สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

นึกถึงซีฟู๊ดหาดใหญ่ต้องทะเลไทย เคียงคู่นานกว่า20ปีไม่หยุดพัฒนา

by Focus Team @08-03-2555 10.52 ( IP : 183...112 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
photo  , 640x480 pixel , 52,518 bytes.

หาดใหญ่เป็นเมือง เศรษฐกิจ เมืองท่องเที่ยว แต่ร้านอาหารทะเลยังมีน้อยอยู่ จึงอยากทำร้านอาหารทะเลไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เมื่อมาหาดใหญ่นึกถึงอาหารทะเล ต้องที่ทะเลไทย ความเป็นอาหารทะเลโดดเด่นเรื่องความสด รสเด็ดปลากระพงราดน้ำปลา

    นายพิเชฐ  วงศ์สัมพันธ์  เจ้าของร้านทะเลไทย กล่าวว่า เปิดร้านทะเลไทยมานานกว่า 20 ปี เมื่อก่อนมาเปิดร้านอาหารอยู่ชายฝั่งทะเลอันดามัน คือ ที่จังหวัดตรัง มองว่าหาดใหญ่เป็นเมืองเศรษฐกิจ เป็นเมืองท่องเที่ยว มีทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย

อีกทั้งอาหารทะเลก็เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไป แต่ร้านอาหารทะเลในหาดใหญ่ยังมีน้อย น่าจะมีร้านอาหารทะเลดี ๆ  อร่อย ๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวจึงได้มาเปิดร้านทะเลไทย

    ชื่อทะเลไทยก็มีความหมายตรงตามตัว เน้นอาหารทะเลเป็นหลัก มีครบทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา แต่ละประเภทก็ไม่ได้รับมาจากแหล่งเดียวกันแต่จะเลือกรับจากแหล่งมีชื่อเสียงของอาหารแต่ละชนิด เช่น ปูและหอยนางรมรับมาจากจังหวัดสุราษฏร์ธานี ปลากะพงรับมาจากเกาะยอ ทุกอย่างต้องผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี เพราะอาหารทะเลนั้นจุดสำคัญที่สุดคือความสด

"เราจะดูแลทุกอย่างในร้านเอง เมนูเราก็เข้ามาดูเอง ก็มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมกันอยู่เสมอ เพราะโดยส่วนตัวแล้วก็เป็นคนที่ชอบทำอาหาร"

    ที่ทะเลไทยมีเมนูให้เลือกรับประทานหลายประเภท เมนูแนะนำคือ ขาหมูทอด ยำบัวแล้งน้ำ กุ้งอบเกลือ รวมมิตรทะเลลวก เมี่ยงปลากะพง แกงส้มปลากระบอก ฯลฯ แต่ที่ถือว่าเด็ดสุดเป็นพระเอกของร้านเลยก็คือ ปลากระพงราดน้ำปลา ลูกค้าชื่นชอบมาก อร่อย กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

กลุ่มลูกค้ามีหลากหลายทั้งชาวไทย มุสลิม ชาวต่างชาติ  เช่น สิงค์โปร์ มาเลเซีย คู่แข่งขันยังมีน้อยเพราะในหาดใหญ่ไม่ค่อยมีร้านอาหารทะเล

    นายพิเชฐ  กล่าวต่อว่า การตอบรับของลูกค้าตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว ก็ยังถือว่ามีการตอบรับที่ดีมาก มีลูกค้าประจำเยอะ มีการปรับปรุงร้านขยายห้องแอร์เพิ่ม ทำห้องคาราโอเกะนั่งฟังเพลงสบาย ๆ และปัจจุบันได้เปิดตอนกลางวันด้วย มีอาหารพื้นเมืองอาหารไทย อาหารปักษ์ใต้ขาย ตอนนี้มีที่นี่สาขาเดียวยังไม่คิดจะขยายเพิ่ม

    จุดเด่นของร้านคือ ชื่อเสียงที่สะสมมานานร้านเปิดมานานมากแล้ว จนเป็นที่รู้จักของลูกค้าอย่างแพร่หลาย อาหารสดมาก เพราะอาหารทะเลไทยนั้นต้องสดมาเป็นอันดับแรก รายการ แจ๋ว ทางช่อง 3 เคยมาสัมภาษณ์และออกอากาศทางช่อง 3 แล้วด้วย  เคยมีคนดังหลายคนแวะเวียนมา เช่น หมอพรทิพย์ นายชวน หลีกภัย

นายพิเชฐ  กล่าวว่า มีมุมมองเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารทะเลว่าเป็นธุรกิจที่ไปได้ดี ลูกค้าตอบรับดีคนที่ชื่นชอบอาหารทะเลมีมาก แต่ช่วงนี้อาจมีปัญหาบ้างตรงที่ของแพง ของหายาก

    เป้าหมายของร้าน คือ อยากทำร้านทะเลไทยให้อยู่คู่เมืองหาดใหญ่ตลอดไป หากนึกถึงอาหารทะเลหาดใหญ่ ต้องนึกถึงทะเลไทย อนาคตเราก็ยังปรับปรุงต่อไปเรื่อย ๆ  เพราะทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ  ร้านทะเลไทยตั้งอยู่ที่ ถนนราษฏร์อุทิศ (เยื้องโทรศัพท์ เขต 8) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา  10.00 น.- 24.00 น. ลูกค้าสามารถสำรองที่โต๊ะได้ที่ โทร. 081-9904741 และ 074-253100

      โดยภาคใต้โฟกัส

.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง