ข่าวหาดใหญ่-สงขลา-สงขลาทูเดย์,songkhlatoday.com

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • pdapda

ตลาด - เศรษฐกิจ

สนใจมาร่วมกันรายงานข่าวกับทีมงานสงขลาทูเดย์ สามารถแจ้งข่าวมาได้ที่อีเมล์ focuspaktai@gmail.com

(คลิป)ทำมะพร้าวตากแห้งเพิ่มมูลค่า

by Focus Team @05-07-2555 14.22 ( IP : 183...109 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
    พ่อค้ามะพร้าวแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำเหลือราคาลูกละ 3-4 บาท ด้วยการนำมาแปรรูปเป็นมะพร้าวตากแห้งส่งโรงงานผลิตน้ำมันพืชเพิ่มมูลค่าขายได้กิโลกรัมละ 12 บาท นอกจากนี้ยังทำหมากตากแห้งส่งออกประเทศอินเดียเป็นรายได้เสริมด้วย

    จากปัญหาราคามะพร้าวที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่องเหลือลูกละ 3-4 บาท ส่งผลกระทบต่อชาวสวนมะพร้าวและพ่อค้ามะพร้าว ทำให้เกษตรกรและพ่อค้ามะพร้าวหลายรายต้องหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น นายไพบูลย์ ผดุงศักดิ์ หรือลุงบูลย์ อายุ 65 ปี ชาวบ้านบ้านเขากลอย ม.8 ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งมีอาชีพรับซื้อมะพร้าวและนำไปขายส่งในตลาดอ.หาดใหญ่ ได้ใช้วิธีนำมะพร้าวสดมาแปรรูปเป็นมะพร้าวแห้งเพื่อเพิ่มมูลค่าจากราคามะพร้าวที่ขณะนี้ลูกละ 3-4 บาทแต่เมื่อนำมาแปรรูปเป็นมะพร้าวตากแห้งจะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 12 บาท

    ลุงบูลย์ บอกว่า จะนำมะพร้าวที่ตระเวนรับซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ต.ท่าข้ามและตำบลใกล้เคียงทั้งผลดีและผลที่เน่าเสียมาแปรรูปตากแห้ง ซึ่งวิธีทำจะผ่ามะพร้าวออกเป็นสองซีกนำไปตากแดดให้แห้ง 2 วัน เพื่อให้เนื้อมะพร้าวกะเทาะจากเปลือก และนำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆตากต่ออีก 2 วัน เพื่อให้แห้งสนิทซึ่งวิธีสังเกตุง่ายๆคือหากแห้งสนิทเนื้อมะพร้าวจะใสไม่ขุ่นและรวบรวมเอาไว้ส่งขายโรงงานผลิตน้ำมันพืชโดยแต่ละเดือนจะทำมะพร้าวตากแห้งขายได้ 3-4 พันกิโลกรัม สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในช่วงที่ราคามะพร้าวตกต่ำได้เป็นอย่างดี

    และนอกจากลุงบูลย์ จะทำมะพร้าวตากแห้งแล้วยังทำหมากตากแห้งเป็นรายได้เสริมอีกด้วยซึ่งวิธีทำก็คล้ายๆกันคือปอกเปลือกผ่าซีกแล้วตากให้เนื้อหมากกแห้งสนิท และจะรวบรวมเอาไว้เป็นเวลา 2 เดือนให้ได้มากพอจากนั้นก็ติดต่อพ่อค้ามารับซื้อถึงบ้านในกิโลกรัมละ 30 บาทเพื่อส่งออกไปยังประเทศอินเดียซึ่งจะมีรายได้จากการขายหมากแห้งประมาณ 1 แสนบาทต่อครั้ง

    ลุงบูลย์ บอกว่า การทำมะพร้าวตากแห้งและหมากตากแห้งเป็นทางเลือกที่สนใจอีกอย่างหนึ่งโดยเฉพาะในช่วงที่ราคามะพร้าวตกต่ำไม่คุ้มทุน


ที่มา  http://77.nationchannel.com/video/254684/

ขอบคุณข่าว  77Nationchannal


.

Relate topics

Comment #1ซื้อมะพร้าวตลอดปี
อาร์091-776-1707
Posted @24-06-2558 19.58 ip : 171...251

ประกาศราคารับซื้อมะพร้าวแก่ ให้ราคาดี รับซื้อตลอดปี ไม่อั้นครับ รับซื้อ มะพร้าวแก่ ( ปอกแบบเลี้ยงเปลือก) รับตามน้ำหนักชั่งทั้งลูก (ช่วงนี้มะพร้าวล้นตลาดแต่ผมมีโควต้าให้ลงได้ครับ ขอเพียงส่งประจำครับ เพื่อไม่ให้คนที่ทำระยะยาวเสียโอกาสในการได้โควต้าครับ) ราคารบกวนเข้ามาดูที่หน้าเฟส https://www.facebook.com/profile.php?id=100009234792009หรือสอบถามตอบเบอร์นะครับ เพราะมันขึ้นลงตามราคาตลาด เงื่อนไขตามที่โรงงานกำหนดครับ ราคานี้รวมขนส่งและปลอกเปลือกมาส่ง ที อ้อมใหญ่ นครปฐม
สนใจจองโควต้ามีแบ่งให้ครับ 091-776-1707 อาร์ครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เงื่อนไขในการใช้บริการ

หากท่านเขียนข้อความใด ๆ ในเว็บไซท์แห่งนี้ ถือว่าท่านได้อ่านเงื่อนไขการใช้บริการข้างล่าง และยอมรับในเงื่อนไขในการใช้บริการนี้

สงขลาทูเดย์ เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่น โดยมีเงื่อนไข คือ
 1. เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
 2. กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ
 3. ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
 4. ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
 5. หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
 6. ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ

เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป

ข้อควรปฎิบัติในการตั้งหัวข้อในหมวดต่าง ๆ
 1. กรุณาตั้งหัวข้อให้ตรงกับหมวดที่เกี่ยวข้องเท่านั้น หากท่านตั้งหัวข้อผิดข้อกำหนดข้างล่าง ผู้ดูแลเว็บไซท์จะลบหัวข้อของท่านทันที
  • กระทู้ - สอบถาม มีไว้สำหรับสอบถามความคิดเห็นจากเพื่อนสมาชิก
  • ร่วมด้วยช่วยกัน มีไว้สำหรับแจ้งเรื่องราวเดือดร้อน
  • หาดใหญ่พลาซ่า มีไว้สำหรับประกาศขายสินค้า
  • ข่าวฝากประชาสัมพันธ์ มีไว้สำหรับฝากประกาศข่าวต่าง ๆ
  • Job For You มีไว้สำหรับฝากประกาศรับสมัครงาน ให้ระบุหน่วยงาน บริษัท หรือสถานที่ติดต่อ พร้อมวิธีการติดต่อให้ชัดเจน หากข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือมีแนวโน้มว่าอาจเป็นการหลอกลวง จะถูกลบทิ้งทันที
  • You For Job มีไว้สำหรับฝากประกาศหางานสำหรับผู้ที่ว่างงานอยู่
 2. ห้ามลงประกาศที่มีเนื้อหาลักษณะดังต่อไปนี้
  • การทำงานทางอินเตอร์เน็ต,NLM
  • คลิกแล้วรวย ไม่ว่าจะรวยมาก ๆ หรือรวยน้อย ๆ ไม่ต้องการทั้งนั้น ใครอยากรวยก็ต้องทำงานเยอะ ๆ แล้วจะรวยเอง
  • การขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ (หรือมีแนวโน้มว่าจะละเมิดก็ตาม) การพนัน เหล้า บุหรี่ ยาเสพติด และสินค้าที่ผิดกฎหมายทุกชนิด
  • มีเนื้อหาในลักษณะที่คล้ายคลึงกับที่กล่าวมา ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทีมงานที่ดูแลเว็บไซท์

  เนื่องจากเนื้อหาทำนองนี้ ไม่เป็นที่พึงประสงค์สำหรับเว็บไซท์แห่งนี้ และเราไม่ต้องการให้ท่านผู้ใดลงประกาศในทำนองนี้ในเว็บไซท์ของเรา เมื่อเราตรวจเจอประกาศในลักษณะนี้ จะทำการลบทิ้งโดยทันทีโดยไม่มีการแจ้งเหตุผลอะไรทั้งนั้น ท่านจึงไม่จำเป็นต้องลงประกาศให้เสียเวลาด้วยกันทั้งสองฝ่าย

 3. ห้ามเขียนข้อความพาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย หากเกิดการฟ้องร้องใด ทางเจ้าของเว็บไซท์จะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น
 4. ขอความกรุณาใช้ถ้อยคำในทางสร้างสรรค์

สงขลาทูเดย์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น หรือเรื่องราวที่พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ