สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

สังคมคนใต้

พังงา - องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา จัดโครงการส่งเสริมประเพณีกินเจ(กินผัก)

by Dorn.Skyblue @24-10-2555 14.29 ( IP : 61...229 ) | Tags : สังคมคนใต้
 • photo , 640x427 pixel , 57,888 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 53,142 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 61,923 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 61,623 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 48,055 bytes.

สืบเนื่องจากประเพณีถือศีลกินเจในจังหวัดพังงา  เป็นประเพณีที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านานของคนไทยเชื้อสายจีน  ซึ่งเป็นประเพณีที่หล่อหลอมจิตใจให้ประพฤติ  ปฏิบัติอยู่ในศีลธรรมอันดีงามของสังคม  ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจ  ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมพิธี  จะต้องสวมใส่เสื้อผ้าชุดขาว  ไม่รับประทานอาหารคาว  เช่น  เนื้อสัตว์ต่างๆ  และในห้วงระยะเวลาที่ถือศีลกินเจ  จะต้องประพฤติตนลด  ละ  เลิกอบายมุขทุกอย่าง  ทำตนให้สะอาดทั้งร่างกายและจิตใจ  โดยมีความเชื่อว่า  เมื่อปฏิบัติตนอย่างนี้แล้วเซียนหรือพระจีนจะช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุขและเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว  ในปีนี้ได้เริ่มถือศีลตั้งแต่วันที่  ๑๕ -  ๒๓  ตุลาคม  ๒๕๕๕

องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา  ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณีท้องถิ่นที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน  จึงได้ร่วมกับเทศบาลเมืองพังงา  และศาลเจ้าในจังหวัดพังงา  จัดทำโครงการส่งเสริมประเพณีถือศีลกินเจ  ประจำจังหวัดพังงา  ซึ่งมีพิธีเปิดงานโดยนายฉกาจ  พัฒนกิจวิบูลย์  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา  เป็นประธานเปิดงาน  เมื่อวันที่  ๒๐  ตุลาคม  ๒๕๕๕  ณ  บริเวณถนนเจริญราษฎร์(ถนนใหม่)  อำเภอเมือง  จังหวัดพังงา  ในพิธีเปิดงานได้มีการแสดงของนักเรียน  ชมรมผู้สูงอายุ  การจัดซุ้มอาหาร(ซุ้มอิ่มบุญ)  ทั้งภาครัฐ  รัฐวิสาหกิจ  เอกชนและประชาชน  เพื่อบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวฟรี  ประมาณ  ๑๐๐  ซุ้ม  ซึ่งนายฉกาจ  พัฒนกิจวิบูลย์  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงาได้เป็นประธานเปิดงาน

นอกจากนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงาได้ดำเนินการมอบข้าวสารและน้ำมันพืช  ให้แก่ศาลเจ้าทุกแห่งในจังหวัดพังงา  โดยเมื่อวันที่  ๒๑  ตุลาคม  ๒๕๕๕  ได้ทำการตั้งโต๊ะรับพระ  ณ  หน้าศาลากลางจังหวัดพังงา  และบริเวณตลาดตำบลโคกกลอย  อำเภอตะกั่วทุ่ง  จังหวัดพังงาพร้อมทั้งจัดซุ้มอิ่มบุญ  อิ่มเจ  ๙  บาท  ในวันที่  ๒๒  ตุลาคม  ๒๕๕๕  ณ  ถนนสายวัฒนธรรม(ศรีตะกั่วป่า)  อำเภอตะกั่วป่า  จังหวัดพังงาอีกด้วย
โดย : ภาคใต้โฟกัส

.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง