สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

strategic coach

Black Hold Marketing

by Dorn.Skyblue @13-03-2556 09.36 ( IP : 122...8 ) | Tags : strategic coach
photo  , 304x197 pixel , 27,052 bytes.

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน อย่างที่เคยได้กล่าวไว้นะครับ เวลาผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เผลอแป๊บเดียวเข้าสู่เดือนที่ 3 ของปีแล้ว บรรยากาศช่วงปีใหม่เพิ่งจะผ่านไปไม่นานนี้เอง กลยุทธ์ทางการตลาดในฉบับนี้ของผมขอนำเสนอในแนวคิดของการเตือนสติและมุ่งเน้นให้เกิดความรอบคอบ และ ไม่ประมาทกับการดำเนินธุรกิจนะครับ ในทุกความสำเร็จมักจะมีหลุมดำ หรือกับดักของความล้มเหลวอยู่เสมอ ในยุคสมัยที่กระแสของโลกเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอย่างทุกวันนี้ การดำเนินธุรกิจในหลายรูปแบบมักจะประสบปัญหาใหญ่ที่ถูกมองข้ามในแนวทางการแก้ไข

โดยสามารถจัดแบ่งให้ใจและเห็นภาพอย่างชัดเจนได้ดังนี้ 1.ขาดทักษะในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ หรือ อาจจะขาดผู้ดูแลทางด้านทรัพยากรบุคคล ในแนวทางการบริหารธุรกิจที่สมบูรณ์แบบนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีฝ่ายทรัพยากรบุคคล เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างผลงานและพัฒนาบุคลากรให้ใช้ศักยภาพสูงสุดที่มีอยู่ หากจะสังเกตแนวทางปฏิบัติของฝ่ายทรัพยากรบุคคลในหลายหน่วยงานที่มีอยู่ทุกวันนี้ จะมุ่งเน้นในการควบคุมกฎกติกา กฎระเบียบของการทำงาน มากกว่าที่จะส่งเสริมสนับสนุนในการทำงาน ปัญหาข้อนี้นับว่าเป็น หลุมดำ ที่สำคัญจุดแรกเลยทีเดียว

ดังนั้นหากท่านผู้อ่านของผมได้อ่านแล้ว ลองคิดวิเคราะห์ถึงองค์กร หน่วยงานของท่านดูด้วยนะครับว่า ท่านมีฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือไม่ และถ้ามี บทบาทหน้าที่ของฝ่ายทรัพยากรบุคคลของท่านมุ่งเน้นการควบคุมหรือการส่งเสริม คำกล่าวที่ผมเคยนำเสนอกับท่านผู้อ่านที่ผ่านมาว่า ?คนเราทุกวันนี้ใช้ศักยภาพในตัวเองออกมาเพียงแค่ 10 % ของศักยภาพทั้งหมดในตัวเอง? ดังนั้นหากเราสามารถส่งเสริมสนับสนุนให้ใช้ได้อย่างเต็มที่ ผมมั่นใจว่าผลงานของหน่วยงานของท่านจะเกิดเพิ่มขึ้นอย่างมากทีเดียว 2.ขาดการวางระบบงานภายในองค์กรอย่างเต็มรูปแบบ ในปัจจุบัน ความสนใจในการทำธุรกิจ SMEs เกิดขึ้นจำนวนมาก รูปแบบของธุรกิจ SMEs ที่เราเห็นอยู่บ่อยๆคือ เจ้าของธุรกิจ กิจการ ลงมือทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง ด้วยความคิด ความมุ่งมั่นที่จะประกอบธุรกิจ กิจการให้ประสบความสำเร็จด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้

เมื่อธุรกิจเริ่มเกิดความเติบโต โครงสร้างทางธุรกิจที่คุ้นเคยในการบริหารจัดการด้วยตัวคนเดียว จึงทำให้การบริหารจัดการขาดระบบที่สมบูรณ์แบบ ปัญหาที่เกิดขึ้นจะเป็นในรูปแบบช่องว่างของการจัดการสิ่งต่างๆในสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างทันท่วงที 3.การขาดการกระจายอำนาจ การเป็นศูนย์รวมของการดำเนินกิจการ ทำให้อำนาจในการตัดสินใจเกิดขึ้นจากผู้บริหารสูงสุดเพียงคนเดียว ความรอบคอบ รอบรู้ในปัญหาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ย่อมมีช่องว่างอย่างแน่นอน ทั้ง 3 หลุมดำของการประกิจการที่กล่าวมานี้ หากเรามาคิดและทำความเข้าใจอย่างละเอียดแล้ว ผมเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินธุรกิจของเราได้อย่างดีขึ้นแน่นอน ในสภาพการแข่งขันที่รุนแรงและมากมายในปัจจุบัน ไม่สามารถใช้แนวคิดและทฤษฎีเดิมๆได้อย่างเพียงพอ การคิดและเรียนรู้แนวทางต่างๆให้รอบด้านจะเป็นส่วนช่วยได้อย่างดี ผมสังเกตเห็นการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก มีการขยายสำนักงานสาขา จากส่วนกลางเข้ามาในภูมิภาคเป็นจำนวนมาก มาดำเนินกิจการพร้อมด้วยระบบโครงสร้างของการบริหารที่สมบูรณ์แบบ และทำให้เกิดความสำเร็จในการประกอบกิจการ หากท่านผู้อ่านเป็นผู้ประกอบการธุรกิจ แล้วมีการคิด วิเคราะห์แนวทางที่ผมนำเสนอไปแล้วนั้น ย่อมสามารถที่จะแข่งขันกับธุรกิจที่มีโครงสร้างใหญ่ได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน ผม อัยยพร ขจรไชยกูล ขอเป็นกำลังใจให้กับความมุ่งมั่นตั้งใจของท่านผู้อ่านทุกท่านครับ แล้วพบกันฉบับหน้า สวัสดีครับ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------โดย : ภาคใต้โฟกัส


.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง