สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

'ซายย์'มรส.สุราษฎร์ธานี การเตรียมความพร้อมคือเคล็ดลับความสำเร็จ

by Dorn.Skyblue @13-02-2556 11.50 ( IP : 183...170 ) | Tags : Star Focus
photo  , 638x960 pixel , 59,131 bytes.

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส  เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ใกล้เข้าช่วงเทศการตรุษจีนและเทศกาลวันแห่งความรักกันอีกแล้ว ใครหลายคนอาจจะชื่อบาน และขยันทำงานเตรียมแจกอั่งเปากัน ยังไงก็ขอให้ร่ำรวยและมีความรักชื่นบานกันทุกคนนะคะ

ฉบับนี้คอลัมน์ผู้ญิ๊งผู้หญิงเรายังคงหาสาวสวย ทำงานเก่ง และสุขภาพดีมาแนะนำเคล็ดลับดีๆให้คุณผู้หญิงทั้งหลายได้นำไปใช้กัน สาวสวยฉบับนี้คือ  นางสาวพรรณทิพา  อินทร์แก้ว หรือ "ซายย์" อาจารย์ คณะครุศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยราภัฏสุราษฎร์ธานี  ผู้จัดการปั้มเอส.พี. ออลย์ จำกัด

"ซายย์" เผยว่า  ตอนนี้ทำงานตำแหน่ง อาจารย์ คณะครุศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยราภัฏสุราษฎร์ธานี โดยจะสอนวิชาประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และวิชาเอเชียตะวันออก  เทคนิคการสอนคือด้วยวัยที่ใกล้เคียงกับนักศึกษาซายย์จะสอนในบรรยากาศค่อนข้างเป็นกันเอง เพื่อให้เกิดความสนิทสนม นักศึกษามีอะไรก็สามารถที่จะปรึกษากับเราได้อย่างสนิทใจ ซึ่งเป็นข้อดีของวัยที่ใกล้เคียงกัน

"งานอาจารย์ถือว่าเป็นอาชีพที่สนุก ได้เจอนักศึกษาได้คุยกัน หลังจากสอนเสร็จแม้จะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขติดตัวกลับไปทุกครั้งเลยค่ะและต้องก้าวทันข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เพราะจะคุยกับเด็กไม่รู้เรื่อง"

ส่วนอีกอาชีพคือผู้จัดการปั้มเอส.พี. ออลย์ จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว ตอนนี้ก็เข้ามาดูแลกิจการด้วยตัวเอง สานงานของครอบครัว ด้วยความที่เราช่วยงานคุณพ่อคุณแม่มาตั้งแต่เด็กเลยคลุกคลีกับน้ำมันมานาน งานนี้เลยเป็นงานถนัดค่ะ แต่เป็นงานค่อนข้างละเอียดจุกจิก เราจึงต้องให้ความสำคัญค่อนข้างเยอะ

สำหรับอาชีพนี้ถือว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างท้าทายมาก เพราะซายย์เองถือว่าเป็นอาจารย์ระดับอุดมศึกษาที่อายุค่อนข้างน้อยมาก ถือได้ว่าอายุรุ่นราวคราวเดียวกับนักศึกษา ตอนที่เริ่มทำงานอายุประมาณ 23  จบปริญญาโทก็สอบเข้าทำงานได้ทันที อุปสรรคคือเรื่องของอายุที่น้อย แถมยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงานด้านการสอนมาก่อน ปัญหาคือ การควบคุมนักศึกษา ฉะนั้นการวางตัวจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

หลักหรือแนวทางการทำงาน เราจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมต่อการทำงานเสมอ มุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานจะทำให้งานของเราบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ การวางแผนก็เป็นเรื่องสำคัญจะทำให้เราสามารถทำงานได้เป็นลำดับขั้นตอน รวมทั้งเราจะความยืดหยุ่นต่อการทำงาน เพราะอาจจะเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันเราต้องพร้อมรับมือต่ออุปสรรค ที่สำคัญต้องเป็นผู้หญิงคิดบวกและต้องยอมรับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้าง เพราะยิ่งเราฟังมากก็ยิ่งรู้มาก รวมทั้งใจต้องเปิดกว้างด้วย

การดูแลตัวเองของซายย์ก็ไม่ยากเลยค่ะ คือเราจะพยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ และน้ำเปล่าสำคัญมาก ทานให้เยอะเพราะมีส่วนช่วยต่อระบบการย่อยการดูดซึม ส่วนเนื้อต่างๆทานไม่เยอะจนเกินไป และซายย์จะออกกำลัง ประมาณอาทิตย์ละ 3 วันเป็นอย่างน้อย ส่วนของการทานวิตามินของซายย์อยู่ในผลไม้สด เพราะเคยทานวิตามินเสริม แต่รู้สึกว่าผลลัพธ์แตกต่างกัน ของที่มีอยู่ในธรรมชาติดีที่สุดแล้ว

การดูแลผิวพรรณซายย์ให้ความสำคัญมากในเรื่องของการล้างหน้า เราจะต้องล้างหน้าให้สะอาด ต่อด้วยโลชั่นเช็ดหน้า ครีมบำรุงผิวเลือกที่เหมาะสมกับสภาพผิว ที่สำคัญมากอีกอย่างคือ ครีมกันแดดขาดไม่ได้เลยค่ะ  พอกหน้า ขัดหน้าเองบ้าง โดยใช้วัตถุดิบในตู้เย็นของเรา เช่น โยเกิร์ต แตงกวา เป็นต้นค่ะ เป็นการเติมวิตามินให้ผิว

วิธีผ่อนคลายสมองคือ นอนฟังอยู่กับสัตว์เลี้ยงเป็นวิธีการผ่อนคลายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเลยค่ะ อีกอย่างคือออกกำลังกายเป็นอีกอย่างที่เยี่ยมมาก ทำให้ตัวเบาสบายค่ะ แถมสุขภาพดีไม่ป่วย

อ่านหนังสือด้วย เพราะชีวิตซายย์ผูกพันกับหนังสือตั้งแต่คิดเรียนประวัติศาสตร์แล้ว เรียนจบมาก็มาเป็นอาจารย์อีก การอ่านหนังสือจึงเป็นเรื่องปกติมาก เหมือนกับหายใจเข้าออกเลยก็ว่าได้ หนังสือที่ชอบก็มีตั้งแต่ประวัติศาสตร์ยันประเภทฮาวทู(How to) ทรายเป็นพวกอ่านหนังสือได้หลากหลายชอบหมด อ่านได้ทุกประเภท

คติประจำใจ "The secret of success in life is to be ready for your opportunity when it comes." ความลับของความสำเร็จ คือ การเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอสำหรับโอกาสที่มาถึง

"ซายย์อยากจะให้ทุกคนมีความสุขทุกช่วงเวลาของชีวิต เวลาเหล่านั้นล้วนสำคัญอย่าให้มันผ่านเลยไป เที่ยวบ้างลีแลคซ์บ้างเป็นการพักสมอง พักหัวใจ อย่ากังวลใจหรือว่ายึดมั่นถือมั่นบางสิ่งมากไป เราต้องคิดบวก มองโลกในแง่ดีอย่างระมัดระวัง ทำจิตใจทำตัวเองให้มีความสุข"

โดย : ภาคใต้โฟกัส


.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง