สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

'ชิว'บ.สมพรดีการโยธา จำกัด การปูทางอนาคตที่สำเร็จ คือการทำวันนี้ให้ดีที่สุด

by Dorn.Skyblue @18-03-2556 14.34 ( IP : 122...123 ) | Tags : Star Focus
  • photo  , 402x603 pixel , 29,343 bytes.
  • photo  , 568x757 pixel , 84,938 bytes.
  • photo  , 311x488 pixel , 28,691 bytes.

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส  กลับมาเจอกันอีกแล้ว ช่วงนี้ใกล้หน้าซัมเมอร์เข้ามาทุกทีทุกที สาวๆหลายคนอาจจะแอบวางแพลนเที่ยวซัมเมอร์กันอยู่ใช่ไหมเอ่ยเพราะช่วงซัมเมอร์มีแต่สาวๆอยากไปทะเลกันทั้งนั้น แถมมีการเข้าคอร์สลดน้ำหนัก อยากจะใส่ทูพีทหรือบิกินีอวดหุ่นเพรียวๆริมหาด ใครมีเล็งๆเที่ยวทะเลที่ไหนกันบ้าง แต่ทะเลใต้บ้านเราไม่ต้องห่วงสวยทั้ง2ฝั่งทั้งอันดามันและอ่าวไทย อาจจะไปนอนอาบแดด ดำน้ำดูปะการัง แต่อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยน่ะคุณสาวๆ แดดเดี๋ยวนี้ช่างทำไรพวกเราเสียเหลือเกิ๊น อย่าลืมดูแลผัวพรรณกันด้วยน่ะจ๊ะ

ฉบับนี้คอลัมน์ผู้ญิ๊งผู้หญิง อาจจะงงๆหรือสับสนว่าเราลงผู้หญิงซ้ำไปรึเปล่า เพราะหน้าตาของสาวสวยคนนี้คล้ายกับผู้หญิงที่เราเคยลงมาแล้วก่อนหลายฉบับ สาวสวยที่เราว่านี่ก็คือ น.ส.สุกัญญา ปัญญาคุ้มวงศ์  หรือ "ชิว"  กรรมการบริหาร บริษัท สมพรดีการโยธา จำกัด

และเจ้าหน้าที่ประสานงานฝ่ายขายน้ำมัน บริษัท พี แอนด์ ซี ปิโตรเลียม จำกัด ซึ่งเป็นพี่สาวของน.ส.สุจินดา ปัญญาคุ้มวงศ์ หรือ "หยง" เราเคยสัมภาษณ์ผู้หญิงคนนี้เมื่อหลายฉบับก่อน เริ่มงงๆกันบ้างรึเปล่า เพราะสองสาวพี่น้องคนนี้หน้าตายคล้ายกันราวกับแฝดสยาม สวยและเก่งทั้งคู่อีกด้วยจ้า

"ชิว" เผยว่า การทำงานตอนนี้จะพูดว่าทำงาน2 ตำแหน่ง และถือเป็นหน้าที่หลักก็ว่าได้ ซึ่งเป็นกรรมการบริหาร บริษัท สมพรดีการโยธา จำกัด ร่วมกับคุณพ่อ ซึ่งเป็นบริษัทของครอบครัว โดยเป็นบ.รับเหมาก่อสร้าง รับงานตั้งแต่อาคารพาณิชย์หลังเดียว ไปจนถึงรีสอร์ทขนาดใหญ่ ผลงานที่ผ่านมาเช่น เกาะไหงรีสอร์ท จ.ตรัง โครงการหมู่บ้านพรรณพฤกษา โครงการวราสิริแกรนด์โฮม และอีกหลายโครงการในเครือฉัตรทองพร็อพเพอร์ตี้ และยังเป็นเจ้าหน้าที่ประสานงานฝ่ายขายน้ำมัน ที่ บริษัท พี แอนด์ ซี ปิโตรเลียม จำกัด ในเครือฉัตรทอง ซึ่งเป็น บ.ขายส่งน้ำมันที่มียอดขายสูงสุด ครองตลาดในโซนภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งรับมาจากคลังน้ำมันคุณภาพ อาทิ ปตท. เชลล์ เอสโซ่ บางจาก

อุปสรรคของงานนั้น หากเกิดปัญหาในการทำงาน ก็จะแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน คิดว่าทำอย่างไรไม่ให้เกิดผลเสีย หรือหากจะเกิดก็ต้องมีผลกระทบน้อยที่สุด และบวกกับการปรึกษาหัวหน้างาน

หลักหรือแนวทางการทำงานนั้นจะต้องมีสติ และรอบคอบอยู่เสมอ หากพบจุดใดที่ผิดพลาด จะหาวิธีการไม่ให้ทำผิดพลาดซ้ำอีก หากมีเวลาจะไม่นิ่งเฉย คิดหาทางพัฒนาวิธีการทำงาน และคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อพัฒนาองค์กรของเราให้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าเราอาจจะเป็นเพียงแค่จุดเล็กๆ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

การดูแลตัวเองตั้งแต่เรื่องอาหารจะเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ติดมัน ทานผักและผลไม้ และออกกำลังกายทั้งทางตรงและทางอ้อม ทางอ้อมนี่หมายถึง เดินขึ้นลงบันไดชั้นเดียวแทนการใช้ลิฟต์ หรือทำอย่างไรก็ได้ที่ไม่ปล่อยให้ร่างกายอยู่เฉยๆ ไม่นั่งอยู่กับที่นานๆ ลุกขึ้นเดินบ้าง เลิกงานก็จะออกกำลังกาย เช่น วิ่ง เต้นแอร์โรบิค ฯลฯ  ซึ่งนอกเหนือจากนี้ยังมีทานอาหารเสริมบำรุงสมองและร่างกาย การดูแลผิวพรรณจะทาครีม โลชั่นบำรุงผิว ทากันแดดทุกวัน มาร์คหน้า สครับผิวบ้างสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ดื่มน้ำมากๆ และพยายามพักผ่อนให้เพียงพอเพราะเชื่อว่าการพักผ่อนเป็นการบำรุงผิวจากภายใน

การผ่อนคลายสมองหากวันไหนที่รู้สึกเหนื่อยล้า จะพักผ่อนอยู่ที่บ้านกับครอบครัว อ่านนิตยสารแฟชั่น หรือวันหยุดก็ออกไปเดินเล่นตามห้าง ดูหนัง ฟังเพลง และอ่านหนังสือ จะเป็นหนังสือแนวจิตวิทยาการพัฒนาตัวเอง เพื่อประยุกต์ใช้ในการทำงานและชีวิตประจำวัน และหนังสืออีกประเภทที่สนใจคือการเงินการลงทุน เป็นทางเลือกให้เรารู้จักเก็บเงินและทำให้เงินเก็บนั้นงอกเงย

คติประจำใจ "ทำวันนี้ให้ดีที่สุด" อาจจะดูเป็นคติที่ได้ยินกันบ่อยๆหรือพูดกันติดปากก็จริง แต่เป็นคติที่เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตได้จริง ตั้งแต่เด็กจนโต หากวันนี้เราทำให้ดีที่สุดแล้ว ก็จะปูทางสู่อนาคตที่ดีด้วย อย่าคิดว่าค่อยทำพรุ่งนี้ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ แล้ววันพรุ่งนี้ก็จะดีขึ้นกว่าเดิม

มุมมองสำหรับสาวยุคใหม่ที่พึ่งศัลยกรรมต่างๆ หรือการดูแลผิวพรรณแบบเร่งรัด เช่นการฉีดโบท๊อกซ์ กินยาเร่งความขาว อันนี้คิดว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะตัดสินใจนะคะ เราไม่มองว่าถูกหรือผิด เหมาะสมหรือไม่เหมาะ หากเขาทำแล้วเสริมความมั่นใจให้ตัวเองได้ ก็เป็นเรื่องที่ดี ไม่ได้แอนตี้นะคะ แต่ก็ควรนึกถึงความปลอดภัยด้วย ศึกษาหาข้อมูลก่อนทำเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียในภายหลัง

อยากฝากสำหรับผู้หญิงในเรื่องของการดูแลตัวเอง การทำงาน การใช้ชีวิต ควรจะแบ่งเวลาส่วนต่างๆในชีวิตอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดูแลตัวเอง การใช้ชีวิตส่วนตัว การพักผ่อน ฯลฯ หากเราให้เวลากับอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป อาจจะทำให้ชีวิตขาดสมดุลได้ หาเวลาทำเพื่อส่วนรวมบ้าง ก็จะทำให้ชีวิตเรามีคุณค่ามากยิ่งขึ้นค่ะ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------โดย : จิราพร หนูสง(ภาคใต้โฟกัส)


.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง