สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ศูนย์เรียนรู้ "เขากลม" จ.กระบี่ เปิดสาขาที่สุราษฎร์เหตุที่เดิมแคบ

by Focus Team @24-02-2555 13.39 ( IP : 183...129 ) | Tags : ทั่วใต้
  • photo  , 400x300 pixel , 100,806 bytes.
  • photo  , 400x300 pixel , 106,168 bytes.
  • photo  , 400x300 pixel , 108,008 bytes.

ประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม จ.กระบี่ เผย ศูนย์เรียนรู้ฯประสบปัญหาสถานที่คับแคบ หลังมีประชาชนเข้ามาศึกษาดูงานมากขึ้นเพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตพอเพียง โดยเฉพาะในปี 54 ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้มาศึกษาดูงานกว่า 256,000 คน ทำให้สถานที่ที่มีอยู่ไม่สามารถรองรับผู้เข้ามาศึกษาดูงานตัดสินใจขยายไปเปิดศูนย์แห่งใหม่ที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว ภายใต้ชื่อ "ศูนย์เรียนรู้แก้จนคนสหกรณ์"

    นายสงวน มงคลศรีพันธ์เลิศ ประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ต้องประสบปัญหาเรื่องสถานที่ไม่สามารถรองรับคนที่เข้ามาศึกษาดูงานจำนวนมากได้ เพราะแต่ละปีพบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะในปี 2554 ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้มาศึกษาดูงานไม่รวมที่มาฝึกอบรม จำนวน 256,368 คน ซึ่งมาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ส่งผลให้สถานที่คับแคบ การจอดรถไม่สะดวก ประกอบกับทางศูนย์ไม่มีงบประมาณในการขยับขยายพื้นที่เพื่อรองรับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น มีเพียงเงินบริจาคเล็กๆ น้อยๆ จากผู้ที่มาศึกษาดูงานเท่านั้น

    ซึ่งนอกจากคนไทยจะเข้ามาศึกษาดูงานแล้ว ยังมีชาวต่างชาติประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียน สนใจเข้ามาศึกษาดูงานด้วย เนื่องจากในต่างประเทศมีแต่เพียงการค้นคว้าวิจัย แต่ไม่มีการลงมือปฏิบัติจริง และชาวต่างชาติสนใจในวิถีชีวิตของคนไทยที่มีความเรียบง่าย บางคนลงทุนมาขอเรียนรู้อยู่ที่ศูนย์เป็นเวลาหลายวัน เพื่อที่จะศึกษาเรียนรู้วิถีแบบไทยๆ ซึ่งวิถีชีวิตของคนไทยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะเรามีในสิ่งที่ต่างชาติไม่มี

      โดยภาคใต้โฟกัส

.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง