สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

strategic coach

เรื่องเล่าจากเบลเยียม 76: แต่ระบบสวัสดิการสังคมในยุโรปกำลังสั่นคลอน

by Dorn.Skyblue @19-03-2556 14.49 ( IP : 122...58 ) | Tags : strategic coach
photo  , 403x403 pixel , 60,391 bytes.

จุดเด่นประการสำคัญของยุโรปคือสวัสดิการสังคมที่มีคุณภาพสูง เรียนฟรี 12 ปี เข้าถึงหลักประกันการรักษาพยาบาล การประกันสังคมดีเช่นบำนาญชราภาพที่จ่ายหนัก การดูแลผู้พิการ ผู้ว่างงาน คนจน เป็นต้น เพื่อสร้างสังคมอุดมคติที่ช่องว่างคนรวยคนจนนั้นแคบ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการจ่ายภาษีหรือจ่ายค่าประกันสังคมอย่างมโหฬารราวครึ่งหนึ่งของเงินเดือน เงินเดือนคนยุโรปจึงต้องสูงมากๆส่งผลให้สินค้าที่ผลิตได้แพง ความสามารถในการแข่งขันของยุโรปก็ลดลงไป

ในขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาเช่นไทย จีน อินเดีย เพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้วยแรงงานที่ราคาถูก เหตุที่ค่าแรงต่ำเงินเดือนน้อย เพราะไม่มีการพัฒนาระบบสวัสดิการสังคมควบคู่กันขึ้นมา ไม่มีระบบหลักประกันในอนาคต มีรายได้และเงินเดือนแค่พอให้เอาตัวรอดเดือนต่อเดือน แถมยังมีการเก็บภาษีต่ำ ลดภาษีสารพัดเพื่อจูงใจนักลงทุน ลดความเข้มงวดในการบำบัดมลพิษ ทำทุกอย่างเพื่อให้ต้นทุนสินค้าราคาถูก ขายได้ถูก จนฝรั่งต้องกุมขมับ

ด้วยการแข่งขันสูง รัฐบาลในยุโรปก็ต้องเดินตามเกมการตลาดทุนนิยม มือที่มองไม่ให้เห็น(invisible hand)ที่ทำหน้าที่อย่างดีจนทำให้ยุโรปก็ต้องลดภาษีลง จากปี คศ..1995 คนยุโรปเสียภาษีเฉลี่ยราว 47.5%ของรายได้ ปัจจุบันเหลือราว 37.1% ของรายได้ ยุโรปต้องหันมาลดภาษีลงบ้างเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ ภาษีลดลงมากเท่าไหร่ช่องว่างคนรวยจนจะสูงขึ้นเท่านั้น แต่คนเอเชียก็อยู่ในสภาวะที่ยอมแพ้ไม่ได้ ต้องขายของให้จงได้ รัฐจึงลดภาษีลงอีกหรือทำเป็นมองไม่เห็นมลพิษที่ปล่อยออกมา ต่างคนต่างลดต้นทุนลดภาษีลงปีละนิด ผลคือโลกมีสินค้าราคาถูกบริโภค แต่ทั้งโลกจะไม่มีระบบสวัสดิการสังคมที่ดีได้ วงจรอุบาทว์แห่งการทำกำไรนี้ยังไร้ทางออก

ในขณะนี้ในยุโรปเข้าสู่สังคมชราภาพ คนสูงอายุมากขึ้น ต้องใช้เงินมากขึ้นในการดูแล แต่ เงินภาษีรายได้ที่ลดลงไปถึง 10% นี้ทำให้รายได้ของรัฐสำหรับการจัดสวัสดิการสังคมนั้นหายไปอย่างมาก ในขณะที่ภาระในการดูแลผู้สูงอายุมากขึ้น ช่องว่างทางสังคมวันนี้กว้างกว่ายุคหลังสงครามโลกหลายเท่า ในยุโรประบบสวัสดิการสังคมกำลังสั่นคลอน ทำท่าจะโคม่า แต่สำหรับเมืองไทยเนื่องจากระบบสวัสดิการสังคมยังไม่ถึงไหน ดังนั้นกลุ่มคนที่เข้าขั้นโคม่าเรื้อรังมานานแล้วก็คือคนจน

------------------------------------------------------------------------------------------------------------โดย : ภาคใต้โฟกัส


.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง