สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

(คลิป)ทำมะพร้าวตากแห้งเพิ่มมูลค่า

by Focus Team @05-07-2555 14.22 ( IP : 183...109 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
    พ่อค้ามะพร้าวแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำเหลือราคาลูกละ 3-4 บาท ด้วยการนำมาแปรรูปเป็นมะพร้าวตากแห้งส่งโรงงานผลิตน้ำมันพืชเพิ่มมูลค่าขายได้กิโลกรัมละ 12 บาท นอกจากนี้ยังทำหมากตากแห้งส่งออกประเทศอินเดียเป็นรายได้เสริมด้วย

    จากปัญหาราคามะพร้าวที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่องเหลือลูกละ 3-4 บาท ส่งผลกระทบต่อชาวสวนมะพร้าวและพ่อค้ามะพร้าว ทำให้เกษตรกรและพ่อค้ามะพร้าวหลายรายต้องหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น นายไพบูลย์ ผดุงศักดิ์ หรือลุงบูลย์ อายุ 65 ปี ชาวบ้านบ้านเขากลอย ม.8 ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งมีอาชีพรับซื้อมะพร้าวและนำไปขายส่งในตลาดอ.หาดใหญ่ ได้ใช้วิธีนำมะพร้าวสดมาแปรรูปเป็นมะพร้าวแห้งเพื่อเพิ่มมูลค่าจากราคามะพร้าวที่ขณะนี้ลูกละ 3-4 บาทแต่เมื่อนำมาแปรรูปเป็นมะพร้าวตากแห้งจะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 12 บาท

    ลุงบูลย์ บอกว่า จะนำมะพร้าวที่ตระเวนรับซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ต.ท่าข้ามและตำบลใกล้เคียงทั้งผลดีและผลที่เน่าเสียมาแปรรูปตากแห้ง ซึ่งวิธีทำจะผ่ามะพร้าวออกเป็นสองซีกนำไปตากแดดให้แห้ง 2 วัน เพื่อให้เนื้อมะพร้าวกะเทาะจากเปลือก และนำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆตากต่ออีก 2 วัน เพื่อให้แห้งสนิทซึ่งวิธีสังเกตุง่ายๆคือหากแห้งสนิทเนื้อมะพร้าวจะใสไม่ขุ่นและรวบรวมเอาไว้ส่งขายโรงงานผลิตน้ำมันพืชโดยแต่ละเดือนจะทำมะพร้าวตากแห้งขายได้ 3-4 พันกิโลกรัม สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในช่วงที่ราคามะพร้าวตกต่ำได้เป็นอย่างดี

    และนอกจากลุงบูลย์ จะทำมะพร้าวตากแห้งแล้วยังทำหมากตากแห้งเป็นรายได้เสริมอีกด้วยซึ่งวิธีทำก็คล้ายๆกันคือปอกเปลือกผ่าซีกแล้วตากให้เนื้อหมากกแห้งสนิท และจะรวบรวมเอาไว้เป็นเวลา 2 เดือนให้ได้มากพอจากนั้นก็ติดต่อพ่อค้ามารับซื้อถึงบ้านในกิโลกรัมละ 30 บาทเพื่อส่งออกไปยังประเทศอินเดียซึ่งจะมีรายได้จากการขายหมากแห้งประมาณ 1 แสนบาทต่อครั้ง

    ลุงบูลย์ บอกว่า การทำมะพร้าวตากแห้งและหมากตากแห้งเป็นทางเลือกที่สนใจอีกอย่างหนึ่งโดยเฉพาะในช่วงที่ราคามะพร้าวตกต่ำไม่คุ้มทุน


ที่มา  http://77.nationchannel.com/video/254684/

ขอบคุณข่าว  77Nationchannal


.

Relate topics

Comment #1ซื้อมะพร้าวตลอดปี
อาร์091-776-1707
Posted @24-06-2558 19.58 ip : 171...251

ประกาศราคารับซื้อมะพร้าวแก่ ให้ราคาดี รับซื้อตลอดปี ไม่อั้นครับ รับซื้อ มะพร้าวแก่ ( ปอกแบบเลี้ยงเปลือก) รับตามน้ำหนักชั่งทั้งลูก (ช่วงนี้มะพร้าวล้นตลาดแต่ผมมีโควต้าให้ลงได้ครับ ขอเพียงส่งประจำครับ เพื่อไม่ให้คนที่ทำระยะยาวเสียโอกาสในการได้โควต้าครับ) ราคารบกวนเข้ามาดูที่หน้าเฟส https://www.facebook.com/profile.php?id=100009234792009หรือสอบถามตอบเบอร์นะครับ เพราะมันขึ้นลงตามราคาตลาด เงื่อนไขตามที่โรงงานกำหนดครับ ราคานี้รวมขนส่งและปลอกเปลือกมาส่ง ที อ้อมใหญ่ นครปฐม
สนใจจองโควต้ามีแบ่งให้ครับ 091-776-1707 อาร์ครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง