สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

'แฮนดี้แมน' สร้างบ้าน ต่อคอนเน็คชั่น

by Dorn.Skyblue @13-12-2555 10.20 ( IP : 122...26 )
photo  , 552x306 pixel , 48,734 bytes.

สร้างบ้าน ต่อคอนเน็คชั่น "แฮนดี้แมน" ยึดหลักความซื่อสัตย์ สบายใจ ฝีมือ และรักษาสัญญา "ส่งมอบบ้านที่มีความสุขให้ลูกค้า" พร้อมคืนกำไรต่อสถานศึกษาในวัยเรียน และความรับผิดชอบต่อสังคม

คุณสยาม ศรีสุวรรณชนะ กรรมการผู้จัดการบริษัท แฮนดี้แมน คอนสตรัคชั่น จำกัด กล่าวถึงที่มาของการเปิดธุรกิจรับสร้างบ้านรายแรกที่หาดใหญ่ว่า จริงๆ แล้วในช่วงแรกที่เราได้เปิดบริษัทในช่วงปี 2539 เรามีความตั้งใจที่จะเปิดบริษัทรับสร้างบ้าน โดยในขณะนั้นหาดใหญ่จะเป็นบริษัทผู้รับเหมาเสียมากกว่า เราเองตั้งใจจะเป็นบริษัทรับสร้างบ้าน และเห็นว่าที่กรุงเทพฯธุรกิจนี้เป็นอีกเซ็คชั่นหนึ่งของธุรกิจที่อยู่อาศัย มีสมาคมรับสร้างบ้านทำให้เราทำธุกิจนี้ขึ้น

ในขณะนั้นคนในหาดใหญ่ยังมีความรู้สึกว่าบริษัทรับสร้างบ้าน แตกต่างกับบริษัทรับเหมาอย่างไร โดยเราจะเป็นผู้ดูแลงบประมาณ อยากได้บ้านสไตล์ไหนก็จะมาคุยกับเรา เขียนแบบ จัดงบ เซ็นต์สัญญาและลงมือสร้างทันที ซึ่งถ้าเป็นบริษัทรับเหมาจะต้องไปหาผู้เขียนแบบและหาผู้รับเหมามาเปรียบเทียบ แต่ถ้าเป็นของเราจะใช้งบเป็นตัวตั้ง เราพยายามส่งมอบ "บ้านที่มีความสุขให้กับลูกค้า" โดยขณะนั้นเป็นการเริ่มตน้ ทำงานแนวนี้ทุกอย่างซึ่งบ้านของเราที่สร้างขณะนั้นเริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 8,000 บาท และพยายามอัพเกรดตัวเองมาจนถึงปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ ตารางเมตรละ 15,000 บาท จึงถือว่าเป็นตลาดบนสุดของการสร้างบ้าน แต่ก็จะมีบางหลังที่มีราคาตารางเมตรละ 20,000 บาท

ความสำเร็จที่ผ่านมาของเรานั้นตั้งแต่การทำที่อยู่อาศัย โดยเราสามารถสร้างบ้านที่ได้ระดับมาตรฐานจนถึงวันนี้น่าจะเป็นระดับพรีเมี่ยมสุดในหาดใหญ่ และเราเน้นความพอใจให้กับลูกค้าเป็นหลัก เราเต็มที่ของการสร้างบ้านเหมือนเราสร้างบ้านให้กับเราเอง

เมื่อสร้างบ้านแล้ว ต่อมาเราก็สร้างคอนเน็คชั่น เรามีความรู้สึกว่าหาดใหญ่แคบ เพราะหาดใหญ่คือ บ้านของเรา ถ้าเราทำสิ่งที่ไม่ดีเราเองก็จะเสียชื่อไปถึงครอบครัวให้เมื่อเราสร้างบ้านจึงได้รู้จักคนเพิ่มมากขึ้นเราเริ่มเข้าสู่ปีที่ 16 แล้ว ช่วงแรกของการเริ่มทำ ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ค่อยๆ ปรับ ถ้าทุกคนนึกถึง "แฮนดี้แมน" คนจะคิดว่าเราสร้างบ้านแพง และถ้าจะสร้างต้องมีเงินทุนมากหน่อย ซึ่งหลักๆ ของการตั้งรับอาเซียน สิ่งที่กังวลคือสถาปนิกและวิศวกรจะเคลื่อนย้าย แต่เรื่องแรงงานไร้ฝีมือยังไม่กังวลมากนัก เพราะงานจะเน้นไปที่การดีไซน์ไอเดียเพราะฉะนั้น สถาปนิกเป็นสิ่งสำคัญ ส่วนที่เตรียมต่อมาคือ เรื่องโอกาสที่จะทำสิ่งใหม่ เช่น วัสดุดีไซน์ที่ทันสมัย โดยขณะนี้เราได้เป็นเอเย่นต์ของ SD จึงมีการพัฒนาและอาจจะมีการส่งออกไปยังประเทศที่อยู่ใกล้เรา เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ เรามีโรงงานที่ผลิตสิ่งเหล่านี้อยู่ แต่ขาดแรงงานที่มีอยู่อย่างจำกัด ผลิตสินค้าไม่ทัน และการสร้างที่อยู่อาศัยระดับชั้นบนมากขึ้น เพราะชาวมาเลเซียหรือสิงคโปร์จะมีแนวโน้มเข้ามาเที่ยวที่พื้นที่ของเรามากขึ้น โดยมีที่พักคุณภาพ เราเริ่มเขียนแบบ และปีหน้าเริ่มสร้าง คาดว่าน่าจะทันเสร็จในปี 2558

ตอนที่เราเริ่มทำธุรกิจ จะมีคนคอยก็อปปี้เราอยู่เสมอ จึงทำให้เราคิดว่าทำอย่างไรให้คนเลียนแบบเราไม่ได้ ชื่อแฮนดี้แมน คอนสตรัคชั่น (Handy-ManConstuction) ย่อว่า H.D.M.C. เราจึงคิดว่าถ้าเราใช้ชื่อของเราเป็นจุดขาย เป็นจุดสร้างความแตกต่าง และพยายามพัฒนาวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งจากตัวอักษร H.D.M.C ตัวแรก H คือ Honesty ความซื่อสัตย์ ต่อมาคือ D Delight ความสบายใจ M Masterpiece เต็มที่กับงานฝีมือ และตัวสุดท้าย C Commitment การรักษาสัญญา

คุณสยาม กล่าวถึงจุดยืนในการทำธุรกิจ และว่าการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมหรือ CSR นั้นช่วงที่เราเริ่มเปิดบริษัทใหม่ๆ เราหาลูกค้าได้ยากมาก เพราะชื่อเสียงเรายังไม่ค่อยมี จึงไปประมูลงานที่โรงเรียนประถมเพราะใช้งบน้อย ทำให้เราได้เกิดจากโรงเรียนประถมจากการทำอาคารเรียน จนมาภายหลังเราดีขึ้น ได้มีการแจกทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนประถมทุกปี โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนเก่าที่ผมเคยเรียนในวัยเด็ก และโรงเรียนประถมที่ลำบาก หาคนทำไม่ได้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาก็จะนึกถึงเรา เพราะเราคิดว่าถ้าขาดทุนไม่เกิน 7 เปอร์เซ็นต์เรายอมทำให้ เพราะอย่างไรก็ตามเสียภาษีให้กับรัฐบาลอยู่แล้ว จึงช่วยทำตอนนี้ได้ช่วยโรงเรียนประถม 2 หลัง ส่วนใหญ่แล้วงบประมาณไม่พอ แต่เราก็อยากช่วยเขา ถ้าทางเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 เดือดร้อนอะไรสำหับเด็ก เราก็ช่วยอีกสิ่งหนึ่งด้าน CSR นั้น ผมจบจากคณะวิทยาการจัดการ (วจก.) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(มอ.)

บางครั้งถ้าคณะมีปัญหาอะไร ผมก็จะช่วยเต็มที่ บางครั้งใช้ชื่อบริษัทบ้าง หรือชื่อส่วนตัว แต่ทุกคนก็จะรู้ว่าเราเต็มที่กับสังคมและเราเองเป็นบริษัทสร้างบ้าน การดูแลเพื่อนที่บ้านที่ไปสร้างนั้น ถ้าใครรู้จักแฮนดี้แมนจะสบายใจ เพราะเรารับผิดชอบทั้งถนนหนทาง เพื่อนบ้านใกล้เคียง เราทำมากว่า 10 ปี จะทำให้ชื่อเราเสียไม่ได้ เพื่อบ้าน ชุมชนอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ หลายปีมานี้ผมคิดว่าทุกคนพอใจ และมีความสุขกับบ้านที่เราทำคุณสยาม กล่าวด้วยว่า สังคมในอนาคตนั้น นักธุรกิจก็ต้องดูแลสังคม ไม่งั้นคงอยู่ไม่ได้

ตอนนี้แรงงานพม่าในหาดใหญ่มีจำนวนค่อนข้างมาก เราก็มีแรงงานพม่าในบริษัท ถ้าเราไม่ดูแลเขาให้อยู่ในที่ทางดี ปัญหาต้องตามมาเยอะมาก เด็กๆ ลูกชาวพม่าที่มาทำงานกับเรา เราส่งเข้าเรียนหมด จึงคิดว่านักธุรกิจต้องมีความรับผิดชอบร่วมในสังคม ยิ่งคนทำงานก่อสร้างแบบพวกเรา จะต้องดูแลพวกเขาไม่ให้มีปัญหาที่ร้ายแรงเกิดขึ้นช่วงหลังเมืองมีการขยาย จึงมีกฎหมายออกมาค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นเราสร้างบ้านจึงมีกฎหมายออกมาว่าต้องมีถังดักไขมัน สิ่งนี้เป็นค่าใช้จ่าย แต่ผู้ประกอบจะต้องมีส่วนรับผิดชอบตรงนี้ ไม่งั้นมลพิษเกิดขึ้นในพื้นที่ เราต้องช่วยกันรับผิดชอบสังคม สร้างบ้านหรืออะไรก็ตามก็ต้องช่วยกันดูแล

.