สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

กระทู้ - สอบถาม

ห้ามประกาศขายสินค้าหรือโฆษณา หรือการประชาสัมพันธ์ใด ๆ ในเว็บบอร์ดหรือกระทู้หรือร่วมด้วยช่วยกัน กรุณาประกาศใน หมวดหาดใหญ่พลาซ่า หรือ ข่าวประชาสัมพันธ์ เพื่อหัวข้อของท่านจะได้ไม่ถูกลบทิ้ง!!!!

ข้อความใด ๆ ที่มีการโพสท์มากกว่า 1 ครั้งในเวลาใกล้เคียงกัน ระบบอัตโนมัติจะถือว่าข้อความนั้นเป็น Spam message หรือข้อความอันไม่พึงประสงค์ และจะทำการลบทิ้งทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ และหากยังมีความพยายามที่จะกระทำการดังกล่าวอีก ระบบจะทำการบล็อกข้อความดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ท่านไม่สามารถโพสท์หัวข้อดังกล่าวได้อีกต่อไปสมัครสมาชิก ก่อนลงประกาศ

การบินไทยเขาทำกันแบชบนี้หนือ

by prapan @05-03-2556 09.45 ( IP : 182...27 ) | Tags : กระทู้ - สอบถาม

Sent: Sunday, February 17, 2013 7:40 AM

Subject: แจ้งเรื่องร้องเรียน : ความผิดพลาดการให้บริการ

ท่านลูกค้าได้ติดต่อเข้ามาแจ้งเรื่องร้องเรียน : ความผิดพลาดการให้บริการ โปรดดำเนินการตรวจสอบปัญหาดังกล่าว และแจ้งผลการร้องเรียนกลับไปยังลูกค้าท่านนี้โดยเร็วที่สุด สรุปรายละเอียดมีดังนี้

ชื่อ-นามสกุล ลูกค้า : นาย ประเทศ : - ตำแหน่ง : - ที่อยู่ :
เมือง : สะเดา จังหวัด : สงขลา รหัสไปรษณีย์ :90120 ประเทศ :Thailand
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 08 เบอร์แฟกซ์ติดต่อ : - อีเมล์ : ........................ เรื่องที่ร้องเรียนเกี่ยวกับ : - รายละเอียดการร้องเรียน : พนักงานได้ออกตั๋วให้ผิดทั้งที่ได้ยื่นบัตรของข้าพเจ้าเองแต่กลับเป็นชื่อของคนอื่นในเวลานั้นข้าพเจ้าไม่ได้สังเกตชื่อว่าเป็นของตนเองหรือไม่ด้วยความเชื่อถือสายการบินที่ใหญ่และมีชื่อเสียงในเที่ยวบินวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556 เที่ยวบินที่ TG 237 จาก กทม - หาดใหญ่ พอเช็คอินผ่านหมดทุกครั้งได้ยื่นตั๋วพร้อมบัตรประจำตัวประชาชน ได้เข้าไปในเครื่องบินปรากฏว่าที่นั่งได้ซ้ำกัน พนักงานได้ให้ข้าเจ้าไปนั่งรอข้างหลัง ประมาณ 20 นาที พอผู้โดยสารเต็มปรากฏว่าข้าเจ้าได้ถูกเชิญออกจากเครื่องบินเป็นความผิดพลาดของพนักงานสายการบินไทยตั้งแต่ออกตั๋ว จนถึงการตรวจสอบก่อนขี้นเครื่องเป็นความบกพร่องอย่างมาก จนทำให้ข้าเจ้าไม่สามารถโดยสารในเที่ยวบินนั้นได้ หลังจากนั้น พนักงานได้ให้ข้าพเจ้าไปชั้น 4 เพื่อเช็คอินใหม่ หลังจากนั้นข้าเจ้าได้ไปหาที่พักปรากฏว่าเต็มหลายแห่งกว่าจะได้นานทำให้เสียเวลา ถ้าในวันนั้นข้าพเจ้ามีธุระสำคัญขึ้นมาจะทำอย่างไรใครรับผิดชอบ ข้าพเจ้าได้บันทึกภาพของตั๋วเครื่องบินไว้ก่อนหน้านั้นแล้วตั้งแต่ทุกเที่ยวบิน ตั้งแต่เที่ยวบินที่ TG 232 (หาดใหญ่ - สุวรรณภูมิ) TG 237 (สวรรณภูมิ - หาดใหญ่ เที่ยวบินที่มีปัญหา ) และ TG 231 เที่ยวกลับ (สวรรณภูมิ - หาดใหญ่ )
    ต่อมา  วันที่  22  ก.พ.  56  ได้มีหนังสือตอบกลับมาว่า    ดำเนินการตรวจสอบในรายละเอียด  โดยจากรายงานพบว่าเกิดจากความพกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่องพนักงานเมื่อทำการตรวจรับบัตรโดยสารให้แก่ท่านโดยพนักงานมิได้ตรวจสอบชื่อในบัตรให้ถูกต้องตรงกับบัตรประชาชนของท่านเป็ผลให้ท่านไม่สามารถเดินทางกลับในวันที่  15  ก.พ.  56  ฝ่ายภาคพื้นฯได้ดำเนินการตักเตือนพนักงานผู้เกี่ยวข้อง  เรียนขออภัยต่อทานเป็นอย่างยิ่งมา  ณโอกาสนี้อีกครั้ง  ลงชื่อ    กนกรัตน์  เทศกาล  ผู้ช่วยผู้จัดการกองบริการลูกค้าสัมพันธ์   บริษัทการบินไทยผลกำไรปีหนึ่งไม่รู้เท่าไหร่        ใช้แค่หนังสือขออภัยเท่านั้นหรือ

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง