สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

กระทู้ - สอบถาม

ห้ามประกาศขายสินค้าหรือโฆษณา หรือการประชาสัมพันธ์ใด ๆ ในเว็บบอร์ดหรือกระทู้หรือร่วมด้วยช่วยกัน กรุณาประกาศใน หมวดหาดใหญ่พลาซ่า หรือ ข่าวประชาสัมพันธ์ เพื่อหัวข้อของท่านจะได้ไม่ถูกลบทิ้ง!!!!

ข้อความใด ๆ ที่มีการโพสท์มากกว่า 1 ครั้งในเวลาใกล้เคียงกัน ระบบอัตโนมัติจะถือว่าข้อความนั้นเป็น Spam message หรือข้อความอันไม่พึงประสงค์ และจะทำการลบทิ้งทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ และหากยังมีความพยายามที่จะกระทำการดังกล่าวอีก ระบบจะทำการบล็อกข้อความดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ท่านไม่สามารถโพสท์หัวข้อดังกล่าวได้อีกต่อไปสมัครสมาชิก ก่อนลงประกาศ

?ฆ่าครูของหนูทำไม??

by jirawadee @01-02-2556 15.39 ( IP : 93...156 ) | Tags : กระทู้ - สอบถาม

ในอดีตครูเป็นผู้นำของชุมชน เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน เป็นพ่อและแม่ของเด็กนักเรียนในโรงเรียน แม้ว่าในปัจจุบันความเป็นครูจะเปลี่ยนไป แต่ในท้องที่ที่ห่างไกลจะเรียกว่าบ้านนอก ชนบท ต่างจังหวัดหรืออะไรก็ตาม ภาพที่ปรากฏให้เห็นก็คือความยากจนแร้นแค้น เรามักจะได้พบกับคุณครูผู้เสียสละ ผู้ซึ่งเป็นจิตวิญญาณของชุมชน ผู้ที่ให้การศึกษากับลูกหลาน นำมาซึ่งความอยู่ดีกินดีของชาวบ้านที่แท้จริง ในจังหวัดชายแดนภาคใต้(จชต.) เป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจึงพุ่งมาที่ครู เพราะแกนนำของกลุ่มคนเหล่านี้มีความคิดเช่นเดียวกันกับนักปกครอง หรือนักรัฐศาสตร์ที่ว่า ปกครองคนให้ง่ายต้องใช้วิธีการ ?แบ่งแยกแล้วปกครอง? และ ?ให้เรียนมากรู้มากปกครองยาก?

ในขณะเดียวกันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ถูกจับกุมได้ ส่วนมากไม่ค่อยได้รับการศึกษา บางส่วนก็ได้เรียนแค่โรงเรียนสอนศาสนาเท่านั้น ไม่มีโอกาสเรียนต่อเพื่อใช้ประกอบอาชีพเหมือนคนอื่นๆ ขณะที่บรรดาแกนนำกลับมีการศึกษาสูงบางคนก็จบจากต่างประเทศ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าผู้ที่มีการศึกษากำลังหลอกใช้ผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษาเพื่อประโยชน์ของตนเองอย่างนั้นหรือ ในอดีตการต่อสู้กับการปลูกฝิ่นของชาวเขาก็คล้ายๆกับเหตุการณ์ใน จชต. คือเรื่องของชาวเขาที่ไม่ได้รับการศึกษา ปลูกพืชผักอย่างอื่นไม่เป็นนอกจากปลูกฝิ่นจึงต้องตกเป็นทาสของพ่อค้ายาเสพติด เมื่อมีโครงการหลวงเกิดขึ้นมากมาย ชาวเขาเริ่มมีอาชีพอื่นๆ ปลูกพืชผักแทนการปลูกฝิ่น ประกอบกับการให้ได้เรียนหนังสือโดยให้ ตชด. เป็นครูอาสาสมัคร ความเป็นอยู่ก็ดีขึ้นมาโดยตลอด ใน จชต. ก็น่าจะลองเพิ่มครูที่เป็น ตชด. เข้าไปเสริมคุณครูที่ต้องลำบากอยู่ในขณะนี้บ้างก็น่าจะดีนะ

เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง