิใจ เจ๋งจิงๆๆ

Comment #2
เช่นกัน
Posted @21-05-2549 22.15 ip : 203...7

ก็เป็นอีกคนที่ภูมิใจที่ได้เรียนที่นี้ ม.1-ม.6 และเห็นการพัฒนาโรงเรียน

Comment #3
ประพล
Posted @24-05-2549 15.16 ip : 61...2

อยากเข้ามาคุยกับเพื่อนร่วมรุ่นเหมือนกันแต่ไม่เจอ web ของโรงเรียนที่เป็นทางการสักที่ คงจะมีนั้นแหละแต่ผมอาจค้นไม่เจอเองเสียดายจัง แต่ถ้าจัดทำขึ้นมาผมว่าน่าจะติดป้ายบอกหน้าโรงเรียนตัวโตๆเลย

Comment #4
จูลี่
Posted @26-05-2549 15.50 ip : 203...130

ร.รนี้ดีเนอะได้เป็นร.ร ในฝันด้วยอยากกลับไปเรียนที่นั่นจัง  คิดถึงเพื่อนๆ3/2 มากๆๆๆๆๆๆๆๆ  คิอถึงเเก็งลำยวนทีม(ฝ้าย เจน หนิง ตั๊ก ดิว)เเละเพื่อนๆๆๆๆๆทั้งห้องนึกชื่อไม่ออก โจ อานุ  บีช คิดชื่อไม่ออกแว้วมาอยู่กทม.  มันลืมแว้ว  อยากกลับบ้านจังเเต่ไม่เปงไร  เจอกันเทอม 2  จาก จูลี่ 3/2  (มาเรียนหอวัง))โคตรคิดถึง(เรามีส่วนร่วม ร.รในฝันด้วยไม่เชื่อดูข้างบนดิ นั่นเเหละรูปเค้าคนเเรก))))))))

Comment #5
เด็กม.6เลขที่20ที่มี
Posted @27-05-2549 16.59 ip : 203...137

เป็นความดีใจของพวกเราชาวธรรมโฆสิตทุกคนเพราะพรกเราตั้งใจกันทำหน้าที่ของตนกันมากว่าจะด้ายเป็นโรงเรียนในฝันต้องขอขออบคุณอาจารย์ทุกคนและเพื่อนนักเรียนทุกคนที่เหนื่อยมาด้วยกันค่ะ

Comment #6
หนูดิว
Posted @03-06-2549 09.10 ip : 203...157

คิดถึงจูลี่จังตอนที่จูลี่ไม่อยู่พวกเราทุกคนรู้สึกเหงาหงอยกัน ดิว ฝ้าย เจน นุช หนิง ตั๊ก โป้ง และ อื่นๆอีกมากมายอยากเจอจูลี่มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เป็นงัยบ้างอยู่หอวัง เป็นคนในวังเลยนะอิจฉาจัง ไม่ได้โทรหาจูลี่เลย ตอนนี้ ดิว เจน นุช หนิง ตั๊ก จอย ต้องเลือกวิชาเลือกใหม่อีกแว้ว เรียนหนักกว่าเดิมอีก มีmailป่าวถ้ามีบอกดิวด้วย รักนะเพื่อนคนนี้

Comment #7
หนูดิว
Posted @04-06-2549 15.54 ip : 203...129

จูลี่กลับมาต้องมีของฝากเพื่อนทุกคนนะ ทุกคนกำลังรอไม่ใช่รอจูลี่แต่รอของฝาก (ล้อเล่น...พูดจริงก็ได้55555++++)  จูลี่คงขาวน่าดู ส่วนดิวก็ดำดูไม่ได้เลย เดี๋ยวนี้น้องหนิงของเราหัดอ้อร้อแต่ก็น่ารักดี ส่วนฝ้ายความสวยยังคงที่ เจนก็น่ารักเหมือนเดิม ตั๊กอ้อร้อกว่าเดิม โป้งก็เริ่มนิดๆๆ นุชก็มีบ้าง  ส่วนเด็กชายในห้องหล่อกว่าเดิมตั้งเยอะ(ล้อเล่นอยู่อย่างไรก็อย่างนั้น) อยากให้จูลี่กับมาเร็วๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เดี๋ยวดิวส่งจรวดไปรับนะ ยืนรอบนหลังคาล่ะ จูลี่ อืม..ไม่รู้จะคุยอะไรต่อดี จูลี่มีเมลล์มั้ยถ้ามีบอกด้วยจะได้คุยกันหนุกกว่านี้ ว่างๆๆๆๆโทรมาหา bye bye จูลี่..

Comment #8
จูลี่
Posted @01-07-2549 21.45 ip : 58...148

นู๋ดิวหวัดดีเว้ยมาดูตั้งเเต่เมื่อไหร่นึกว่าจาลืมกันซะเเล้วเค้าไม่ได้หมักเมลยังคิดถึงเพื่อนๆ3/2อยู่เหมียนเดิมh.b.d.เจนด้วยนะดิวเค้าชอบพี่อานุโทหาด้วยนะ  รักอานุสะเหมอ  อยากเเย่งมาเปงเเฟน  จากคนน่ารักจูลี่

Comment #9
ส้ม
Posted @16-08-2549 11.47 ip : 61...211

คิดถึงเพื่อน3/2โดยเฉพาะจุ๋มกะแอนคิดถึงมากนะ อยากไปหาด้วยจุ๋มถ้าว่างจะไปหานะ

Comment #10
เเพดพ
Posted @23-08-2549 14.29 ip : 203...170

พี

Comment #11
ปลาย
Posted @15-09-2549 10.25 ip : 202...156

แสดงความยินดีด้วยนะโรงเรียนเราก็เป็นโรงเรียนในฝันสองพิทยาคม

Comment #12
รุ่น ม.3 จบ ปี 31
Posted @21-09-2549 13.40 ip : 61...2

ยินดีมากๆเลยที่เพื่อนๆ พี่ๆน้องๆของพวกเราจะได้เจอกันสักที่แม้นจะเป็น web เล็กๆก็ตาม แต่ผมหวังว่าต่อไปอาจจะเป็นทางการสัหน่อยที่เป็นจุดศูนย์กลางของทุกรุ่น ทุกคนที่เป็นศิษย์เขียว-เหลืองทุกท่าน ถึงจะเป็นโรงเรียนเล็กๆ ผมก็ภาคภูมิใจที่ได้เรียน ถึงแม้จะเรียนจบ ม. 6 แล้วต่อที่อื่น เพื่อนร่วมรุ่นจะไม่รู้จักธรรมโฆสิตองพวกเราก็ตาม แต่ก็ยังภูมิใจที่เรามีวันนี้ได้ก็เพราะธรรมโฆสิตจึงพูดได้อย่างเต็มปากว่ายังรัก... วันก่อนได้มีโอกาศรวมรุ่นที่จบปี 2531 ที่ร้านขันเงิน นึกว่าจะไปกันไม่กี่คน ผิดคาดไปตั้ง 100 กว่าคน ได้เลือกประธานรุ่นเรียบร้อย เพื่อนที่ไม่เคยเจอกันเลยตั้ง 19 ปี พอมาเจออีกครั้งจำกันได้ไม่หมดทุกคน มีหลายอาชีพ ทั้งหมอ พยาบาล ครู งานอิสระที่เป็นเจ้าของก็หลายๆคน รู้สึกภูมิใจที่มีวันนี้ คงไม่ต้องบอกว่าเป็นเพราะใครหรืออะไรอีก .....

Comment #13
ยุ้ย
Posted @26-09-2549 13.01 ip : 125...121

ขอแสดงความยินดีกับโรงเรียนธรรมโฆสิตด้วยค่ะ จาก เด็กนราสิกขาลัย 1 อำเภอ 1 โรงเรียน ในฝัน  จังหวัดนราธิวาส

Comment #14
ยุ้ย
Posted @01-10-2549 17.46 ip : 222...198

อยากได้ เมล ของ นิว จัง อยากจะรู้ว่านิวแบ่งเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันยังไง แต่คนเก่งๆอย่างนิวไม่มีเวลาว่างเหมือนคนทั่วไปอย่างแน่นอนเลย แต่ยังไงก็สู้ๆ น่ะ นิว ยุ้ยเป็นกำลังใจให้ค่ะ

จากเด็กนราธิวาส
จาก ยุ้ย

Comment #15
เกต
Posted @11-01-2550 15.03 ip : 125...248

ดีจัยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆหวังว่าจะมีน.ร.มาเรียนที่นี่เยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

Comment #16
ศิษย์เก่าปี 21
Posted @13-01-2550 11.07 ip : 125...110

อยากทราบว่ามีการเลี้ยงศิษย์เก่าเมื่อใดบ้าง

Comment #17
เบ้นซ์
Posted @28-01-2550 10.10 ip : 203...147

รักเด็ก 2/4 ทุกคน จ้า  รัก แก๊ง เด็กซ่าเปิดตำราแสบทุกคน  ( เบ้นซ์  เนย์  แอ๋ว  เจมส์  น้ำ  กิ๊ฟ  โหน่ง  เฟริ์น  ) 

Comment #18
ธวัชชัย ศรีสุวรรณ
Posted @08-02-2550 09.41 ip : 202...7

เด็ก มอ. (ศิษย์เก่าคับผม) รัก ธ.ฆ เสมอ

Comment #19
ลูกพ่อแช่ม เด็กเก่า
Posted @12-02-2550 17.36 ip : 125...165

บอกด้วยนะคับนัดพบศษย์เก่า เดือนหน้าจะจบแล้ว (นักศึกษา มอ. คณะเทคโนโลยีและการจัดการ สาขาการจัดการอุตสาหกรรมชีวภาพ)

Comment #20
นายผดุง แดงทอง
Posted @24-04-2550 00.12 ip : 203...72

กระผมเป็นศิษย์เก่าคนหนึ่ง  ที่มองดูความเจริญก้าวหน้าของโรงเรียนมาตลอดตั้งแต่ พ.ศ.  2518  กระผมได้เข้าเรียนชั้น  ม.ศ.  1  ซึ่งเรียนในศาลาวัด(วัดทุงฆ้อโฆสิตาราม)  เพื่อร่วมห้องเรียน มีหลายคนแต่ที่ได้สอนอยู่ที่นี่คือครูสมยศ  ศรีประสม
  สุดท้ายนี้ขอให้โรงเรียนธรรมโฆสิตอยู่คู่ความดีตลอดไป                                                                             จาก  เด็กบ้านทุ่งโพธิ์  081 -0951861